menu
Tôi Đã Win 2 Triệu Đô Như Thế Nào? – Hộp Darvas Nicolas – TRẢ LỜI TẠP CHÍ TIME – HỎI VÀ ĐÁP

Tôi Đã Win 2 Triệu Đô Như Thế Nào? – Hộp Darvas Nicolas – TRẢ LỜI TẠP CHÍ TIME – HỎI VÀ ĐÁP

News Trading

News Trading
Like
1446 View

TRẢ LỜI TẠP CHÍ TIME

Tháng 5 năm 1959 – sáu năm rưỡi sau khi tôi được anh em nhà Smith mời nhận cổ phiếu của một công ty Canada tên là BRILUND. Giống như bánh xe đã quay đủ một vòng, tôi lại xuất hiện ở hộp đêm “Latin Quarter” ở New York.

Các thương vụ của tôi trên thị trường chứng khoán được bàn tán ở Phố Wall. Thành công của tôi bị tiết lộ và lan rộng.

Một hôm tôi ngạc nhiên khi nhận được điện thoại từ Bộ phận Kinh doanh của Tạp chí Time. Họ nói họ đã được nghe kể về thành công của tôi và liệu họ có thể cử một phóng viên đến gặp tôi không.

Ngày hôm sau, người phóng viên đến và tôi kể cho anh ta về những việc tôi đã làm. Anh ta kiểm tra cẩn thận tài khoản, bản kê khai và những bức điện tín của tôi và tỏ ra rất ấn tượng với chúng.

Hôm sau, anh ta quay lại và bảo tôi rằng các chuyên gia kinh doanh của Tạp chí cực kỳ hoài nghi. Họ nói rằng câu chuyện đó không thể có thật!

Điều này không làm tôi ngạc nhiên, vì thế tôi chỉ cho anh ta lại toàn bộ những sự việc và con số một lần nữa. Anh ta nghiên cứu chúng trong vài tiếng, và cuối cùng, lúc ra về anh ta có vẻ hoàn toàn tin rằng chúng đúng.

Nhưng tôi chợt phát hiện ra, cuộc gặp mặt này chỉ là sơ bộ. Sáng hôm sau, anh ta gọi điện và hỏi liệu anh ta và tôi có thể cùng ăn trưa. Nửa tiếng trước bữa trưa, anh ta gọi điện lại và nói đang đi cùng một người phụ trách giàu kinh nghiệm, người này muốn đích thân kiểm chứng lại toàn bộ câu chuyện.

Họ đến ăn trưa lúc một giờ chiều. Một lần nữa, tôi giải thích lại toàn bộ các chi tiết tài chính. Người phụ trách lâu năm này tỏ ra rất thích thú đến mức ông không dùng một chút nào.

Lúc bốn giờ chiều, sau khi nghe toàn bộ câu chuyện, ông mới ăn một chiếc bánh mì kẹp. Lúc năm giờ chiều, ông ra về cùng với phóng viên. Ông không đánh giá nhưng chắc chắn đã rất ấn tượng. Tôi chưa từng thấy ai có thái độ hứng thú đến vậy.

Sáu giờ tối hôm đó, tôi lại nhận được một cú điện thoại. Lần này là một chuyên gia Phố Wall của Tạp chí Time. Ông nói người phụ trách xuất bản không thể cho in câu chuyện cho đến khi có ba trong số các nhân viên của tạp chí Time cùng xác nhận rằng họ đã gặp tôi và kiểm tra toàn bộ sự thật. Ông ta cũng khăng khăng muốn xem khả năng vũ đạo của tôi.

Người phụ trách xuất bản không những nghi ngờ thành công của tôi trên thị trường chứng khoán, mà ông ta rõ ràng còn không nghĩ là tôi có thể múa nữa!

Lúc bảy giờ tối hôm đó, ông đến. Lúc đầu, ông lắc đầu đầy ngờ vực về những gì tôi nói và những bằng chứng mà tôi đưa ra liên quan đến hoạt động buôn bán ở thị trường chứng khoán của tôi. Dường như, ông đã xác định ngay từ đầu là sẽ không tin vào mọi thứ.

