menu
Tính xác nhận và Tính bất thường trong phân tích khối lượng giao dịch!!!

Tính xác nhận và Tính bất thường trong phân tích khối lượng giao dịch!!!

Vân Lê

Vân Lê
Like
107343 View

Thực tế, đây cũng không phải là các quy tắc, ở đây chúng ta sử dụng Volume như là một cách xác nhận sự hợp lý hoặc bất thường trong mối quan hệ giữa giá và khối lượng giao dịch.

Có một số nghi ngờ về việc sử dụng volume trong thị trường forex, tuy nhiên đã có một số các nghiên cứu chỉ ra rằng volume được cung cấp bởi Oanda hay Dukascopy khá là sát với khối lượng giao dịch của các hợp đồng tương lai tại CME, ví dụ dưới đây là sự so sánh volume giữa tỷ giá AUDUSD với hợp đồng tương lai AUD nhé:

Thực tế, Volume là công cụ khá hữu hiệu cho mọi thị trường. Và với bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về tính xác nhận và tính bất thường giữa volume với giá.

1. Tính xác nhận:

Rất đơn giản, Nếu các hành động giá được xác nhận bằng một tương quan đồng thuận với volume thì điều đó xác nhận sự tiếp tục của một hành động giá. Nghe có vẻ khó hiểu, nhưng chúng ta cùng quan sát các ví dụ sau:

Trong ví dụ trên, chúng ta thấy được một cây nến với thân nến lớn đồng thời được xác nhận bởi Volume giao dịch lớn, chúng ta nói rằng, hành động giá được xác nhận bởi khối lượng giao dịch. Đây là một hành động tin cậy, và khả năng cũng như xác suất để có sự tiếp diễn trong xu hướng là lớn. Đây là một hiện tượng mà các Wyckoffian thường gọi là “Nỗ lực lớn cho kết quả lớn”, dựa vào đấy, chúng ta có thể vào lệnh mua bất cứ khi nào có thêm một tín hiệu xác nhận

Ở trên là một cây nến với thân nến ngắn và nhỏ, đồng thời có khối lượng giao dịch thấp, đây là điều hết sức hợp lý, và nó đại diện cho sự không hứng thú của các nhà đầu tư (thể hiện với khối lượng thấp) và chính sự thiếu hứng thú đó, đã chỉ đưa giá đi được một quãng đường ngắn mà thôi (Thể hiện bằng thân cây nến ngắn).

Vậy, nếu đó là một chuỗi nến, thì nó sẽ trông như thế nào?


Trong hai hình trên là đại diện cho sự đồng thuận giữa giá và khối lượng, khối lượng tăng xác nhận cho sức mạnh và sự quan tâm của nhà đầu tư, các cụm nến tăng và giảm mạnh đại diện cho xu hướng của giá. Trong thị trường tăng, sự quan tâm của các nhà đầu tư (Volume tăng dần) đẩy giá lên một tầm cao mới. Trong khi đó, trong thị trường giảm giá, sự quan tâm của các nhà đầu tư (Volume tăng dần) thế hiện nhu cầu bán ra, từ đó thúc đẩy sự giảm giá mạnh mẽ.

2. Tính bất thường:

Ngược lại với tính xác nhận, tính bất thường chỉ ra những mối quan hệ bất tương đồng giữa giá với volume, trong trường hợp này, các tín hiệu bất thường có thể chỉ ra sự đảo chiều của xu hướng giá hoặc là một gợi ý cho các nhà giao dịch tính rủi ro của thị trường (Khuyên anh em đứng ngoài). Chúng ta cùng quan sát một số ví dụ minh họa:

Trong hình minh họa trên, chúng ta có thấy một sự tăng trưởng của giá với cây nến có thân nến lớn, tuy nhiên volume lại nằm dưới mức trung bình. Một mặt hàng ít nhận được sự quan tâm rộng rãi nhưng lại có sự tăng trưởng mạnh, điều đó cho thấy sự bất thường trong cú tăng giá, nó có thể dẫn đến một sự đảo chiều, hoặc một sự thiếu tin cậy hoặc một tín hiệu giả đến từ market. Với các Wyckoffian, đây là một hiện tượng được lý giải là một ”nỗ lực nhỏ, nhưng thành quả lại lớn”, điều này chính là sự bất thường.

