menu
Bài 25 Tổng quan nền kinh tế Liên Minh Châu Âu – EU

Bài 25 Tổng quan nền kinh tế Liên Minh Châu Âu – EU

News Trading

News Trading
Like
1313 View

Liên minh châu Âu (EU) là một tình huynh đệ giữa các quốc gia gồm 28 thành viên – mà bắt đầu từ một nhóm nhỏ của sáu quốc gia láng giềng trong năm 1951. Bởi sức mạnh kỳ diệu của Hiệp ước Maastricht, EU sau đó phát triển thành một khối kinh tế và chính trị lớn nhất thế giới. EU đóng một vai trò rất lớn trong thương mại quốc tế và các vấn đề kinh tế toàn cầu!

Trong số các quốc gia thành viên EU, mười tám nước đã thông qua euro (EUR) là đồng tiền chung của họ. Các quốc gia này được gọi là khu vực đồng euro, hay còn được gọi là Liên minh Tiền tệ châu Âu (EMU) hoặc Euroland. Các thành viên của câu lạc bộ ưu tú này là: Áo, Bỉ, Cyprus, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Ireland, Ý, Latvia, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha.

upload_2016-8-21_15-4-38.
Bên cạnh việc áp dụng một đồng tiền chung, các quốc gia này cũng chia sẻ các chính sách tiền tệ cùng một thiết lập của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).​

 

Khu vực châu Âu:

· Thành viên quốc: Áo, Bỉ, Cyprus, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Ireland, Ý, Latvia, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha.

· Diện tích: 1.691.658 dặm vuông.

· Dân số: 505,665,73.

· Mật độ: 300,9 người trên mỗi dặm vuông.

· Trưởng Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso

· Trưởng Nghị viện châu Âu: Martin Schulz

· Đứng đầu Hội đồng châu Âu: Herman Van Rompuy

· Tiền tệ: Euro (EUR)

· Nhập khẩu chính: Máy móc, xe cộ, máy bay, nhựa, dầu thô, hóa chất, dệt may, kim loại

· Xuất khẩu chính: Máy móc, xe cơ giới, máy bay, nhựa, dược phẩm và hóa chất khác.

· Nhập khẩu các đối tác: Trung Quốc 15,89%, 11,97% của Mỹ, Nga 11,22%, 6,13% Na Uy, Thụy Sĩ 5,14%

· Đối tác xuất khẩu: Mỹ 19,07%, Nga 8,03%, Thụy Sĩ 7,49%, Trung Quốc 6%, Thổ Nhĩ Kỳ 4.14%

· Time Zones: GMT, GMT + 1, GMT + 2

· Website: http://www.europa.eu

TỔNG QUAN KINH TẾ EU

Khu vực đồng euro, bao gồm hơn một nửa trong số các quốc gia trong EU, được xếp hạng là nền kinh tế lớn nhất với GDP 18.450.000.000.000 $ vào năm 2011. Là một nền kinh tế theo định hướng dịch vụ, dịch vụ chiếm một con số khổng lồ 70% GDPcủa nước này!

Vì điều đó, khu vực đồng euro vẫn tự hào là thị trường đầu tư hấp dẫn nhất cho các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Là một liên minh kinh tế, khu vực đồng euro có một hệ thống chuẩn của pháp luật, đặc biệt đối với thương mại. Kích thước của toàn bộ nền kinh tế của họ quá lờn làm họ luôn trở thành người chơi lớn trên thị trường thương mại quốc tế. Bởi vì các quốc gia riêng lẻ được phân loại như một thực thể, nó cho phép họ để tạo thuận lợi cho thương mại dễ dàng hơn, chủ yếu là với một số đối tác thương mại của mình, cụ thể là Mỹ.

Tham gia tích cực trong thương mại quốc tế cũng có một tác động đáng kể đến vai trò của đồng Euro như một đồng tiền dự trữ. Điều này là bởi vì các nước đã giao dịch với khu vực đồng euro cần phải có một số lượng đáng kể của các đồng tiền dự trữ để giảm bớt rủi ro tỷ giá và giảm thiểu chi phí giao dịch.

Chính sách tiền tệ và tài khóa của EU

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đóng vai trò là cơ quan quản lý cho các chính sách tiền tệ của EU. Được dẫn dắt bởi hiện tại Chủ tịch ECB Mario Draghi, Ban điều hành cũng bao gồm các Phó Chủ tịch ECB và bốn nhà hoạch định chính sách khác. Cùng với các ngân hàng trung ương quốc gia trong khu vực đồng euro, họ tạo nên Hội đồng quản trị ECB người bỏ phiếu về những thay đổi chính sách tiền tệ.

