menu
Căn bệnh “sĩ diện” – những triệu chứng và phương thuốc dành cho Trader. Đừng để nó di căn, nguy lắm!

Căn bệnh “sĩ diện” – những triệu chứng và phương thuốc dành cho Trader. Đừng để nó di căn, nguy lắm!

Trader Happy

Trader Happy
Like
1236 View

Xin chào cả nhà!

Có anh em nào ở đây từng rơi vào tình cảnh trớ trêu như mình không? Đưa ra quyết định sai lầm ở những giây phút đầu nhưng không hề nhận ra. Mãi về sau này, khi mọi thứ đã được đưa ra ánh sáng thì bản thân vẫn cố thuyết phục chính mình rằng “Tôi không hề sai” chỉ để tận hưởng cái gọi là “hạnh phúc nhảm nhí”! Có ai không?

Các trader rất tệ trong khoản thừa nhận những quyết định sai lầm của chính họ, đó là một căn bệnh phổ biến, thường được thiên hạ gọi là “bệnh sĩ diện” và nó bắt đầu những triệu chứng đầu tiên khi trader phá vỡ các quy tắc của mình (hoặc tệ hơn là không có lấy một quy tắc nào cả), rồi giao dịch bất cứ điều gì họ cảm thấy có vẻ đúng. Căn bệnh “sĩ diện” bắt đầu lan rộng như căn bệnh ung thư để tấn công sâu vào tâm trí của trader. Bệnh phát triển theo từng giai đoạn, mà giai đoạn càng về sau thì càng khó chữa.

Sau đây là 3 giai đoạn của căn bệnh “sĩ diện” mà trader hay mắc phải:

 

Giai đoạn
Triệu chứng
Phương thuốc
1. Phó thác vô tổ chức Giao dịch theo cảm xúc; không quy tắc. Phủ nhận sự ngẫu nhiên của thị trường.

Lạm dụng thay vì tận dụng sự tự do của nghề trading.

Tự do một cách có tổ chức
2. Phớt lờ có chủ ý Áp đặt những quy tắc của bản thân lên thị trường, chứ không phải lên chính bản thân trader.

Biện minh cho những giao dịch thất bại là do sự phớt lờ thị trường.

Quản lý các cơ hội giao dịch quá tiểu tiết (phân tích quá kỹ).

Sự nhận thức có chủ ý
3. Mù quáng trong hoảng loạn Những kỳ vọng phi thực tế.

Hoảng loạn vì những thua lỗ và những giao dịch bị bỏ lỡ.

Những kỳ vọng thực tế

 

1. Giai đoạn 1 căn bệnh “sĩ diện” của Trader – Phó thác vô tổ chức

Trong một thị trường đầy tính ngẫu nhiên, các bạn không thể áp đặt những quy tắc của bản thân nó được. Quy tắc là để dành cho trẻ em, cho các sinh viên, cho các chuyên gia thể thao, chứ không dành cho các trader để áp đặt lên thị trường. Sự ngẫu nhiên của thị trường cộng với sự tự do vô tội vạ của chúng ta sẽ tạo ra một sự kết hợp tai hại đấy!

Can-benh-si-dien-nhung-trieu-chung-va-phuong-thuoc-danh-cho-Trader-TraderViet1.

Thứ duy nhất cần có tổ chức đó là cách tiếp cận của chúng ta với một thị trường vô tổ chức. Nếu có bất cứ nơi nào để chúng ta có thể thực hành sự tự do thực sự thì đó là trong thị trường – nơi chúng ta có quyền tự do lựa chọn các quy tắc mà chúng ta sẽ tuân theo. Một sự tự do có tổ chức sẽ ngăn không cho triệu chứng của giai đoạn phó thác vô tổ chức tiến triển sang giai đoạn thứ hai.

2. Giai đoạn 2 căn bệnh “sĩ diện” của Trader – Phớt lờ có chủ ý

Trader là những người rất khó viện cớ cho sự phớt lờ, nhưng khi có cơ hội, họ luôn sẵn sàng lên kế hoạch để làm điều đó! “Giao dịch thất bại vì chúng tôi quên mất đường hỗ trợ – kháng cự, khung thời gian ngắn hơn hoặc dài hơn, sóng Elliott, dải bollinger band,… bla bla bla. Chúng tôi cần phải nghiên cứu thêm về các mô hình, chiến lược và chỉ báo; chúng tôi cần phải đăng ký (subcribe) để nhận thêm các bản tin; chúng tôi cần đọc nhiều sách giao dịch hơn; chúng tôi cần nhiều màn hình giao dịch hơn;…” Tuy nhiên, các bạn đâu biết rằng, các bạn càng tìm kiếm nhiều thì các bạn càng trở nên thiếu hiểu biết.

