menu
Tôi Đã Win 2 Triệu Đô Như Thế Nào? – Hộp Darvas Nicolas – Chương 8. Nửa triệu đô la đầu tiên

Tôi Đã Win 2 Triệu Đô Như Thế Nào? – Hộp Darvas Nicolas – Chương 8. Nửa triệu đô la đầu tiên

News Trading

News Trading
Like
849 View

Tôi Đã Win 2 Triệu Đô Như Thế Nào? – Hộp Darvas Nicolas – Chương 8. Nửa triệu đô la đầu tiên

Thành công rực rỡ với cổ phiếu E. L. BRUCE đáng lẽ phải làm tôi thêm háo hức và bớt lo lắng. Nhưng điều này trong một chừng mực nào lại làm tôi lo lắng. Tôi đã kiếm được hơn 325.000 đô la trong vòng chín tháng đầu tư, và tôi quyết tâm không đánh mất nó chỉ vì những bước đi sai. Có quá nhiều nhà đầu tư chứng khoán kiếm được số tiền lớn trong vòng chín tháng và mất nó chỉ trong vòng chín tuần. Tôi quyết tâm không để điều này xảy ra. Bước đầu tiên tôi tiến hành là rút một nửa số tiền lãi. Với số vốn còn lại, tôi thận trọng theo dõi thị trường, tìm kiếm những cổ phiếu mới có khả năng hoạt động hiệu quả. Thường thì cứ sau một thương vụ thành công, tôi có ít khả năng làm ăn tốt trong một hay hai tháng liền sau đó.

Tôi vội vàng mua 500 cổ phiếu của cổ phiếu MOLYBDENUM ở giá 27, trả tổng cộng 13.606,25 đô la. Gần như ngay lập tức, tôi đã bị bán ra ở giá 26,5, vì thế tôi trở về với con số 13.123,78 đô la.

Tôi đã có một thử thách với cổ phiếu HAVEG INDUSTRIES. Tôi mua 500 cổ phiếu ở giá 31,375, trả tổng cộng 15.860,95 đô la. Cổ phiếu này đổi hướng và chìm xuống dưới giá 30, tôi bán ra ở giá 30,5 đô la để nhận lại 15.056,94 đô la.

Sau đó, tôi quay lại cuộc mạo hiểm với cổ phiếu LORILLARD. Cổ phiếu này từng đứng vững trong thị trường giá xuống giống như một cái cây đứng giữa sa mạc, bây giờ trở nên khá mệt mỏi, giống như một ông già đang chuyển động chậm chạp. Nhưng tôi tin có một kết nối tình cảm với nó. Tôi không thể để nó một mình. Cổ phiếu này trở thành “con vật Mỹ yêu quý” của tôi. Đây là một thái độ hoàn toàn sai lầm nhưng tôi dường như không thể cưỡng lại được.

Tôi đã mua nó ba lần, vì nghĩ nó đang trèo lên một hộp cao hơn. Cũng đã ba lần tôi phải bán nó đi vì chiếc hộp mới không xuất hiện. Đây là hoạt động của cổ phiếu LORILLARD:

Lần thua lỗ thứ ba đã làm tan vỡ kết nối tình cảm, tôi không mua lại nó nữa. Tôi nhận ra cổ phiếu LORILLLARD di chuyển với nhịp điệu rất thảnh thơi, nên nó không dành cho tôi nữa.

Sau khi tôi rút lui khỏi cổ phiếu LORILLARD, tôi ngồi và đánh giá lại tổng thể vị trí của mình. Nó nhìn như thế này:

Trong suốt thời gian mua, bán cổ phiếu LORILLARD, tôi vẫn không ngừng tìm kiếm những cổ phiếu phù hợp với lý thuyết của mình. Tôi bị thôi thúc phải nghiên cứu sâu hơn vì thị trường chung đang bắt đầu trở nên mạnh hơn. Khi cảm nhận sức mạnh này, tôi muốn nắm bắt

những lợi thế của điều đó bằng cách mua một cổ phiếu có triển vọng càng sớm càng tốt.

Một trong những cổ phiếu đã thu hút được sự quan tâm của tôi là một công ty nhỏ, không nổi tiếng tên là UNIVERSAL PRODUCTS. Nó đang đứng ở giá khoảng 35 đô la, dao động lên và xuống trong khoảng 35,875 và 33,5 đô la. Đó là một công ty điện tử vì thế, nó đáp ứng được tiêu chuẩn về lý thuyết phân tích kỹ thuật cơ bản của tôi.