Khi Julia và tôi xuất hiện trên sân khấu, ông ta tỏ ra rất ấn tượng với vũ điệu của chúng tôi – ít nhất cũng là một điều làm ông ta tin! Tôi đã phải thực hiện cuộc đối chất trong ba ngày và tôi hơi khó chịu vì điều đó. Do đó, tôi không đạt phong độ tốt nhất và cuối buổi trình diễn, khi thực hiện động tác nâng người, một trong các cơ bên tay phải của mình quá căng. Tôi chỉ có thể hoàn thành màn trình diễn đến đó.

Tuy đau tay, tôi vẫn cố ngồi với chuyên gia Phố Wall đó để tiếp tục cuộc đối chất. Cuộc trao đổi diễn ra trong nhiều giờ liền. Lần nào, ông cũng quay lại vấn đề với một câu hỏi: Tại sao tôi lại kể một cách quá thoải mái về những giao dịch chứng khoán của mình? Tôi nói tôi tự hào về những gì tôi đã làm được. Tôi không có lý do gì phải giấu cả.

Đã quá nửa đêm, người điều tra tôi vẫn tiếp tục hỏi và từ chối không dùng gì cả. Ông thẳng thắn thừa nhận ông muốn giữ cho suy nghĩ thật minh mẫn để phát hiện ra bất kỳ một sai sót nào trong hệ thống hay những ghi chép của tôi.

Lúc hai giờ sáng, ông quẳng chiếc bút bi xuống và nói “Chúng ta hãy uống chút gì đó nhé!”. Sự hoài nghi cuối cùng của ông không còn. Ông bị thuyết phục hoàn toàn. Ông nâng cốc và chúc mừng thành công của tôi.

Ông ra về lúc bốn giờ sáng. Trước khi về ông xin tôi lời khuyên. Tôi nói ông nên mua một cổ phiếu, nhưng chỉ khi nó tăng đến giá 39,75 đô la. Ông cũng cần phải đặt lệnh chặn lỗ cho nó ở giá 38,5. Tôi hy vọng ông không coi thường lời khuyên này mà mua ở một giá thấp hơn vì cổ phiếu này không bao giờ chạm giá 39,75 đô la. Nó giảm giá đột ngột xuống 22 đô la!

Tuần sau, bài báo về thành công của tôi xuất hiện trên Tạp chí Time. Nó gây ấn tượng tới rất nhiều độc giả, đặc biệt là các chuyên về tài chính. Kết quả, tôi được hầu hết những nhà phê bình tài chính công nhận là một nhà đầu tư chứng khoán, dù không chính thống song rất thành công. Đó chính là lý do để cuốn sách này ra đời.

Để có bài báo này, một tay của tôi bị thương nặng. Theo lời bác sĩ, tôi phải ngừng hết hoạt động biểu diễn. Hai tuần sau, tôi đứng trên sân khấu biểu diễn như mọi lần. Tôi từng làm được điều đó trước đây và như để chứng minh đôi khi, bác sĩ cũng có thể sai như các chuyên gia của Phố Wall.

HỎI VÀ ĐÁP

Hỏi: Tôi là sinh viên của Harvard nhưng không có học bổng, Năm sau, nếu vẫn không có học bổng, tôi sẽ phải chuyển sang Đại học giá rẻ Massachusetts. Tôi không thích thế. Tôi quyết định trang trải cho bốn năm học đại học bằng cách đầu tư vào thị trường chứng khoán. Nhưng tôi không có một chút tiền nào để đầu tư. Tôi có một danh sách khoảng 15 đến 20 cổ phiếu, thật đau lòng khi chúng tăng giá mạnh. Vì thế tôi có đề nghị:

Nếu ông có dư ít tiền (1.000 đô la, 5.000 đô la, 10.000 đô la hay bất kỳ con số nào ông thấy thoải mái), tôi muốn được “vay” ông. Nói thật, tôi không có khả năng hoàn trả nếu tôi mất số tiền đó. Tuy nhiên, tôi dự định sẽ làm tất cả để không làm mất nó, và tôi sẽ trả dần bằng một phần lợi nhuận (ví dụ 10%).

Đáp: Phải rời Harvard để đến với trường Đại học giá rẻ Massachusetts chắc sẽ là một cú sốc với cậu.

