menu
Tôi Đã Win 2 Triệu Đô Như Thế Nào? – Hộp Darvas Nicolas – Chương 3. Cuộc khủng hoảng đầu tiên

Tôi Đã Win 2 Triệu Đô Như Thế Nào? – Hộp Darvas Nicolas – Chương 3. Cuộc khủng hoảng đầu tiên

News Trading

News Trading
Like
630 View

Tôi Đã Win 2 Triệu Đô Như Thế Nào? – Hộp Darvas Nicolas – Chương 3. Cuộc khủng hoảng đầu tiên 

Qua nghiên cứu tài liệu, tôi biết rằng cổ phiếu cũng lập nhóm theo ngành. Những cổ phiếu trong cùng nhóm có xu hướng dao động giống nhau trong thị trường chứng khoán.

Với tôi, vấn đề rất logic, vì vậy tôi áp dụng phương pháp phân tích cơ bản để phân tích:

a. Những nhóm ngành mạnh nhất;

b. Công ty mạnh nhất trong nhóm đó.

Sau đó tôi sẽ mua cổ phiếu của công ty đó và giữ chúng, một cổ phiếu lý tưởng như thế chắc chắn tăng giá.

Tôi bắt đầu nghiên cứu đặt tính cách của một cổ phiếu trong mối quan hệ với nhóm ngành của nó. Khi tôi đọc bản báo giá của cổ phiếu GENERAL MOTORS tôi cũng sẽ xem ngay giá của cổ phiếu CHRYSLER, STUDEBAKER và AMERICAN MOTORS. Nếu tôi xem cổ phiếu KAISER ALUMINIUM, đôi mắt của tôi cũng sẽ lập tức liếc xuống phía dưới để xem giá của cổ phiếu REYNOLDS METALS, ALCOA, và ALUMINIUM LTD. Thay vì đọc những bảng cổ phiếu theo thứ tự A.. B.. C.., bây giờ tôi luôn đọc chúng theo những nhóm ngành.

Cứ khi nào một cổ phiếu bắt đầu hoạt động tốt hơn cả thị trường nói chung, tôi quay ngay sang quan sát biến động của những anh em của nó – những cổ phiếu thuộc cùng nhóm công nghiệp. Nếu tôi thấy anh em của nó cũng đang tăng, tôi sẽ tìm người đứng đầu của gia đình đó – đó là cổ phiếu đang hoạt động tốt nhất, cổ phiếu dẫn đầu. Tôi tính toán rằng nếu không thể kiếm được tiền với cổ phiếu dẫn đầu đó, tôi cũng sẽ không thể kiếm được tiền với những cổ phiếu trong nhóm.

Tôi thấy những việc tôi làm thật đúng đắn. Hướng tiếp cận nghiêm túc và mang tính khoa học này sẽ sớm biến tôi trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực tài chính. Bên cạnh đó, tôi cảm thấy điều này không chỉ là lý thuyết đơn thuần. Tôi chuẩn bị đưa tất cả vào thực tế và sẽ kiếm thật nhiều tiền.

Tôi bắt đầu bằng cách tập hợp lợi nhuận của toàn bộ các nhóm ngành như dầu, động cơ mô tô, máy bay, và thép. Tôi so sánh những lợi nhuận trong quá khứ với những lợi nhuận hiện tại của chúng. Sau đó tôi so sánh những lợi nhuận này với lợi nhuận của các nhóm công nghiệp khác. Tôi đánh giá cẩn thận lợi nhuận cận biên, tỉ số P/E (giá trên lợi nhuận), vốn hóa. Cuối cùng, sau quá trình sàng lọc kỹ lưỡng, tôi quyết định đầu tư vào ngành thép.

Tôi kiểm tra đến chi tiết nhỏ nhất về ngành này. Một lần nữa tôi nghiên cứu kỹ lại những đánh giá của mình.

Tôi muốn an toàn, vì thế tôi dự tính mua cổ phiểu nhóm “A” và được trả cổ tức cao. Nhưng khi đi sâu tìm hiểu, tôi phát hiện cổ phiếu hạng “A” là cực kỳ hiếm và phần lớn là cổ phiếu ưu tiên. Chúng có tính ổn định cao và hiếm khi tăng giá mạnh. Hiển nhiên chúng không phải dành cho tôi.

Tôi quyết định thử cổ phiếu nhóm “B”. Cổ phiếu nhóm này cũng tốt và nhiều. Tôi chọn năm cổ phiếu có tiếng nhất và lập bảng so sánh. Tôi làm rất cẩn thận như thế này:

Nhìn bảng, tôi bắt đầu thấy hào hứng. Nó giống như một cái la bàn chỉ rõ ràng đến cổ phiếu JONES & LAUGHLIN. Tôi không thể tưởng tượng được tại sao trước đây không ai biết điều đó. Tất cả mọi thông tin về nó đều hoàn hảo.