Tháng 7 năm 1958, trong khi vẫn đang ở Calcutta, tôi yêu cầu New York gửi cho tôi báo giá hàng ngày của cổ phiếu này. Viễn cảnh tôi thấy rất hứa hẹn. Tuy nhiên, những thua lỗ từ cổ phiếu LORILLARD đã nhắc nhở tôi có thể mắc một chuỗi sai lầm liên tục và cần hành động cẩn thận. Tôi nghĩ tôi có ấn tượng tốt hơn về cổ phiếu này nếu tôi sở hữu một số lượng cổ phiếu đó, vì thế tôi quyết định mua thí điểm một lần. Tôi gửi bức điện tín sau:

“MUA 300 UNIVERSAL PRODUCTS GIÁ 35,25 HOẶC RẺ HƠN”.

Ngày hôm sau, khi nhận được thông báo đã mua vào là 300 cổ phiếu của UNIVERSAL PRODUCTS với giá 35,25, tôi đánh điện:

“ĐẶT LỆNH CHẶN LỖ 32,5”.

Bây giờ thì không còn việc gì phải làm ngoài ngồi lại, theo dõi và chờ đợi bước tiếp theo.

Thời gian này, tôi thường xuyên ở Ấn Độ. Nhưng những bức điện tín báo giá cổ phiếu UNIVERSAL PRODUCTS theo tôi đến mọi nơi. Trong tuần thứ ba của tháng 8 năm 1958, khi đang ở Srinagar, Kashmir, tôi thấy cổ phiếu này đang tăng mạnh. Tôi gửi điện tín:

“MUA TỰ ĐỘNG 1200 UNIVERSAL PRODUCTS GIÁ 36,5 VÀ MỨC CHẶN LỖ 33”.

Khi tôi quay trở lại Khách sạn Imperial ở New Delhi tôi nhận được thông báo:

“ĐÃ MUA TỰ ĐỘNG 1200 U 36,5, U 36,75 (37,875-35,375) ETC”.

Điều này có nghĩa là tôi đã mua cổ phiếu UNIVERSAL PRODUCTS ở giá 36,5 đô la và cổ phiếu này đóng cửa ở giá 36,75 đô la và mức dao động trong ngày đó là 37,875 – 35,375 đô la. Bây giờ, câu hỏi đặt ra là: “Liệu cổ phiếu của tôi tiếp tục tăng giá hay nó quay lại chiếc hộp trước của nó?”.

Tôi thấy rất hưng phấn. Mặc dù tôi đã điều chỉnh lại giới hạn thua lỗ có thể xảy ra của mình, vấn đề bây giờ là liệu những đánh giá của tôi là đúng hay sai. Tôi sốt ruột chờ bức điện tín ngày hôm sau. Cuối cùng, bức điện tín đó cũng đến, nó thông báo UNIVERSAL PRODUCTS đã đóng cửa ở giá 38,125 đô la. Mức dao động trong ngày đó của nó là 38,75-37,5 đô la. Điều này có nghĩa là tôi đã đúng, ít nhất là đến thời điểm hiện tại.

Vài ngày sau đó, cổ phiếu của UNIVERSAL PRODUCTS tiếp tục tăng giá. Khi đang ở Karachi, tôi mua thêm 1500 cổ phiếu nữa với giá 40 đô la. Không lâu sau đó, UNIVERSAL PRODUCTS đổi tên thành UNIVERSAL CONTROLS. Cổ phiếu này tiếp tục hoạt động tốt nhưng sau lần mua cuối cùng, tôi quyết định dừng lại với số cổ phiếu của UNIVERSAL CONTROLS này.

Đây là vị trí chính xác của tôi: (Giá trong bảng này và tất cả những bảng sau đó đều là giá trung bình).

Mua thí điểm 300 cổ phiếu ở giá 35,25 10.644,93 đô la

1.200 ở giá                                          36,5 44.083,56 đô la

1.500 ở giá                                         40 60.585,00 đô la

Tổng cộng 3.000 cổ phiếu                115.313,49 đô la

Vậy là tôi có 6.000 cổ phiếu từ sự tách cổ phiếu mới. Bây giờ, tôi ngồi lại và giữ chúng trong lúc giá bắt đầu tăng giá rất mạnh.

Đầu tháng 12, khi thấy cổ phiếu UNIVERSAL CONTROLS đang hoạt động tốt, tôi giới thiệu nó này cho thư ký của mình. Tôi bảo ông nên mua nó ở giá 31,75 đô la. Tôi nói: “Nếu giá giảm xuống dưới 30 đô la thì phải chấp nhận lỗ và bán đi. Nếu không, hãy giữ nó chờ một sự tăng giá lớn. Nếu ông bị lỗ, tôi sẽ thanh toán khoản lỗ đó cho ông”.