Tuy nhiên, cậu cần đưa cho tôi một đề xuất tốt hơn thế.

Hỏi: Tôi rất quan tâm tới cuốn Tôi đã kiếm 2.000.000 đô la từ thị trường chứng khoán như thế nào? Là một nhà đầu cơ, tôi đã sử dụng khá tốt số vốn của mình, nhưng luôn luôn sử dụng phương pháp cơ bản. Sau khi đọc sách, tôi thắc mắc liệu ông có còn sử dụng hướng tiếp cận kỹ thuật cơ bản và:

A. Ông vẫn đang sử dụng hệ thống kết hợp kỹ thuật-cơ bản của mình đấy chứ?

B. Ông có thấy việc sử dụng một biểu đồ hằng tuần là hữu hiệu?

Đáp: A. Tôi vẫn đang dùng phương pháp phân tích kỹ thuật cơ bản. Có những trường hợp, tôi biết khá sâu về sức mạnh của một công ty, song tôi vẫn luôn chú ý đến diễn biến trên thị trường của cổ phiếu đó.

Trong hầu hết các trường hợp, về nguyên tắc cơ bản: sự tăng trưởng lợi nhuận liên tục không sớm thì muộn cũng phải thể hiện ở sự tăng giá cổ phiếu. Vậy mà, thỉnh thoảng thị trường không nhận thấy tất cả những khía cạnh khác trừ cái mốt nhất thời đó.

B. Tôi không dùng những biểu đồ hàng tuần song không phải vì biểu đồ tuần không có tác dụng.

Hỏi: Ông nói rằng ông sẽ đặt lệnh mua khi điểm cao trong ngày đã thực sự đẩy lên thậm chí chỉ một phần nhỏ qua đỉnh của chiếc hộp của nó trong ba ngày liên tục mà không quan tâm đến giá đóng cửa của mỗi ngày thế nào.

Đáp:Cách hiểu của bạn là không đúng. Lệnh mua nên được ở thời điểm cổ phiếu tăng giá lên (thậm chí một phần nhỏ) qua điểm cao nhất của chiếc hộp của nó. Luật ba ngày liên tục không được áp dụng trong tất cả mọi trường hợp. Nó chỉ áp dụng khi muốn thiết lập giới hạn trên và giới hạn dưới của những chiếc hộp.

Hỏi: Sau khi ông đặt điểm chặn lỗ tự động cho cổ phiếu đó, thường có một sự vượt ngục tự động vì cổ phiếu của ông rớt xuyên qua chiếc hộp của ông. Liệu ông có nên đặt một lệnh mua ở cùng cùng lượng cổ phiếu mà ông vừa bán ra? Cùng với điều đó, tất cả ông cần phải làm để bảo vệ mình là đặt một lệnh chặn lỗ, dù cổ phiếu đi lên hoặc đi xuống ông vẫn có lợi nhuận. Nếu nó thực sự là một thị trường giảm giá, ông đã có thể thu gấp đôi số tiền của ông.

Đáp: Thái độ của ông thiên về thái độ của một người liều lĩnh hơn là của một người quan tâm nghiêm túc tới việc kiếm tiền. Kinh nghiệm của tôi là bạn càng ít nhẩy vào và ra và càng ít cố gắng tìm những phương pháp mạo hiểm và những lợi thế ngắn hạn, thì cơ hội kiếm tiền của bạn sẽ càng cao hơn.

Tôi cũng đã học được việc nên đứng ngoài những thị trường giảm giá, trừ khi những cổ phiếu của tôi vẫn tiếp tục được duy trì trong những chiếc hộp của chúng hay chúng tăng giá.

Hỏi: Ông có thể làm ơn gợi ý cho tôi “những nhà vô địch” thực sự, không phải là những người chạy nước rút trong một cuộc đua ngắn, và một dấu hiệu khi nào nên loại bỏ chúng?

Tôi đánh giá cao bất kỳ gợi ý và giúp đỡ nào của ông.

Đáp: Bất kỳ ai đang đưa cho bạn một “nhà vô địch thực sự” chỉ là suy đoán mà thôi. Một cổ phiếu là một “nhà vô địch thực sự” chỉ khi nó xử sự như một nhà vô địch thực sự.