Trong trường hợp này, đây có thể là một tín hiệu tốt hơn mức bình thường khi chúng ta thấy có sự đột phá về khối lượng giao dịch(Có nhiều sự chú ý đến từ các nhà đầu tư) nhưng giá không tăng nhiều. Đây có thể là một dấu hiệu của sự ”gom hàng” của các tay to. Rõ ràng, sự bất thường của volume cho chúng ta thấy được nhiều sự thú vị hơn so với tính xác nhận trong khối lượng giao dịch.

Tuy nhiên, đấy là trong trường hợp giá đang nằm ở các vùng đáy của xu hướng giảm, nếu hành động này xuất hiện trong xu hướng tăng, chúng ta lại sẽ phải cẩn thận về sự đảo chiều. Hành động giá và volume này được các Wyckoffian gọi là một hành động với “Nỗ lực lớn, nhưng kết quả nhỏ”. Một nỗ lực đẩy giá lên, nhưng giá không tăng nhiều, ắt hẳn khả năng đảo chiều của giá tại vùng này đã có xác suất khá cao.


Tương tự như vậy, sự suy giảm của khối lượng giao dịch trong một xu hướng nó đem đến cho các nhà giao dịch nhiều điều phải suy ngẫm. Sự suy giảm của khối lượng giao dịch trong xu hướng tăng thể hiện sự thiếu quan tâm của nhà đầu tư và có thể giá sẽ đảo chiều trong một thời gian gần nhất. Ngược lại, sự suy giảm khối lượng trong xu hướng giảm cũng thế, tuy nhiên, khối lượng trong trường hợp này dường như đóng góp ít vai trò hơn khi sự thiếu quan tâm của các nhà đầu tư trong xu hướng giảm có thể dẫn đến việc giá vẫn sẽ giảm mạnh thêm trong tương lai. Trong những trường hợp như thế này, chúng ta nên sử dụng chúng như là một tín hiệu cảnh báo, để đóng các vị thế đang có lợi.

Nói tóm lại, Volume và phân tích Volume là một cách phân tích mang tính chủ quan nhưng nó mang lại nhiều ý nghĩa. Trong phân tích, chúng ta nên sử dụng Volume kết hợp với các phương pháp khác để mang lại những hiệu quả cao.

Trên đây là bài viết để định hướng cách sử dụng volume với 2 tính chất của nó, thân mời anh em tham khảo. Và trong quá trình đi tìm hiểu thêm về những công cụ hữu ích này, mình rất mong muốn được đồng hành và nhận được những đóng góp của anh em!

 

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Tin Hot

GIỚI THIỆU - HƯỚNG DẪN

Tradeboxx.net là một hệ thống mở, thành viên tự chịu trách nhiệm về nội dung đăng tải. Truy cập, sử dụng website này bạn phải chấp nhận Quy định của Diễn đàn. Phiên bản thử nghiệm, đang tiến hành xin cấp giấy phép thiết lập MXH. Trade Boxx Cung cấp Lớp học trade miễn phí chất lượng cao cho Trader mới miễn phí; Hệ thống mở thư viện các cuốn sách Trading tiêu biểu miễn phí, Hệ thống mở tài liệu Trading Kinh điển miễn phí ...

LIÊN HỆ - CONTACT

Email: [email protected]
Cảnh báo rủi ro. Lưu ý rằng Trading CFDs là sản phẩm có đòn bẩy và có thể dẫn đến thua lỗ tất cả số vốn đã đầu tư. Chính sách bảo mật tb gr

DMCA.com Protection Status