menu
Chảy nước dãi chứ đừng để chảy nước mắt-tâm thư của 1 Trader yêu nghề

Chảy nước dãi chứ đừng để chảy nước mắt-tâm thư của 1 Trader yêu nghề

Trader Happy

Trader Happy
Like
893 View
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi, văn bản cho biết 'TRADING IS: 10% BUYING 10% SELLING 80% WAITING @TRADINGWALK @TRADINGWALK'
Chào cả nhà, em tham gia thị trường này từ 4/2017 đến nay cũng đc vài năm. Quãng thời gian này đau khổ nhiều, sấp mặt nhiều, rửa mặt bằng nước mắt cũng nhiều… Sau bao sóng gió, thất bại thì em cũng khôn ra đc tí, năm vừa rồi miệt mài trade với được Cô cho lộc nên tk em tăng đc khoảng 2x lần, đợt này hay thấy nhiều anh em than khóc nên hôm nay nhân dịp rảnh rỗi em cũng có một chút chia sẻ với ae khi tham gia thị trường này:
– Điều đầu tiên ae phải luôn tự lẩm nhẩm câu: “chảy nước dãi chứ đừng để chảy nước mắt”.
Em xem điều này là quan trọng nhất trong thị trường vì muốn chiến thắng trong thị trường này yếu tố quyết định lớn nhất đó là TÂM LÝ, sau đó là quản lý vốn. Phải có tâm lý thật vững thì mới tồn tại được.
Ở thị trường này ae nằm xuống nhiều nhất là do bắt đáy khi bão, vào lệnh khi giá lửng lơ, vào lệnh bất chấp, nghiện vào lệnh, mong giàu nhanh mà lao vào margin…. tất cả cũng chỉ là do tâm lý nóng vội, fomo, mong giàu nhanh.
Nhiều ae bão bùng không cưỡng lại được cám dỗ giá quá thơm nên thi nhau lao vào bắt đáy, tất nhiên nếu bắt đc đáy trong bão thành công ae sẽ có khoản lợi nhuận khổng lồ nhưng thực ra đa số là lao vào bắt đáy, cắt lỗ rồi bắt đáy lại, cắt lỗ….như vậy chỉ có mài cụt dần vốn thôi chứ ít khi đem về lợi nhuận cho ae lắm. Những ae mê bắt đáy trong bão thì đa số là tk tụt thê thảm sau mỗi đợt bão.
Trong bão thì chẳng có gì gọi là đáy cả, giá thấp thì còn có giá thấp hơn, thấp giật mình, thấp không tưởng nên đừng có cố bắt, cứ thoát hàng rồi ngồi im mà nhìn thị trường thôi, biết là nóng ruột lắm nhưng để rơi nước dãi chứ đừng rơi nước mắt. Cứ ngồi đợi thị trường dịu xuống thì mình tính tiếp, đôi khi chỉ cần ngồi im không làm gì cũng là chiến thắng rồi.
Sau bắt đáy là vụ vào lệnh bất chấp, nghiện vào lệnh, vào lệnh khi giá còn lửng lơ, vào lệnh khi giá nó mới đc bơm cao vút vì sợ nó còn bay cao nữa…… Anh em đừng có nóng vội, đừng có “Ui ui, không vào lệnh bh thì nó bay mất” rồi vào bất chấp như con thiêu thân để lên kịp thuyền. Cứ nhớ “xanh bỏ, đỏ vào” nguyên tắc này không phải lúc nào cũng đúng, không phải cứ xanh là kệ không mua, cứ đỏ là lao vào múc nhưng nó giúp giảm thiểu rất nhiều rủi ro trong thị trường này.