Hỏi: Tôi thấy hơi khó hiểu về ranh giới chặn lỗ rất ngắn mà ông đã tự cho phép bản thân. Thực sự, điều này đã dẫn đến một vài thua lỗ.

Từ những biểu đồ và những nghiên cứu tôi đã tạo ra, tôi thấy rằng tất cả các cổ phiếu đạt tiêu chuẩn dưới hệ thống của ông ở thời điểm này có một biên độ giữa điểm cao và thấp lớn hơn khá nhiều so với mức ông cho phép, và tôi nghĩ rằng ông chỉ quan tâm tới cổ phiếu sẽ lao qua điểm cao trước của chúng, không bao giờ dừng cho đến khi đạt tới một điểm cao hơn. Điều này có đúng không?

Điều đó có nghĩa là tôi sẽ phải chấp nhận những thua lỗ nhỏ cho đến khi tôi tìm được một cổ phiếu đúng. Nhà môi giới của tôi nói với tôi rằng điều này mang tính chất của một thị trường mà giá cổ phiếu thay đổi rất ít trong một khoảng thời gian dài. Ông có đồng ý rằng tình huống này thuộc loại ông đã đề cập là không quá thành công cho hệ thống của ông?

Đáp:Ở đoạn thứ ba của bức thư, bạn đã tự trả lời câu hỏi của chính mình. Tôi chỉ quan tâm tới những cổ phiếu có khả năng xuyên qua được điểm cao trước của chúng. Toàn bộ phương pháp được dựa trên những sự tăng giá lớn và nhanh, và tất nhiên, 90% hoặc hơn tổng số cổ phiếu được niêm yết không thuộc tiêu chuẩn này.

Với thị trường phụ, lại thường có một vài sự tăng giá lớn nhất xuất hiện trong một thị trường kiểu thế này. Thêm nữa, cũng chính với loại thị trường này mà chúng là loại dễ phát hiện nhất.

Hỏi: Làm thế nào ông có thể theo dõi toàn bộ thị trường? Có phải ông đã giữ tất cả những bản tin hàng ngày cũng như những bức điện tín của ông? Những loại biểu đồ nào ông dùng trước khi ông quyết định đầu tư vào một cổ phiếu nào đó? Ông có thể làm ơn gửi tôi vài ví dụ của bất kỳ biểu đồ nào mà ông đã tạo ra?

Đáp: Theo dõi thị trường thì không hề khó. Bạn hãy đọc những bảng chứng khoán hàng ngày.

Từ phương diện cá nhân mà nói, tôi là một người theo phong trào cải cách, tạo ra những quyết định dựa vào cảm giác nhiều hơn vào những số liệu nhạt nhẽo, kỹ thuật.

Hỏi: Liệu chúng ta nên cân nhắc những lần tách cổ phiếu trước đây khi bàn đến một cổ phiếu đã tăng giá gấp đôi trong năm đó?

Đáp: Thực sự mà nói, một cổ phiếu được tách bao nhiêu lần không quan trọng với một người khi quyết định mua, giữ, hay bán cổ phiếu đó.

Hỏi: Như thế nào là khối lượng giao dịch tốt và đều đặn? Điều gì là nguyên tắc tìm ra đường giới hạn dưới của hộp? Có cần phải đợi cổ phiếu tăng giá đến ngày thứ ba liên tục để tiến hành mua không, và nếu như thế, làm thế nào ông có thể tận dụng được lệnh mua tự động hiệu quả nhất? Ngưỡng chặn lỗ nên được đặt cách giá mua bao nhiêu?

Đáp: Không có một câu trả lời rõ ràng cho một khối lượng giao dịch tốt, đều đặn. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào quá khứ biến động của cổ phiếu đó.

1. Lấy ví dụ, nếu một cổ phiếu được giao dịch trong một thời gian dài, 4.000 – 5.000 cổ phiếu một ngày, sau đó đột nhiên khối lượng giao dịch tăng lên đến 20.000 đến 25.000 cổ phiếu một ngày, với cổ phiếu đó thì khối lượng giao dịch sau là tốt và vững chắc, đó là một bằng chứng rõ ràng của một hành động đã được thay đổi.