Rất tình cờ, cha của viên thư ký là một người bảo thủ và là một nhà phân tích cơ bản đáng thương. Khi ông nghe những gì tôi gợi ý, ông bảo con trai mình đừng có ngu ngốc như thế. Quan điểm của ông là: Tại sao lại mua một cổ phiếu nếu như nó có thể giảm giá? Ông quả quyết rằng bạn chỉ nên mua cổ phiếu chắc chắn sẽ tăng giá. Ông cũng ngỏ ý muốn nghiên cứu những thông tin về công ty này để xem liệu nó có hoạt động tốt không.

Thư ký của tôi đã chọn lời khuyên của cha mình. Anh ta không đầu tư một chút tiền nào mà chờ đợi, trong lúc người cha già của anh tỉ mẩn nghiên cứu những cuốn sách. Trong lúc đó, giá cổ phiếu này đã tăng lên 50 đô la.

Ngoài cổ phiếu UNIVERSAL CONTROLS, tôi còn theo dõi thêm một cổ phiếu khác mà những thay đổi của nó rất tuyệt vời. Đó là cổ phiếu THIOKOL CHEMICAL.

Lần đầu tiên cổ phiếu này khiến tôi chú ý là vào tháng 2 năm 1958, khi tôi đang ở Tokyo. Nó vừa tách cổ phiếu và là mục tiêu của một giao dịch lớn trước khi nhẹ nhàng giảm xuống hộp 39/47. Nó điềm tĩnh ở giữa khoảng này trong vài tháng.

Vì tôi thường xuyên kiểm tra cổ phiếu này trong tạp chí Barron’s, nên vùng yên bình này giống như một ao nước trong một ngày hè. Không hiểu sao tôi lại có cảm giác đó là một sự yên tĩnh trước một cơn bão lớn.

Tháng 3, tôi gửi điện tín đến New York:

“BÁO GIÁ THIOKOL”.

Những báo giá đến đúng lúc nhưng, chỉ có sự lên giá xuống giá, bất chợt ngắn ngủi trong một vài tuần của tháng tư, không có gì khác đáng chú ý. Sau vài tuần, tôi gửi bức điện tín sau đây từ Hong Kong:

“DỪNG BÁO GIÁ THIOKOL BẮT ĐẦU BÁO GIÁ TRỞ LẠI NẾU TĂNG TRÊN 45”.

Tôi cho rằng nếu cổ phiếu này đạt giới hạn trên giá chiếc hộp, tôi mới theo dõi trở lại. Ở tuần đầu tiên của tháng 8, báo giá của THIOKOL xuất hiện trở lại trong những bức điện tín. Với mức giá trên 45 đô la, cổ phiếu này dường như đang khởi động cơ bắp để chuẩn bị cho một bước nhảy lớn. Tôi quyết định đặt lệnh mua:

“MUA 200 THIOKOL 47,25”.

Lệnh này được thực hiện với tổng chi phí là 9.535,26 đô la.

Phải mất tới ba tuần để THIOKOL tìm thấy được động lực thật của nó. Cuối tháng 8, tôi cảm giác thời điểm đó đã đến. Tôi điện cho New York:

“MUA 1300 THIOKOL TỰ ĐỘNG Ở 49,5”.

Lệnh mua được thực hiện ở giá 49,875 vào ngày mùng 2 tháng 9 năm 1958. Tổng chi phí là 65.408,72 đô la.

Sau đó, cổ phiếu này nhanh chóng tăng giá qua mức 50 đô la và đang được giao dịch ở khoảng 52 – 56 đô la.

Một tuần sau, tôi nhận được thông báo rằng Thiokol đã phát hành quyền cổ phiếu. Đó là phần thưởng cho những người đang giữ cổ phiếu này với tỉ lệ là một quyền một cổ phiếu. Cứ với 12 quyền này bạn có thể mua một cổ phiếu của THIOKOL với giá đặc biệt là 42 đô la. Khi cổ phiếu này đang dừng ở giá trên 50 đô la, thì mức giá trên quá rẻ. Nếu không dùng quyền này, bạn có thể bán lại trên Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ, nơi chúng được niêm yết và giao dịch trong một thời gian cố định.