Với em cái việc vào lệnh nó cũng giống như lính bắn tỉa ấy, phải tuyệt đối kiên nhẫn, chỉ bóp cò khi thực sự chắc chắn. Vào lệnh cũng vậy, chỉ vào khi mình thấy nó về target hợp lý, nếu cao quá thì tìm hiểu con khác. Rất nhiều lần bay tứ tung, cả sàn xanh lét, thị trường hưng phấn nhưng nếu em không vào kịp ban đầu thì khi đã bay rồi gần như không bh em vào nữa, có khi thị trường bay cả tuần rồi, thèm lắm nhưng vẫn nhất quyết không vào chỉ ngồi nhìn lau nước miếng thôi. Kiên nhẫn nằm phục đợi thời cơ lúc nó cắm mỏ xuống nhanh tay đòm 1 cái rồi té ngay.
Cái cảm giác cả thị trường bay mà mình cứ phải ngồi im nó khó chịu lắm nhưng ae phải tuyệt đối kiên nhẫn, ta chậm nhưng chắc.
– Điều thứ 2 : Đừng nên tất tay vào 1 lệnh, hãy để lại cho mình 1 cơ hội (Tất nhiên khi thơm quá, chắc chắn quá thì hãy vào còn bt thì ko nên)
Nhiều người hay bị cái lỗi đó là all in vào 1 loại và cùng một mức giá, nếu nó bay thì lãi ngập mồm nhưng nó tụt thì cũng vỡ hết mồm.
Ngày xưa em cũng hay bị lỗi này nên trade cả năm mà tk ko lớn lên đc, lúc nó tụt không còn gì để DCA nên lỗ là lỗ đậm vì vậy ae hãy vào từ từ, giữ lại cho mình 1 cơ hội. Ta chậm nhưng chắc.
– Điều thứ 3: Đã chơi là phải xác định cắt lỗ.
Khi có biến hoặc xu hướng nv thì đừng có lì rồi thắp hương đợi nó lên lại. Mọi thứ phải trong tầm kiểm soát của mình, chơi là phải xác định có thắng, có thua. Ngay đến những trader pro họ cũng thua rất nhiều, lệnh này đỡ cho lệnh kia.
Mỗi tháng, lệnh của họ có 80% là ăn nhỏ thua nhỏ, mà trung bình lại là hòa vốn, hoặc lời lỗ tý chút. 20% lệnh kia mới là lệnh ăn lớn 1 chút. Cụ thể hơn, lợi nhuận chỉ đến từ 10% – 20% lệnh của mỗi tháng. Lắm lúc họ cũng không biết sẽ đi đến đâu sau khi vào lệnh, cái chính là quản lý thật chặt việc khi nào phải cắt lỗ còn lời thì đợi “Cô thương” phù hộ cho. Cô cho nhiều thì ăn nhiều, cho ít thì ăn ít.
Cách mà 1 trader chuyên nghiệp tồn tại trên thị trường là có kỷ luật, quản lý vốn chặt chứ không phải phân tích giỏi.
Còn cái bọn thầy bà hô gào chơi toàn thắng, ngày cam kết x% để tuyển ref, mở lớp thì em xin lỗi toàn bọn xạo link. Giỏi thế về mà rủ anh em họ hàng làm giàu.
– Điều thứ 4: Về chơi Margin: Nếu anh em chơi margin thì nên lưu ý chỉ vào lệnh khi có vị thế thật đẹp, giá thật cao thì hãy tính đến short, giá thật thấp thì tính đến long chứ tuyệt đối không vào vào lệnh khi giá lửng lơ, ko rõ xu hướng.
Ngoài ra anh em vào margin thì chỉ margin với đòn bẩy thấp (x10 đổ xuống) đừng có tham x to vì nv chính là đang đánh bạc. Đánh nv ae phải bắt đc đúng đỉnh/đáy của BTC chỉ lệch 20,30$ $ thì mới tồn tại đc mà mình nghĩ việc đó chắc khó hơn cả lên trời.
Có khi vào short lúc 5000$ nó sụt xuống 4980 $ rồi tăng lên 5050$ làm ae cháy tk rồi mới xuống 3000$ cơ. Nên đa số là cháy tk trước khi chiến thắng thôi.