2. Không bao giờ phải đợi đến ngày thứ ba cổ phiếu tăng giá liên tục để tiến hành mua. Những lần mua của tôi được tiến hành vào lức vượt giá.

3. Tôi đặt những lệnh chặn lỗ của tôi ngay gần dưới giá cao nhất mà cổ phiếu đó đã xuyên qua. Tôi yêu cầu nhà môi giới của tôi đặt lệnh chặn lỗ này ngay sau khi mua cổ phiếu đó.

Hỏi: Tôi đang định thử sức với một lối chơi ngắn hạn nhỏ, như ông đã từng làm. Tuy nhiên, tôi chỉ là một thợ học việc nên tôi không biết liệu có nên mạo hiểm với một lượng kiến thức ít ỏi như thế không.

Đáp: Tôi hiếm khi gặp những người học nghề tinh thông lại chơi ngắn hạn.

Hỏi:Có một điều làm tôi thắc mắc liên quan đến cuốn sách của ông, và đó là phần ở trong đó ông nói rằng những chiếc hộp xếp chồng lên nhau giống như những kim tự tháp. Ông có thể đưa ra một lời giải thích hoặc, tốt hơn thế, chỉ ra một ví dụ.

Đáp:Sự diễn tả những chiếc hộp xếp chồng lên nhau giống như những kim tự tháp là cách phác họa tự nhiên. Nó liên hệ đến những khoảng mua bán liên tục (tôi gọi chúng là những chiếc hộp) trong một cổ phiếu đang chuyển động đi lên. Nó sẽ giống như thế này:

Hỏi:Tôi cũng không hiểu rõ lắm hai điểm khác của cuốn sách và mong ông giải thích rõ hơn:

1. Liên quan đến những lệnh chặn lỗ – ông có tiếp tục tăng khi một cổ phiếu đã xuyên qua giới hạn của hộp trên và đang trên đường tiến tới một chiếc hộp mới, hay ông giữ nó ở một vị trí thấp hơn?

2. Quan điểm của ông là cần đến 5.000 đô la để bắt đầu mạo hiểm với thị trường làm tôi khá nản lòng, vì bây giờ chúng tôi chỉ có khoảng 1.000 đô la. Ông sẽ khuyên bắt đầu chơi cho đến khi một người có 5.000 đô la?

Đáp: 1. Quan điểm đúng khi nói đến những lệnh chặn lỗ là thế này: Khi một cổ phiếu xuyên qua vào một chiếc hộp mới phía trên, tôi để lệnh chặn lỗ ở vị trí trước của nó cho đến khi cổ phiếu đó đã thiết lập vị trí trên và dưới của chiếc hộp mới của nó.

Khi vị trí của chiếc hộp mới được thiết lập một cách chắc chắn, tôi tăng lệnh chặn lỗ trước lên dưới giới hạn dưới của chiếc hộp mới đó một phần nhỏ.

2. Với 1.000 đô la, tôi sẽ không chơi.

Hỏi: Tôi có hai câu hỏi và hy vọng ông có thời gian trả lời:

1. Nếu một chiếc hộp ổn định ở 36,5 – 41, liệu có phải chiếc hộp kế tiếp ở trên có giới hạn dưới là 41?

2. Ông có thể cho tôi một vài lời khuyên về việc đặt lý thuyết chiếc hộp vào với các loại hàng hóa khác không?

Đáp:1. Đầu tiên, tôi chưa bao giờ chắc chắn rằng sẽ có một chiếc hộp mới xuất hiện. Tuy nhiên, nếu một cổ phiếu thực sự đã “chuyển động ra ngoài khỏi chiếc hộp”, tôi đợi cho đến khi một chiếc hộp mới được thiết lập, và chỉ sau đó tôi mới có thể nhìn được giới hạn dưới của chiếc hộp mới là gì. Điều này không ai có thể nói trước.

2. Tôi chưa từng buôn bán với các loại hàng hóa khác.

Hỏi: Tôi rất tò mò với hệ thống của ông. Tuy nhiên, tôi có một câu hỏi. Ông nói rằng cần ba lần “kiểm tra” nhỏ chiếc hộp tiếp theo trước khi mua chính thức. Theo tôi hiểu, ông sẽ bắt đầu “lệnh mua tự động” của ông sau lần “kiểm tra” thứ hai. Đây có phải là giả định đúng? Nếu không, xin giải thích thêm.

