menu
Bài 31 Tổng quan nền kinh tế Thụy Sỹ

Bài 31 Tổng quan nền kinh tế Thụy Sỹ

News Trading

News Trading
Like
23209 View

Thụy Sĩ được thành lập năm 1291 và nằm ở giữa Tây Âu và chia sẻ lớn lịch sử và văn hóa của mình với Đức, Áo, Ý, và Pháp.

Mặc dù là đúng ngay giữa Châu Âu, Thụy Sĩ không phải là một phần của Liên minh châu Âu. Trong khi có những cuộc đàm phán giữa EU và Thụy Sĩ vào giữa những năm 1990, công chúng Thụy Sĩ bác bỏ đề xuất trở thành một phần của EU. Kể từ đó, Thụy Sĩ đã duy trì sự độc lập kinh tế của mình.

Thụy Sĩ được coi là một nước nhỏ. Nó có dân số khoảng 7,78 triệu người, với khoảng 477 người trên mỗi dặm vuông.

Thụy Sĩ cũng được biết đến với tính trung lập của họ, như là họ không tham gia vào hai cuộc thế chiến.

atradermag.org_upload_duongnguyenhuy555_image_791. ​

Thụy Sĩ: Sự kiện, con số, và đặc điểm

· Hàng xóm: Đức, Pháp, Ý, Áo

· Kích thước: 15.940 dặm vuông

· Dân số: 7.954.700

· Mật độ: 477,4 người trên mỗi dặm vuông

· Thủ đô: Bern

· Tổng thống Liên bang Thụy Sĩ: Didier Burkhalter

· Tiền tệ: Franc Thụy Sĩ (CHF)

· Nhập khẩu chính: Máy móc và thiết bị vận chuyển, sản phẩm thuốc và dược phẩm, hóa chất khác, hàng hóa sản xuất

· Xuất khẩu chính: Hóa chất, đồng hồ và đồng hồ, thực phẩm, dụng cụ, đồ trang sức, máy móc, dược phẩm, kim khí quý, dệt may, Rolex, Roger Federer

· Đối tác nhập khẩu: Đức 26,19%, 10,46% Ý, Pháp 8,4%, Hoa Kỳ 6,08%, Trung Quốc 5,75%, Áo 4,4%

· Đối tác xuất khẩu: Đức 18,5%, Hoa Kỳ 11,61%, Italy 7,61%, Pháp 6,96%, United Kingdom 5,67%

· Time Zones: GMT + 1

· Website: http://www.switzerland.com/en.cfm/home

Tổng quan kinh tế Thụy Sỹ

Thụy Sĩ là một trong những nước giàu nhất trên thế giới về thu nhập bình quân đầu người (tổng GDP chia cho dân số cả nước).

Năm 2010, Thụy Điển sản xuất 529.900.000.000 $ trong tổng sản lượng. Trên cơ sở mỗi người, họ tự hào vì GDP/người là 46.815 $, cao thứ 7 trên thế giới.

Đối tác thương mại chính của nó là Đức, Hoa Kỳ, Pháp, Ý, Áo, Nga, và Anh giống như Nhật Bản, Thụy Sĩ cũng phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu, trong đó chiếm khoảng $ 308.300.000.000 hay 58,2% GDP của nước này.

Các ngành công nghiệp chính của Thụy Sĩ là máy móc, hóa chất, dệt may, dụng cụ chính xác và đồng hồ.

Chính sách tiền tệ và tài khóa Thụy Sỹ

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sỹ (SNB), mà hiện nay đang chủ trì của ông Thomas Jordan, thi hành chính sách tiền tệ của quốc gia bằng cách tác động lên các điều kiện tiền tệ và tín dụng của nước này.

Hội đồng quản trị, chịu trách nhiệm xác định các chính sách của ngân hàng, bao gồm 3 thành viên – Chủ tịch, Phó Chủ tịch, và một thành viên thứ ba.

Không giống như hầu hết các ngân hàng trung ương, SNB đặt ra một loạt mục tiêu cho lãi suất mong muốn (còn gọi là Libor) chứ không phải là một con số cố định trong ba tháng.

Mục đích của nó để kiểm soát lãi suất và cung tiền ảnh hưởng của nước này, SNB có vai trò nhiều hơn trong việc giữ giá ổn định của CHF (đồng tiền Thụy Sỹ).

CHF quá mạnh có thể gây ra Lạm phát tăng vọt và cũng có thể làm giảm kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Với sự phụ thuộc mạnh mẽ của Thụy Sĩ vào xuất khẩu, SNB ủng hộ một CHF yếu hơn và không ngần ngại can thiệp vào thị trường ngoại hối để làm suy yếu nó.

Một trong những chính sách tiền tệ chủ yếu của SNB là Lạm phát. Mục tiêu lạm phát của ngân hàng, được theo dõi qua CPI, là dưới 2%/năm.