Mục tiêu chính của ECB là duy trì sự ổn định giá cả trong toàn bộ khu vực – một mục tiêu khá cao! Để đạt được mục tiêu này, các khu vực đồng euro đã ký Hiệp ước Maastricht áp dụng một tập hợp các tiêu chuẩn cho các quốc gia thành viên. Dưới đây là một số yêu cầu:

· Tỷ lệ Lạm phát của đất nước, không được vượt quá mức Lạm phát trung bình của ba nước thực hiện tốt nhất (tỷ lệ lạm phát thấp nhất). Cụ thể là không vượt quá 1,5%.

· Lãi suất dài hạn không được vượt quá mức trung bình của các nước có lạm phát thấp nhất. Cụ thể là không vượt quá 2%.

· Tỷ giá ngoại tệ phải ở trong phạm vi của các cơ chế tỷ giá hối đoái đối với ít nhất 2 năm.

· Thâm hụt của chính phủ phải được ít hơn 3% GDP của nước đó.

Nếu một quốc gia không đáp ứng các điều kiện, họ sẽ bị phạt!

ECB cũng sử dụng tỷ giá mua tối thiểu và các hoạt động thị trường mở như các công cụ chính sách tiền tệ của họ. Lãi suất mua tối thiểu ECB hoặc tỉ suất lợi nhuận ngân hàng trung ương cung cấp cho các ngân hàng trung ương của các quốc gia thành viên. Họ tận dụng tỷ lệ này để kiểm soát lạm phát.

Mặt khác, nghiệp vụ thị trường mở được sử dụng để quản lý lãi suất, kiểm soát thanh khoản, và thiết lập các chính sách tiền tệ. Các hoạt động này được tiến hành thông qua việc mua hoặc bán chứng khoán chính phủ trên thị trường.

Để tăng tính thanh khoản, ECB mua chứng khoán và thanh toán bằng euro, để đồng euro lưu hành nhiều trên thị trường. Ngược lại, để giảm thanh khoản dư thừa, ECB bán chứng khoán và thu hồi euro.

Ngoài cách sử dụng những công cụ chính sách tiền tệ, ECB cũng có thể lựa chọn để can thiệp vào thị trường ngoại hối vì nhà đầu tư rất chú ý tới ý kiến của các thành viên Hội đồng quản trị EU có thể tác động tới thị trường ngoại hối.

Biết thêm về đồng EURO

 

Được gọi là Ngược-USD

Ngoài việc được mệnh danh là ngược-đô la (anti dollar), đồng euro cũng có biệt danh là “sợi cáp” (fiber). Một số người nói rằng biệt danh này được bắt nguồn từ các sợi quang xuyên Đại Tây Dương, được sử dụng để liên lạc, trong khi một số người cho rằng đó là vật liệu giấy được sử dụng để in tiền giấy châu Âu! Dưới đây là một số đặc điểm khác của đồng euro

Tôi đang bận rộn trong phiên London …

Đồng euro hoạt động nhiều nhất lúc 08:00 GMT, vào đầu phiên london. EUR hoạt động yếu trong nửa cuối phiên Mỹ, khoảng 17:00 giờ GMT.

… Và tôi đã có một vài mối quan hệ.

EUR / USD thường liên quan đến sự chuyển động của thị trường vốn, chẳng hạn như trái phiếu và cổ phiếu. Nó là tương quan âm với sự chuyển động của chỉ số S & P 500, đại diện cho hoạt động của thị trường chứng khoán Mỹ.

Mối tương quan này đã bị đảo lộn sau khi cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007. Bây giờ, EUR / USD có tương quan hơi tích cực với chỉ số S & P 500.

EUR / USD cũng tương quan ngược đến USD / CHF, 2 cặp này di chuyển song song lên xuống gần như hoàn hảo vậy.

Các chỉ số kinh tế quan trọng đối với đồng Euro

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) – Tổng sản phẩm trong nước là biện pháp trung tâm của tăng trưởng kinh tế trong khu vực. Kể từ khi Đức là nền kinh tế lớn nhất trong khu vực đồng euro, GDP Đức có xu hướng làm di chuyển đồng euro nhất.

Thay đổi việc làm (Employment Change) – Euro cũng nhạy cảm với những thay đổi trong công việc, đặc biệt là ở các nền kinh tế lớn nhất khu vực đồng euro như Đức và Pháp.