Đáp:Những lệnh mua tự động của tôi được đặt trước những sự tăng giá, và chúng cao hơn những điểm cao mới của chúng một phân số.

Những lệnh này được thực hiện một cách tự động và, sau đó những lệnh chặn lỗ được đặt vào thấp hơn những điểm cao cũ một phân số.

Ba lần kiểm tra thì không cần thiết.

Hỏi: Ý kiến về việc thiết lập chiếc hộp có vẻ là tốt, mặc dù tôi chưa từng có cơ hội thử nó. Việc đặt những lệnh chặn lỗ không có gì mới mẻ, nhưng điều quan tâm tôi là cách đặt chúng quá gần với giá thị trường hiện tại của một cổ phiếu. Một lệnh chặn lỗ 0.5 điểm hoặc 1 điểm không có giá trị như một sự bảo vệ, những lệnh như vậy thường sẽ bị sai 9 trong số 10 lần.

Đáp: Điều đó là rất tự nhiên, lệnh chặn lỗ quá gần sẽ nguy hiểm và không có tác dụng. Tuy nhiên, trong những trường hợp tôi diễn tả, tôi cũng đã giải thích rằng chúng không bao giờ được đặt trong cùng một chiếc hộp. Chúng luôn luôn được đặt một trong hai lựa chọn sau:

1. Ngay lập tức theo sau một sự vượt giá lớn theo hướng đi lên (trong trường hợp đó ngưỡng chặn lỗ được đặt ngay dưới điểm vượt giá) hoặc là,

2. Một phân số nhỏ dưới điểm thấp nhất của một hộp, nơi lệnh đó được thực hiện khi cổ phiếu vượt giá qua điểm thấp nhất này theo hướng đi xuống.

Hỏi: Tôi đã cố gắng vận dụng phương pháp của ông vào việc sàng lọc cổ phiếu từ những cổ phiếu ít giá trị và đã gặp khó khăn. Tuy nhiên, ông dùng những con số được làm tròn trong những ví dụ của ông, và hiếm khi làm cho những báo giá cổ phiếu hợp với những con số nguyên vẹn. Với tất cả những dao động lên và xuống theo những phân số, mặc dù một vài báo giá có số nguyên giống như thế với những phân số khác biệt nhỏ, tôi không thể quyết định về việc sử dụng báo giá thấp nhất với phân số hay không với phân số. Điều đó tất cả đều rất khó hiểu với tôi. Tôi rất mong nhận được ý kiến của ông.

Tôi cũng muốn biết ông làm thế nào để chọn cổ phiếu trên Sàn giao dịch Mỹ, khi không có những giá trị cao và thấp trong năm được báo giá cho sàn giao dịch đó trên các tờ báo tôi nhận trong Detroit – chỉ niêm yết cho Sàn giao dịch New York.

Đáp: Nhằm mục đích giải thích lý thuyết chiếc hộp của mình, tôi đã sử dụng những số làm tròn. Tôi làm như vậy để nó dễ hiểu hơn. Tất nhiên, cổ phiếu không luôn chuyển động theo những con số tròn trĩnh.

Trong một vài tờ báo, giá trị cao và thấp cho những cổ phiếu trên Sàn giao dịch Mỹ không được biểu thị. Tuy nhiên, bạn có thể luôn luôn tìm được nó trong Tạp Chí Phố Wall hay trong tờ Thời báo New York. 

Hỏi: Tôi đã nghiên cứu phương pháp đầu tư của ông nhưng không thể áp dụng nó cho những hoạt động kinh doanh trên Sàn giao dịch chứng khoán Johannesburg, chủ yếu vì không đủ số liệu được báo công khai, nhất là thông tin quan trọng về khối lượng giao dịch của một cổ phiếu.

Đáp:Theo kinh nghiệm của tôi, những quy tắc cần thiết để làm theo phương pháp của tôi chỉ có sẵn trên Sàn giao dịch chứng khoán New York và Mỹ. Thậm chí Sàn giao dịch chứng khoán London cũng không thỏa mãn điều kiện.