Các ngân hàng sau đó sẽ tìm cách tác động tỷ lệ lạm phát thực tế của đất nước thông qua hoạt động thị trường mở và bằng cách điều chỉnh tốc độ Libor.

Nói về hoạt động thị trường mở, các ngân hàng tác động đến Libor qua mua lại chứng khoán ngắn hạn (repo). Một giao dịch repo liên quan đến việc bán một chứng khoán cụ thể bằng tiền mặt và đồng ý mua lại vào một ngày sau đó.

Nếu lãi suất trên thị trường mở tăng lên hơn mong muốn của SNB, ngân hàng trung ương sẽ cung cấp cho các ngân hàng khác có tính thanh khoản hơn thông qua các hoạt động repo ở mức giá thấp hơn repo.

Mặt khác, các SNB có thể làm giảm tính thanh khoản bằng cách tăng lãi suất repo, cuối cùng tăng tỷ lệ Libor là tốt.

Về mặt tài chính, một trong những chính sách tài chính hấp dẫn mà Thụy Sĩ có là họ có một mức thuế suất thấp nhất trong số các quốc gia phát triển. Trong thực tế, Thụy Điển thường được gọi là quốc gia “thiên đường thuế”.

Mức thuế công ty ở Thụy Sĩ khoảng từ 8,5% đến 10,0%. Ngoài ra, Thụy Sĩ có luật bí mật ngân hàng của mình, làm cho Thụy Sĩ là một trong những quốc gia nhất dành cho doanh nhân trên thế giới.

Nhận biết CHF

Cách đây không lâu, Pháp, Bỉ, và Luxembourg cũng gọi đồng tiền của họ là franc … cho đến khi họ nhận theo đồng Euro. Hiện nay, Thụy Sĩ là người duy nhất sử dụng đồng franc như đồng tiền của mình, Franc Thụy Sĩ (CHF).

Trong giới tài chính, Franc Thụy Sĩ được gọi là Swissy

Nhờ tính trung lập của Thụy Sĩ …

Thụy Sĩ được coi là trung lập về chính trị do luật bí mật ngân hàng của mình, vì thế làm cho CHF có một vị trí gọi là “thiên đường an toàn”. Thông thường, trong những thời điểm bất ổn kinh tế, nhà đầu tư chuyển vốn của họ vào Thụy Sĩ, làm CHF tăng giá trị.

Khoảng 25% số tiền của quốc gia được hỗ trợ với dự trữ vàng, làm cho CHF có tương quan 80% với giá vàng. Điều này có nghĩa là bất cứ khi nào giá vàng tăng, tỷ CHF có thể được hưởng lợi tốt.

Các chỉ số kinh tế quan trọng đối với CHF

GDP – Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) là thước đo tổng giá trị của đất nước, của tất cả các hàng hóa và dịch vụ cuối cùng. Bản báo cáo đo sự thay đổi trong tổng sản lượng của nền kinh tế trong giai đoạn trước.

Doanh số bán lẻ – Báo cáo doanh số bán lẻ đo lường sự thay đổi hàng tháng trong tổng giá trị bán hàng ở một mức độ bán lẻ.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) – CPI đo lường sự thay đổi trong giá cả của một rổ hàng hóa và dịch vụ. CPI được theo sát bởi SNB, vì nó sử dụng báo cáo để giúp phân tích lạm phát.

Cán cân Thương mại – Cán cân thương mại đo tổng chênh lệch giá trị giữa hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu trong nước. Thụy Sĩ có một ngành công nghiệp xuất khẩu rất mạnh mẽ nên dân mua bán thường sử dụng Cán cân thương mại của nước này để đo lường nền kinh tế đang xoay xở như thế nào.

Điều gì làm CHF biến động?

 

Giá vàng

Như đã đề cập trước đó, CHF có một mối tương quan 80% với giá vàng, 25% tiền mặt của Thụy Sĩ được hỗ trợ với dự trữ vàng. Khi giá vàng tăng, CHF thường đi lên. Ngược lại, khi giá vàng trượt, CHF tương tự.

Sự phát triển trong khu Euro và Mỹ

Kể từ Thụy Sĩ là một quốc gia phụ thuộc xuất khẩu, họ bị ảnh hưởng bởi sự phát triển kinh tế của các đối tác thương mại chính của mình tại khu vực đồng euro và các đối tác xuất khẩu lớn của Thụy Sĩ Hoa Kỳ trong khu vực đồng Euro là Đức (21,2%), Pháp (8,2%), Italy (7,9%) và Áo (4,5%).

Mỹ, chiếm khoảng 8,7% xuất khẩu của Thụy Sĩ. Nền kinh tế kém của bất kỳ quốc gia nào cũng có thể ảnh hưởng tới CHF.