Sản lượng công nghiệp Đức (German Industrial Production) – chỉ số này đo lường sự thay đổi về khối lượng đầu ra từ các ngành công nghiệp sản xuất, khai thác mỏ, khai thác đá và của Đức. Bởi vì điều này, nó phản ánh sức mạnh ngắn hạn của hoạt động công nghiệp của Đức.

Điều tra Môi trường Kinh doanh Đức IFO – Đây là một trong các cuộc điều tra kinh doanh trọng điểm của đất nước. Tổ chức hàng tháng, điều này sẽ thu thập tình hình kinh doanh hiện tại của Đức cũng như mong đợi cho điều kiện tương lai.

Thâm hụt ngân sách – Nhớ lại rằng một trong những tiêu chí trong Hiệp ước Maastricht đòi hỏi rằng các nền kinh tế khu vực đồng euro giữ tỷ lệ nợ của họ so với GDP thấp hơn 60% và thâm hụt dưới 3% GDP hàng năm của mình. Thất bại trong việc đạt được các mục tiêu này có thể dẫn đến sự bất ổn tài chính trong khu vực đồng euro.

Chỉ số giá tiêu dùng – Kể từ khi một trong những mục tiêu của ECB là duy trì sự ổn định giá cả, họ luôn theo dõi kĩ các chỉ số lạm phát như chỉ số CPI. Nếu chỉ số CPIhàng năm lệch khỏi mục tiêu của ngân hàng trung ương, ECB có thể sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ để kiềm chế lạm phát trong tầm kiểm soát.

CÁI GÌ LÀM ĐỒNG EURO DỊCH CHUYỂN?

 

Nguyên tắc cơ bản khu vực đồng euro

Các báo cáo về hoạt động kinh tế mạnh mẽ của khu vực đồng euro được coi như một tập thể, hoặc do vài quốc gia thành viên của mình, có thể thúc đẩy đồng euro cao hơn. Ví dụ, những báo cáo GDP tốt tới từ Đức hay Pháp có thể làm tăng giá đồng Euro lên thêm.

Di chuyển cùng Uncle Sam

Thay đổi đột ngột trong tâm lý thị trường, phấn chấn chủ yếu là do vài số liệu kinh tế, xu hướng có một tác động rất lớn trên EUR / USD.

Được coi là chống đô la, đồng euro cũng đang bị ảnh hưởng bởi các cuộc đàm phán đa dạng hóa dự trữ đồng đô la Mỹ hay chọn Euro là đồng tiền dự trữ mới, cái nào bây giờ?

Sự khác biệt tỉ lệ lợi nhuận

trái phiếu chính phủ Mỹ 10 năm và trái phiếu chính phủ Đức 10 năm thường là kim chỉ hướng cho cặp EUR / USD.

Giao dịch EUR / USD

EUR / USD được giao dịch với khối lượng tính bằng euro. Lot tiêu chuẩn là 100.000 EUR và lot nhỏ là 10.000 EUR.

Các giá trị pip, được tính bằng đô la Mỹ, được tính bằng cách chia 1 pip của EUR / USD ( là 0,0001) trên tỉ lệ EUR / USD.

Lợi nhuận và thua lỗ được tính bằng đô la Mỹ. Đối với một khối lượng giao dịch tiêu chuẩn, mỗi chuyển động pip trị giá 10 USD. Đối với một khối lượng giao dịch nhỏ mỗi chuyển động pip có giá trị 1 USD.

Tính toán lợi nhuận dựa trên đô la Mỹ. Ví dụ, nếu tỷ giá EUR / USD hiện tại là 1.4000 và các đòn bẩy là 100: 1, thì sẽ mất $ 1,400.00 USD có sẵn để có thể giao dịch một khối lượng tiêu chuẩn là 100.000 EUR.

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Tin Hot

GIỚI THIỆU - HƯỚNG DẪN

Tradeboxx.net là một hệ thống mở, thành viên tự chịu trách nhiệm về nội dung đăng tải. Truy cập, sử dụng website này bạn phải chấp nhận Quy định của Diễn đàn. Phiên bản thử nghiệm, đang tiến hành xin cấp giấy phép thiết lập MXH. Trade Boxx Cung cấp Lớp học trade miễn phí chất lượng cao cho Trader mới miễn phí; Hệ thống mở thư viện các cuốn sách Trading tiêu biểu miễn phí, Hệ thống mở tài liệu Trading Kinh điển miễn phí ...

LIÊN HỆ - CONTACT

Email: [email protected]
Cảnh báo rủi ro. Lưu ý rằng Trading CFDs là sản phẩm có đòn bẩy và có thể dẫn đến thua lỗ tất cả số vốn đã đầu tư. Chính sách bảo mật tb gr

DMCA.com Protection Status