Thị trường bản thân nó chẳng có quy tắc gì sấc, vì thế mà chúng ta cứ áp đặt những quy tắc bé xinh của mình lên nó và yêu cầu nó không được phá vỡ chúng? Thật buồn cười, quy tắc không phải dành cho thị trường mà phải dành cho chúng ta mới đúng! Quy tắc được sinh ra để bảo vệ chúng ta khỏi chính chúng ta, chứ không phải khỏi thị trường, bởi vì suy cho cùng, thị trường được tạo ra từ… chúng ta, đúng không?

Can-benh-si-dien-nhung-trieu-chung-va-phuong-thuoc-danh-cho-Trader-TraderViet2.

Vì chúng ta đã vô hành động vô tổ chức (giai đoạn 1), nên bây giờ chúng ta sẽ biện hộ cho sự thiếu hiểu biết khi thị trường không phù hợp với cách suy nghĩ của chúng ta. Chúng ta sẽ cố gắng thuyết phục bản thân tin rằng mình đã không xem xét tất cả các yếu tố, nhưng thực tế là có trader nào làm được như thế đâu? Chúng ta phủ nhận bản chất ngẫu nhiên của thị trường và chúng ta phủ nhận việc mình không thể biết mọi thứ cần biết về hành vi thị trường.

Trừ khi bạn có thể đọc được suy nghĩ của từng trader đang giao dịch trong cùng một thị trường cụ thể với cùng một khung thời gian cụ thể thì bạn mới có thể biết mọi thứ cần biết về thị trường được. Chúng ta, hoặc là phải chấp nhận thực tế này, lập kế hoạch và quản lý nhận thức của mình, hoặc là phủ nhận nó và thực hiện phân tích quá tiểu tiết. Và bạn biết đấy, việc phân tích quá kỹ trong giao dịch sẽ dẫn đến sự hoảng loạn và chuyển trader sang giai đoạn thứ 3 của căn bệnh.

3. Giai đoạn 3 căn bệnh “sĩ diện” của Trader – Mù quáng trong hoảng loạn

Bạn đã bao giờ hoảng loạn về một điều gì đó do sự mù quáng của mình chưa? Giống như khi bạn đi tìm chiếc chìa khóa thất lạc của mình, bạn sẽ trở nên hoảng loạn, nháo nhào đi tìm khắp nơi trong mù quáng cho đến khi nhận ra chiếc chìa khóa đang nằm trong túi của bạn trong suốt thời gian qua.

Can-benh-si-dien-nhung-trieu-chung-va-phuong-thuoc-danh-cho-Trader-TraderViet3.

Sự hoảng loạn là kết quả của những kỳ vọng chưa thực hiện được trong khi bỏ lỡ những gì có thể có được. Chúng ta mù quáng vì phủ nhận những điều hiển nhiên. Trader luôn kỳ vọng mỗi giao dịch sẽ hiệu quả, nhưng đến khi thất bại, họ lại phủ nhận thực tế ấy, trong khi bỏ lỡ các cơ hội với xác suất thành công cao khác, do đó dẫn đến sự thất vọng lớn hơn. Khi bệnh di căn đến giai đoạn này, sự mù quáng trong hoảng loạn có thể dẫn đến sự hủy diệt cuối cùng của Trader.

Lời kết

Có thể nói, căn bệnh “sĩ diện” rất nguy hiểm với mỗi trader chúng ta. Nó tồn tại âm ỉ trong từng notron thần kinh của chúng ta và có thể khiến chúng ta lâm bệnh bất cứ lúc nào. Do vậy đừng chủ quan và hãy luôn nhớ lấy câu nói “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” nhé anh em!

                                                                                                                   Nguồn: thecrosshairstrader.com​, traderviet
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Tin Hot

GIỚI THIỆU - HƯỚNG DẪN

Tradeboxx.net là một hệ thống mở, thành viên tự chịu trách nhiệm về nội dung đăng tải. Truy cập, sử dụng website này bạn phải chấp nhận Quy định của Diễn đàn. Phiên bản thử nghiệm, đang tiến hành xin cấp giấy phép thiết lập MXH. Trade Boxx Cung cấp Lớp học trade miễn phí chất lượng cao cho Trader mới miễn phí; Hệ thống mở thư viện các cuốn sách Trading tiêu biểu miễn phí, Hệ thống mở tài liệu Trading Kinh điển miễn phí ...

LIÊN HỆ - CONTACT

Email: [email protected]
Cảnh báo rủi ro. Lưu ý rằng Trading CFDs là sản phẩm có đòn bẩy và có thể dẫn đến thua lỗ tất cả số vốn đã đầu tư. Chính sách bảo mật tb gr

DMCA.com Protection Status