Chính trị

Căng thẳng chính trị ở các nước láng giềng ở châu Âu, đặc biệt là ở khu vực đồng Euro, có thể gây ra các giao dịch để tìm kiếm sự an toàn tại đồng Thuỵ Sĩ.

Hãy nhớ rằng khu vực đồng Euro là một tập hợp 16 nước với ECB chỉ đạo và thực hiện một loạt các chính sách tiền tệ cho toàn bộ nước.

Cho rằng các nền kinh tế của các nước thành viên phát triển ở những tốc độ khác nhau, chính sách ECB đôi khi đi ngược lại với những gì một quốc gia duy nhất cần.

Nhân tố bí ẩn

USD / CHF cũng bị ảnh hưởng bởi tỷ giá chéo như EUR / CHF. Sự tăng vọt trong định giá của EUR do tăng lãi suất của ECB, ví dụ, có thể tăng điểm yếu của đồng Thuỵ Sĩ vào cặp tiền tệ khác như USD / CHF.

Hoạt động sáp nhập và mua lại (M & A)

Ngành công nghiệp chính của Thụy Sĩ là ngân hàng và tài chính. Sáp nhập và mua lại hoạt động (M & A), hoặc chỉ đơn giản là việc mua bán của các doanh nghiệp, là rất phổ biến.

Những chuyện đó tác động đến CHF như thế nào?

Ví dụ, nếu một công ty nước ngoài muốn có được một doanh nghiệp ở Thụy Sĩ, họ sẽ phải trả tiền bằng cách sử CHF. Mặt khác, nếu một ngân hàng Thụy Sĩ muốn mua một công ty của Mỹ, họ sẽ sau đó phải đổi CHF lấy USD.

Giao dịch USD / CHF

USD / CHF đang được giao dịch với khối lượng tính bằng USD. Khối lượng giao dịch tiêu chuẩn là $ 100,000 trong khi khối lượng lô mini là $ 10,000.

Các giá trị pip CHF, được tính bằng cách chia 1 pip (0.0001) do tỷ giá của USD / CHF.

Lợi nhuận và mất mát tính bằng các đồng tiền franc Thụy Sĩ. Đối với một khối lượng giao dịch tiêu chuẩn, mỗi biến động pip có giá trị từ 10 CHF. Đối với một khối lượng giao dịch nhỏ, mỗi biến động pip có giá trị 1 CHF. Để minh họa, nếu tỷ giá thị trường hiện hành của USD / CHF là 1,0600 và bạn muốn giao dịch khối lượng tiêu chuẩn, một pip sẽ tương đương với 9,4340 USD.

Tính toán lợi nhuận thường tính bằng USD. Với đòn bẩy 100: 1, bạn cần 1.000 USD để kiểm soát 100.000 đơn vị USD / CHF.

Chiến thuật giao dịch USD / CHF

Các cặp đồng Thuỵ Sĩ (USD / CHF và EUR / CHF) thường biến động trong phiên giao dịch châu Âu. Các cặp này dễ có xu hướng tăng và phá vỡ.

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, SNB rất quan tâm về việc giám sát việc định giá của đồng Thuỵ Sĩ. SNB nổi tiếng được biết đến việc can thiệp vào thị trường ngoại hối để làm suy yếu CHF đặc biệt là khi nó đạt đến một mốc quan trọng lịch sử.

Ví dụ, nếu USD / CHF rơi xuống thấp do sự gia tăng trong rủi ro, ngay lúc đó SNB có thể đang đâu đó xung quanh để đẩy cặp này lên cao hơn.

Bạn cũng có thể giao dịch CHF bằng cách chú ý các nền tảng kinh tế của các đối tác thương mại lớn, khu vực đồng Euro. Bất kỳ sự căng thẳng kinh tế hoặc chính trị trong khu vực đồng euro có thể dẫn các nhà đầu tư mua CHF cho sự an toàn.

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Tin Hot

GIỚI THIỆU - HƯỚNG DẪN

Tradeboxx.net là một hệ thống mở, thành viên tự chịu trách nhiệm về nội dung đăng tải. Truy cập, sử dụng website này bạn phải chấp nhận Quy định của Diễn đàn. Phiên bản thử nghiệm, đang tiến hành xin cấp giấy phép thiết lập MXH. Trade Boxx Cung cấp Lớp học trade miễn phí chất lượng cao cho Trader mới miễn phí; Hệ thống mở thư viện các cuốn sách Trading tiêu biểu miễn phí, Hệ thống mở tài liệu Trading Kinh điển miễn phí ...

LIÊN HỆ - CONTACT

Email: [email protected]
Cảnh báo rủi ro. Lưu ý rằng Trading CFDs là sản phẩm có đòn bẩy và có thể dẫn đến thua lỗ tất cả số vốn đã đầu tư. Chính sách bảo mật tb gr

DMCA.com Protection Status