Tuy nhiên, có một đặc điểm quan trọng khác về những quyền này khiến chúng rất hấp dẫn. Theo luật giao dịch chứng khoán, nếu những quyền này được sử dụng để mua cổ phiếu của công ty, bạn sẽ được lợi thế gọi là “tài khoản quyên góp đặc biệt”. Khi bạn đặt cọc quyền vào tài khoản này, nhà môi giới được phép để bạn vay tối đa 75% giá trị thị trường của cổ phiếu đó. Thêm vào đó, bạn không phải trả phí môi giới khi đặt lệnh mua.

Đây là cơ hội có một không hai để tôi mua một số lượng lớn cổ phiếu. Tôi quyết định đầu tư toàn bộ số tiền mặt của mình. Tôi làm một phép tính nhanh sơ qua vị trí tôi đang đứng:

Đầu tư gốc                                       36.000 đô la

Tổng lợi nhuận (sau khi trừ lỗ)     319.000 đô la

Tổng vốn                                       355.000 đô la

Tiền đã rút ra                                 160.000 đô la

Tiền rỗi cho đầu tư                      195.000 đô la

Những cổ phiếu đang giữ

3.000 UNIVERSAL PRODUCTS                      115.300 đô la

1.500 THIOKOL                                                 75.000 đô la

                                                                             190.300 đô la

70% tiền mặt đặt cọc theo luật                        133.000 đô la

Khoản tự do để đầu tư thêm                             62.000 đô la

Nhưng một tình huống rất kỳ lạ đang xảy ra. Tôi khám phá ra rằng vì luật cho phép một mức vay 75% nên có một sự mâu thuẫn lớn giữa các nhà môi giới về số tiền tôi có thể vay từ họ trong tài khoản quyên góp đặc biệt. Trong khi nhà môi giới này chỉ đồng ý cho vay 75% tổng giá trị mua của cổ phiếu, thì một nhà môi giới khác lại cho phép vay toàn bộ 75% tổng giá trị thị trường của cổ phiếu. Cổ phiếu THIOKOL đang được định giá khoảng 55 đô la, đề xuất sau là một tình huống tín dụng cực kỳ hấp dẫn. Do đó, tôi tận dụng lợi thế của nó.

Tôi mua 36.000 quyền với giá trung bình là 1,3125, và trả 49.410 đô la. Điều này cho phép tôi mua 3.000 cổ phiếu THIOKOL với giá 42 đô la một cổ phiếu. Tôi phải trả 126.000 đô la, nhưng theo đề xuất quyên góp đặc biệt, tôi chỉ phải trả thêm một khoản tiền mặt là 6.000 đô la cho những quyền này. Toàn bộ số tiền còn lại là do một trong những nhà môi giới của tôi cho vay.

Sự dàn xếp này có lợi đến mức tôi quyết định bán 1.500 cổ phiếu THIOKOL ban đầu của mình để mua lại gấp đôi số cổ phiếu bán ra nhờ áp dụng những luật quyên góp đặc biệt.

Mức giá trung bình tôi bán ra là 53,5 đô la. Điều này đem đến cho tôi một quyền mua mới trị giá tới 57.000 đô la. Với nó, tôi mua một lô 36.000 quyền lần thứ hai. Cũng giống như hoạt động lần trước, tôi chuyển đổi chúng thành lô 3.000 cổ phiếu thứ hai của cổ phiếu THIOKOL.

Quá trình mua bán diễn ra như sau:

 (a) Bán 1.500 cổ phiếu của THIOKOL;

 (b) Mua 36.000 quyền THIOKOL, và với chúng

 (c) Mua 3.000 cổ phiếu của THIOKOL.

Tổng chi phí của tôi cho 6.000 cổ phiếu là 350.820 đô la.

Trong tuần thứ hai của tháng 12, THIOKOL chuyển từ Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ sang Sàn giao dịch chứng khoán New York. Ngay lập tức, nó tăng 8 điểm và tuần sau đó chạm mức 100 điểm. Trong khi cổ phiếu của THIOKOL tiếp tục tăng giá, nhà môi giới của tôi lại trở nên lo lắng, nói rằng:

“LỢI NHUẬN ÔNG THU ĐƯỢC TỪ CỔ PHIẾU THIOKOL BÂY GIỜ LÀ 250.000 ĐÔ LA”.

Bức điện đến trong lúc tôi đang ở Khách sạn Georges V ở Paris. Tôi chợt nhận ra rằng mình đã quá bận theo dõi những báo giá mà quên bẵng những hóa đơn lợi nhuận. Cộng thêm vào những lợi nhuận có được từ cổ phiếu BRUCE, bây giờ tôi đã có hơn nửa triệu đô la! Số tiền này lớn hơn rất nhiều so với những gì tôi nghĩ. Nó sẽ biến tôi trở thành một người giàu có.