Nó thuộc nhóm ngành tăng trưởng mạnh

Nó xếp hạng B

Nó trả cổ tức xấp xỉ 6%

Tỉ số P/E tốt nhất trong nhóm

Tôi vô cùng phấn khích. Không nghi ngờ gì nữa, đây chính là chìa khóa vàng. Tôi cảm thấy vận may đang đến. Đây là cổ phiếu giúp tôi trở nên giàu có. Đây là một sự chắc chắn mang tính khoa học tốt nhất, một BRILUND mới hơn và to lớn hơn. Chắc chắn nó sẽ tăng 20 đến 30 điểm.

Tôi lo lắng phải nhanh chóng mua một số lượng lớn cổ phiếu đó trước khi những người khác phát hiện ra. Tôi tin chắc vào tính toán dựa trên những nghiên cứu rất cẩn thận của mình. Do đó tôi quyết định gom tất cả tiền tôi có để mua nó.

Tôi có một vài lô đất ở Las Vegas nhờ tiết kiệm sau nhiều năm biểu diễn. Tôi thế chấp chúng. Tôi có một khoản bảo hiểm. Tôi làm đơn xin vay. Tôi có một hợp đồng dài hạn với hộp đêm “Latin Quarter” ở New York. Tôi đòi họ một khoản tạm ứng trước.

Tôi không chần chừ và hoài nghi. Dựa trên nghiên cứu hết sức khoa học, tôi không thể mắc sai sót nào.

Ngày 23 tháng 9 năm 1955, tôi mua 1.000 cổ phiếu JONES & LAUGHLIN từ nhà môi giới với giá 52,25 đô la. Số dư ký quỹ khi đó là 70% nên tôi chỉ phải trả 36.856,61 đô la trên tổng số 52.652,30 đô la cho 1000 cổ phiếu. Để có số tiền này, tôi phải thế chấp tất cả tài sản

của mình.

Bây giờ, tất cả việc tôi làm là ngồi chờ cho đến khi giá tăng và tôi có một vụ mùa bội thu cho lý thuyết thuyết phục của mình.

Ngày 26 tháng 9, tia sáng vụt tắt. Cổ phiếu JONES & LAUGHLIN bắt đầu giảm.

Tôi không thể tin điều đó. Làm sao như thế được. Đây là một BRILUND mới cơ mà. Nó khiến tôi trở nên giàu có. Đây không phải trò đỏ đen, đó là sự nghiên cứu kỹ lưỡng dựa trên những số liệu phân tích không thể sai. Nhưng cổ phiếu đó vẫn tiếp tục giảm.

Tôi không thể đối diện với sự thật đó. Tôi đờ đẫn cả người. Tôi không biết nên làm gì. Tôi nên bán? Làm sao tôi làm thế được? Dựa trên những nghiên cứu tỷ mỷ của tôi, mỗi cổ phiếu JONES & LAUGHLIN phải đáng giá ít nhất 75 đô la. Tôi tự động viên rằng đây chỉ là một bước lùi tạm thời. Nó là một cổ phiêu tốt và ổn định nên không có lí do gì lại giảm giá. Nó sẽ tăng trở lại. Tôi phải giữ. Tiếp tục giữ!

Ngày qua ngày, tôi trở nên sợ sệt khi nhìn báo giá. Tôi thấy run mỗi khi gọi điện cho nhà môi giới. Tôi thấy hồi hộp mỗi lần đọc báo.

Sau khi giảm ba điểm, cổ phiếu JONES & LAUGHLIN tăng nửa điểm. Hy vọng nhen nhóm trở lại. Tôi tự nhủ đây là điểm phục hồi. Nhưng sau đó cổ phiếu lại tiếp tục xu hướng giảm của nó. Ngày mùng 10 tháng 10, nó rơi xuống mức 44 đô la. Tôi hoảng sợ. Nó còn giảm đến bao nhiêu nữa? Tôi nên làm gì đây? Cổ phiếu cứ giảm một điểm là tôi mất thêm 1.000 đô la. Điều đó quá sức chịu đựng của tôi. Tôi quyết định bán. Tài khoản của tôi được cộng thêm 43.583,12 đô la nhưng tôi đã lỗ 9.069,18 đô la.

Tôi thực sự suy sụp. Tôi tự coi mình là một nhà kinh doanh chứng khoán tài ba ở Phố Wall. Tôi có cảm giác như một con gấu lớn từ từ tiến đến, vồ lấy tôi đúng lúc tôi chuẩn bị bắn nó. Tính khoa học ở đâu? Tác dụng của những nghiên cứu là gì? Những số liệu của tôi có gì sai?

Khó có ai có thể nuốt trôi những thất bại này. Nếu tôi là kẻ liều lĩnh tự đại, thì tôi rất đáng đời. Đằng này, tôi đã cố gắng hết mình. Tôi đã lao động chăm chỉ. Tôi đã làm tất cả để tránh sai lầm: nghiên cứu, phân tích và so sánh. Tôi quyết định dựa trên những thông tin cơ bản và đáng tin nhất. Nhưng kết quả là tôi mất 9.000 đô la.