Không có những yếu tố sau đây, tôi không thể áp dụng hướng tiếp cận của tôi:

a. Điểm cao nhất lịch sử của chứng khoán.

b. Điểm cao và thấp trong hai hay ba năm vừa qua.

c. Khoảng dịch chuyển giá cổ phiếu theo tuần và khối lượng giao dịch cho tối thiểu bốn đến sáu tháng vừa qua.

Hỏi: Tôi không thể hình dung được bằng cách nào ông có thể xem qua cả những bảng số liệu Big Board và Amex, chỉ trong vòng 15 phút. Thậm chí bảng Amex trong tạp chí Barron’s cũng dài tới năm trang.

Đáp: Tôi xem qua được cả những bảng số liệu Big Board và Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ trong vòng 15 phút theo cách này. Tôi chỉ nghiên cứu những báo giá sau đây:

a. Xu hướng chung của thị trường như giá trị trung bình Dow Jones (hoặc Chỉ số sàn giao dịch chứng khoán New York và Chỉ Số 500 Cổ Phiếu của Standard & Poor’s) chỉ ra.

b. Sáu đến tám cổ phiếu cho mỗi ba hoặc bốn ngành công nghiệp mà tôi quan tâm đến việc xem những ngành công nghiệp này hoạt động thế nào trong mối quan hệ với xu hướng chung của thị trường.

c. Những thay đổi về giá của cổ phiếu mà tôi giữ hoặc quan tâm.

d. Nhìn tổng quát của trang chứng khoán để phát hiện một sự thay đổi giá và khối lượng giao dịch không bình thường cho những ứng cử viên mới.

Hỏi: 1. Tôi từng tới Sàn giao dịch chứng khoán New York, tôi đặt một lệnh chặn lỗ dưới 0,25 điểm so giá mua nên như lúc nào cũng dẫn đến cổ phiếu bị mua lại bởi một nhà buôn sàn hoặc một chuyên gia.

2. Ông có coi giá trị cao đạt được trong ngày đầu tiên là giới hạn trên của hộp?

3. Làm thế nào xác định giới hạn dưới của chiếc hộp đó, liệu đó là ba lần cổ phiếu xuống qua một giá trị thấp?

4. Giới hạn dưới của chiếc hộp có thể được thiết lập cùng một lúc với việc thiết lập giới hạn trên không, hay là giới hạn dưới được thiết lập chỉ sau khi giới hạn trên đã được thiết lập chắc chắn?

5. Giới hạn dưới của chiếc hộp mới đó có cần phải là giới hạn trên của chiếc hộp cũ không? Làm ơn để ý rằng biểu đồ đính kèm trên General Cable, nơi nó thể hiện rằng giới hạn dưới của chiếc hộp mới có thể dễ dàng cao hơn rất nhiều giới hạn trên 73 của chiếc hộp cũ.

6. Ông khuyên dịch chuyển ngưỡng chặn lỗ lên ngay sau khi giới hạn trên của chiếc hộp mà ông có khả năng mua vào bị xuyên qua, hay là ông đợi cho đến khi giới hạn trên và dưới của chiếc hộp tiếp theo được thiết lập chắc chắn hay là ông đợi cho đến khi chiếc hộp thứ hai cao hơn được thiết lập chắc chắn?

7. Ở nơi giá trị cao lịch sử hơi cao hơn giá trị cao của chiếc hộp, liệu ông có đặt lệnh mua tự động của ông 0,125 điểm trên giá trị cao lịch sử, và lệnh chặn lỗ của ông 0,125 điểm thấp hơn giới hạn trên chiếc hộp của ông?

8. Khi mà hiện tại mới chỉ là tháng 4, liệu ông có quay lại giá trị cao-thấp của năm ngoái để quyết định liệu một cổ phiếu đã gấp đôi giá trị hay ông chỉ sử dụng những giá trị của năm nay?

Đáp: 1. Đặt một chặn lỗ 0,25 điểm dưới giá mua sẽ dẫn đến việc bị bán ra nhanh chóng. Tôi không bao giờ đặt lệnh mua tự động và bán chặn lỗ trong một hộp.