– Điều thứ 5: Anh em đừng có nóng vội giàu nhanh, đừng mong từ số vốn ít ỏi ban đầu trở thành tỷ phú sau vài tháng…. hầu như ai tham gia thị trường này cũng vì mờ mắt bởi những khoản lợi nhuận kếch sù vài nghìn, vài chục nghìn %, hoặc từ vài tr thành tỷ phú đã từng diễn ra trong lịch sử nên ai cũng có tâm lý nóng vội kiếm tiền nhanh để rút khi tham gia thị trường này nhưng thực tế sự nóng vội ấy chỉ đưa ae xuống hố nhanh mà thôi. Vào lệnh ẩu, vào lệnh bất chấp, fomo rồi bị cho ăn trấu… tất cả cũng chỉ vì nóng lòng muốn kiếm tiền. Cứ bình tĩnh, lãi 20%/năm là lãi xuất mơ ước của các nhà đầu tư, gửi NH 1 năm cũng chỉ đc có hơn 8% thôi nên nếu ae tiết chế đc cảm xúc, vào lệnh cẩn trọng thì ở thị trường này x mấy tk ko dám nói chứ kiếm lợi nhuận vài chục % một năm là đơn giản.
Ngoài ra khoảng thời gian từ chiều t6 đến hết ngày CN là thời gian nghỉ cuối tuần, các trader sẽ có nhiều thời gian tham gia thị trường hơn nên thị trường những ngày này sẽ hay có chiều hướng tích cực hơn, alt dễ bay hơn vì vậy cuối tuần thì ae nên để tâm đến alt coin nhiều hơn một chút (tất nhiên ko phải lúc nào cũng đúng).
À, còn có câu “Hãy tham lam khi ng khác sợ hãi nữa” ae hãy vứt cái câu lý thuyết ấy ra khỏi đầu đi nhé. Ng nói câu nói này là Warren Buffet, ông ấy là nhà đầu tư huyền thoại, ông ấy thấy đc tiềm năng ở những công ty đang đến bờ vực sụp đổ (có chọn lọc chứ ko phải gì sắp đổ ông ấy cũng múc) và ông ấy nhảy vào cty đó. Ông ấy là 1 tỷ phú, là 1 chủ quỹ đầu tư nên có được nguồn lực khổng lồ về tài chính, về con người, về các mối quan hệ, về mạng lưới liên quan đến lĩnh vực ấy… nhảy vào support vực dậy lại công ty kia rồi mang về khoản lợi nhuận kếch sù. Ông ấy phải làm đủ cách mới đem lại đc lợi nhuận từ sự sợ hãi đấy chứ ko phải như ae thấy cái gì sắp sụp lại gào lên “Hãy tham lam khi người khác sợ hãi” rồi múc lấy, múc để rồi ngồi im đợi nó tăng giá thì chỉ có mà xuống hố thôi. Vậy nên hãy quên cái câu ấy đi nhé.
Thôi mệt quá rồi, còn một ít nữa mà lười quá nên em xin dừng lại ở đây thôi, mong là 1 ít chia sẻ của e có thể giúp đc những ai còn loay hoay trong thị trường này.
Và tất nhiên những điều em chia sẻ chỉ đúng một phần, vào tùy lúc, tùy thời điểm, là lời khuyên để giảm thiểu rủi ro chứ nếu đúng 100% thì giờ này em đang bên Dubai ăn bít tết, bú vang Pháp rồi chứ chả rảnh lên đây huyên thuyên với ae đâu.😄😄
Nguồn FB
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Tin Hot

GIỚI THIỆU - HƯỚNG DẪN

Tradeboxx.net là một hệ thống mở, thành viên tự chịu trách nhiệm về nội dung đăng tải. Truy cập, sử dụng website này bạn phải chấp nhận Quy định của Diễn đàn. Phiên bản thử nghiệm, đang tiến hành xin cấp giấy phép thiết lập MXH. Trade Boxx Cung cấp Lớp học trade miễn phí chất lượng cao cho Trader mới miễn phí; Hệ thống mở thư viện các cuốn sách Trading tiêu biểu miễn phí, Hệ thống mở tài liệu Trading Kinh điển miễn phí ...

LIÊN HỆ - CONTACT

Email: [email protected]
Cảnh báo rủi ro. Lưu ý rằng Trading CFDs là sản phẩm có đòn bẩy và có thể dẫn đến thua lỗ tất cả số vốn đã đầu tư. Chính sách bảo mật tb gr

DMCA.com Protection Status