Tôi vô cùng ngạc nhiên khi nhận ra điều đó. Từng thớ thịt trong cơ thể tôi dường như đang hô hào: “Bán! bán!”. Đó là một sự cám dỗ lớn nhất thế giới.

Tôi nên làm gì bây giờ? Cổ phiếu sẽ còn tăng cao hơn nữa hay tôi nên chấp nhận khoản lợi nhuận này và thoát ra khỏi nó? Có thể nó sẽ không thể tăng thêm một chút nào nữa, có thể nó sẽ giảm giá. Đó là một tình thế tiến thoái lưỡng nan đầy khó khăn. Vấn đề quen thuộc là “bán lúc nào” đã được phóng đại lên vì một lượng tiền lớn đang được đặt vào may rủi. Nếu lúc này, tôi hành động đúng, điều đó có thể làm cuộc sống của tôi thay đổi hoàn toàn. Nếu sai, tôi sẽ hối tiếc suốt đời.

Tôi thấy rất đơn độc. Không ai trên thế giới cho tôi một lời khuyên phải làm gì trong tình huống này. Tôi quyết định đi ra ngoài một mình và cân nhắc lại tình hình. Trước khi đi, tôi ngồi ở bàn và viết lên một tờ giấy nhỏ, “Hãy nhớ lại cổ phiếu BRUCE!”. Tôi tự nhắc nhở mình về những gì đã học trong quá khứ.

Trong lúc đi lang thang quanh Paris, tôi không ngừng vân vê tờ giấy nhỏ này. Mỗi lần tôi muốn gửi một bức điện tín cho những nhà môi giới yêu cầu họ bán cổ phiếu THIOKOL, tôi lại lôi tờ giấy này ra, nhìn nó và chần chừ.

Cuối cùng, tôi quyết định không bán. Đây là ví dụ điển hình nhất về phương pháp kỹ thuật mới của tôi khi chơi trên thị trường chứng khoán. Tôi chắc mình giống như người chuẩn bị tự tử hơn là người vừa tạo ra một gia tài.

Nhưng những gì tôi làm đã được chứng minh là đúng. Cổ phiếu THIOKOL tiếp tục tăng. Sau khi đưa ra quyết định đó ở Paris, tôi tiếp tục giữ và kiếm được nhiều tiền hơn nhiều từ những cổ phiếu này.

Vài tuần sau đó, tháng 1 năm 1959, tôi quay trở lại New York. Khi hạ cánh tại sân bay Idlewild, tôi đang giữ 6.000 cổ phiếu của THIOKOL và 6.000 cổ phiếu của UNIVERSAL CONTROLS. Chúng vẫn đang hoạt động hiệu quả. Cổ phiếu THIOKOL đứng trên điểm 100 và cổ phiếu UNIVERSAL CONTROLS tăng đến 45 đô la.

Ở New York, cuộc hẹn đầu tiên của tôi là gặp mặt những nhà môi giới và thảo luận với họ về các thương vụ ở Phố Wall. Theo những ghi chép của họ, tôi đã kiếm được hơn nửa triệu đô la.

Tôi thấy hãnh diện và tự tin về thành công của mình. Tôi đặt một phòng ở Khách sạn Plaza và quyết tâm tiếp tục giao dịch trên thị trường chứng khoán từ khoảng cách gần.

Tôi không biết rằng mình sắp làm một điều rất ngu ngốc. Một vài tuần sau đó, tôi tự đưa mình đến bên bờ vực phá sản.

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Tin Hot

GIỚI THIỆU - HƯỚNG DẪN

Tradeboxx.net là một hệ thống mở, thành viên tự chịu trách nhiệm về nội dung đăng tải. Truy cập, sử dụng website này bạn phải chấp nhận Quy định của Diễn đàn. Phiên bản thử nghiệm, đang tiến hành xin cấp giấy phép thiết lập MXH. Trade Boxx Cung cấp Lớp học trade miễn phí chất lượng cao cho Trader mới miễn phí; Hệ thống mở thư viện các cuốn sách Trading tiêu biểu miễn phí, Hệ thống mở tài liệu Trading Kinh điển miễn phí ...

LIÊN HỆ - CONTACT

Email: [email protected]
Cảnh báo rủi ro. Lưu ý rằng Trading CFDs là sản phẩm có đòn bẩy và có thể dẫn đến thua lỗ tất cả số vốn đã đầu tư. Chính sách bảo mật tb gr

DMCA.com Protection Status