2 & 3. Giới hạn trên của một chiếc hộp được thiết lập khi cổ phiếu đó không chạm đến hay xuyên qua điểm cao mới được đặt trước cho ba ngày liên tục. Điều này cũng đúng theo chiều ngược lại cho giới hạn dưới của chiếc hộp đó.

4. Xảy ra cùng một lúc, nó không thể. Nhưng trong cùng một ngày, hay thậm chí là cùng một giờ, nó có thể. Đó là một trường hợp cực kỳ hiếm.

5. Giới hạn dưới của một chiếc hộp mới không nhất thiết phải là giới hạn trên của chiếc hộp cũ và chỉ có thể được thiết lập bởi chính bản thân cổ phiếu đó và không phải bằng dự đoán.

6. Tôi luôn đợi cho đến khi giới hạn trên và dưới của chiếc hộp tiếp theo được thiết lập chắc chắn. Ngay sau khi điều đó xảy ra, tôi đặt những lệnh chặn lỗ của tôi một phân số dưới giới hạn dưới mới.

7. Ở thời điểm giá trị cao lịch sử ở trên một giá trị cao của chiếc hộp, tôi đặt lệnh mua tự động của tôi 0,125 điểm trên giá trị cao lịch sử và lệnh chặn lỗ của tôi 0,125 điểm dưới giá trị cao lịch sử của nó.

8. Khi hiện tại mới chỉ là tháng 4, tôi luôn luôn quay lại giá trị cao kết hợp của hai năm.

Hỏi:Trong quá trình nghiền ngẫm những cuốn sách của ông, tôi cho rằng ông đã tự lập biểu đồ những cổ phiếu của ông. Tôi có thể sai nhưng đó là ấn tượng của tôi. Nếu ông đã thực sự lập biểu đồ những cổ phiếu của ông, thì ông dùng biểu đồ nào: đường thẳng đứng, hay biểu đồ điểm và số liệu?

Đáp: Tôi chỉ quan tâm tới một vài cổ phiếu ở một thời điểm, những chuyển động và khối lượng giao dịch của vài cổ phiếu này được xác lập một cách chắc chắn trong suy nghĩ của tôi. Tôi hiếm khi nhìn biểu đồ cổ phiếu, mặc dù tôi coi chúng là phương tiện hữu hiệu cho những ai sử dụng chúng.

Hỏi: Những sự tăng khác có thể được giải thích do những cuộc nói chuyện bàn về sự liên kết, phát hiện mỏ dầu mới, v.v… Ông có thường lưu ý đến những triển vọng về sự liên kết kinh doanh, chia cắt, đấu thầu, v.v…, cho những lợi nhuận ngắn hạn?

Đáp: Những ví dụ được trích dẫn bởi sự chứng minh là đúng của ông rằng một sự tăng giá của một số cổ phiếu nào đó có thể do nguyên nhân chính là những sự kiện ngắn hạn. Vì thế, không đủ điều kiện dưới phương pháp kỹ thuật cơ bản của tôi, một phương pháp được dựa trên sự tăng trưởng dài hạn của một nhóm công nghiệp nào đó và, đặc biệt là, cổ phiếu mạnh nhất trong nhóm đó.

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Tin Hot

GIỚI THIỆU - HƯỚNG DẪN

Tradeboxx.net là một hệ thống mở, thành viên tự chịu trách nhiệm về nội dung đăng tải. Truy cập, sử dụng website này bạn phải chấp nhận Quy định của Diễn đàn. Phiên bản thử nghiệm, đang tiến hành xin cấp giấy phép thiết lập MXH. Trade Boxx Cung cấp Lớp học trade miễn phí chất lượng cao cho Trader mới miễn phí; Hệ thống mở thư viện các cuốn sách Trading tiêu biểu miễn phí, Hệ thống mở tài liệu Trading Kinh điển miễn phí ...

LIÊN HỆ - CONTACT

Email: [email protected]
Cảnh báo rủi ro. Lưu ý rằng Trading CFDs là sản phẩm có đòn bẩy và có thể dẫn đến thua lỗ tất cả số vốn đã đầu tư. Chính sách bảo mật tb gr

DMCA.com Protection Status