Tôi còn thấy thất vọng tràn trề khi nhận ra tôi có thể mất cả tài sản ở Las Vegas. Khuôn mặt tôi nói lên tất cả: nỗi sợ hãi dâng trào, sự tự tin biến mất… Những lời khuyên, thông tin, nghiên cứu, khảo sát, bất kỳ phương pháp gì tôi thực hiện để thành công ở thị trường chứng khoán đều không có tác dụng. Tôi tuyệt vọng. Tôi không biết phải làm gì. Tôi cảm thấy không thể đi tiếp được nữa.

Nhưng tôi vẫn phải đi tiếp. Tôi phải cứu lấy tài sản của mình. Tôi phải tìm ra một cách nào đó.

Tôi nghiên cứu những bảng chứng khoán nhiều giờ một ngày, nỗ lực tìm kiếm một giải pháp. Tôi quan sát tất cả những cổ phiếu thường xuyên dao động để tìm ra một lối thoát.

Cuối cùng, tôi cũng tìm ra một cổ phiếu. Một cổ phiếu tôi chưa từng nghe: TEXAS GULF PRODUCING. Nó đang tăng giá. Tôi không biết những thông tin cơ bản và không nghe lời đồn nào về cổ phiếu này. Tôi chỉ biết là nó đang tăng nhanh chóng từng ngày. Nó sẽ là cứu cánh của tôi không? Tôi không biết nhưng tôi phải thử. Trong nỗ lực điên cuồng cuối cùng, tôi đặt lệnh mua 1.000 cổ phiếu trong giá khoảng từ 37,125 đến 37,5 đô la. Chi phí tổng cộng là 37.586,26 đô la.

Tôi thở phào nhẹ nhõm khi thấy nó tiếp tục tăng giá. Khi nó đạt đến 40 đô la, tôi đã muốn bán. Nhưng tôi đã hoãn lại. Lần đầu tiên kể từ khi tham gia thị trường chứng khoán, tôi không chấp nhận một lợi nhuận nhanh chóng. Tôi không dám – tôi cần phải kiếm 9.000 đô la.

Tôi gọi điện cho nhà môi giới một tiếng một lần, có khi cứ 15 phút một lần. Tôi đang sống với cổ phiếu của tôi. Tôi theo dõi từng chuyển động của nó, từng dao động lên, xuống. Tôi quan sát kỹ lưỡng như cha mẹ sốt sắng theo dõi đứa trẻ mới sinh.

Suốt năm tuần giữ nó, lúc nào tôi cũng chăm chú quan sát.

Khi nó đang đứng giá ở 43,25 đô la, tôi quyết định không kéo dài vận may thêm nữa. Tôi bán chúng và nhận 42.840,43 đô la. Tôi đã không kiếm lại được 9.000 đô la, nhưng khôi phục lại được hơn một nửa số đó.

Khi bán cổ phiếu TEXAS GULF PRODUCING tôi tưởng mình vừa vượt qua một căn bệnh hiểm nghèo. Tôi kiệt sức, trống rỗng. Và sau đó, dường như có một điều gì đó dần sáng tỏ.

Tôi tự hỏi, giá trị của việc nghiên cứu những báo cáo của một công ty, viễn cảnh của một ngành, những bảng xếp hạng, tỉ số P/E là gì?

Cổ phiếu đã cứu tôi khỏi thảm họa là một cổ phiếu tôi chẳng biết gì về nó. Tôi chọn nó chỉ vì nó đang tăng giá. Đó có phải là câu trả lời? Nó rất có thể.

Như vậy thất bại của việc mua cổ phiếu JONES & LAUGHLIN cũng có ý nghĩa quan trọng. Nó dẫn tôi đến với một khái niệm mơ hồ về một lý thuyết của riêng tôi.

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Tin Hot

GIỚI THIỆU - HƯỚNG DẪN

Tradeboxx.net là một hệ thống mở, thành viên tự chịu trách nhiệm về nội dung đăng tải. Truy cập, sử dụng website này bạn phải chấp nhận Quy định của Diễn đàn. Phiên bản thử nghiệm, đang tiến hành xin cấp giấy phép thiết lập MXH. Trade Boxx Cung cấp Lớp học trade miễn phí chất lượng cao cho Trader mới miễn phí; Hệ thống mở thư viện các cuốn sách Trading tiêu biểu miễn phí, Hệ thống mở tài liệu Trading Kinh điển miễn phí ...

LIÊN HỆ - CONTACT

Email: [email protected]
Cảnh báo rủi ro. Lưu ý rằng Trading CFDs là sản phẩm có đòn bẩy và có thể dẫn đến thua lỗ tất cả số vốn đã đầu tư. Chính sách bảo mật tb gr

DMCA.com Protection Status