menu
Thấu hiểu hành vi giá trong vùng sideway !!!

Thấu hiểu hành vi giá trong vùng sideway !!!

Vân Lê

Vân Lê
Like
5672 View

Có trader nào mà không sợ thị trường chuyển sang giai đoạn sideway (consolidation phases). Đây thường là thời điểm khiến nhiều trader đau đầu vì các indicator mà các bạn hay dùng trước đây sẽ hoạt động không hiệu quả như trước. Chúng thường cho các tín hiệu sai lệch so với hành vi giá hoặc cho các tín hiệu nhiễu nhiều hơn thị trường lúc thị trường đang trend.

Bạn thấy ghét điều đó nhưng sự thật là bạn không thể không đối mặt với nó. Bạn biết ngay cả những thị trường có trend nhiều nhất chắc chắn cũng sẽ có lúc đi vào thời kỳ sideway, và chúng rất khó dự đoán trước. Một số trader còn cho rằng thị trường forex thường sideway nhiều hơn trend, đặc biệt nếu bạn trade ở khung thời gian thấp.

Vì thế, thay vì phòng tránh hay dự đoán trước vùng sideway, trader nên học cách đối diện với nó bằng cách sử dụng các thủ thuật trong bài viết dưới đây.

Cẩn thận khi sử dụng các indicator khi giá vào vùng sideway


Các indicator phổ biến như MACD, Bollinger Bands, đường trung bình động hoạt động hiệu quả trong vùng sideway. Nếu bạn biết rõ về khái niệm lagging indicator và leading indicator, bạn sẽ biết lagging indicator không hoạt động tốt khi giá sideway vì chúng cho dự báo có độ trễ. Với hành vi giá đảo chiều nhanh trong vùng sideway, các lagging indicator khó có thể bắt kịp thị trường. Kết quả thường xuất hiện các tín hiệu sai lệch, không chính xác.

Cách tốt nhất là bạn nên loại bỏ các lagging indicator khi trade sideway hoặc sử dụng tính chất vùng quá bán – vùng quá mua của các oscillator như RSI, Stochastic.

Trường hợp các indicator đã là một phần không thể thiếu trong hệ thống giao dịch của bạn. Ít nhất bạn nên tìm hiểu kỹ cách thức hoạt động của indicator đó trong thời kỳ sideway, bạn có thể backtest hay viết nhật ký để lưu lại các giá trị của indicator trong những thời kỳ này.

Dịch chuyển sang khung thời gian để hiểu về hành vi giá


Nếu bạn cảm thấy không hiểu nổi hành vi giá đang nói gì trong khung thời gian mà bạn đang quan sát. Hãy chuyển sang khung thời gian mới để có cái nhìn chi tiết hơn bằng cách phóng to (sử dụng khung thời gian thấp) hay thu nhỏ (sử dụng khung thời gian lớn).

Khi thu nhỏ, bạn sẽ tìm thấy các mốc kháng cự hỗ trợ quan trọng, các điểm đảo chiều dài hạn và có thể giải thích được vì sao giá sideway khi tiến vào vùng đó. Cũng có thể bạn sẽ phát hiện một mô hình giá mới hình thành giúp dự báo khả năng trend đảo chiều từ vùng sideway, hay phát hiện đây chỉ là giai đoạn tạm dừng trước khi trend đi tiếp.

Hãy xem xét một ví dụ dưới đây trên cặp AUDUSD:

Price action đã hình thành nên một vùng đảo chiều trên chart.

Khi chuyển sang khung thời gian lớn (chart daily), bạn có thể thấy giá “dừng” ngay khu vực hỗ trợ đã hình thành từ rất lâu.

Một ví dụ khác trên cặp GBPAUD:

Giá đi sideway mạnh trong một giai đoạn rất dài. Bạn nào quen trade trend sẽ rất khó đánh.

Chuyển sang chart tuần, câu chuyện đã rõ ràng hơn, giá sideway ngay tại điểm swing low của chart tuần

Đối với trường hợp bạn “phóng to” hành vi giá bằng cách dịch chuyển sang khung thời gian thấp hơn thì sao? Bạn nên dùng cách này khi giá đang đi sideway với biên độ cực thấp (tight consolidation zone). Các khung thời gian thấp sẽ cho bạn nhiều thông tin hơn (vì quan sát giá chi tiết hơn). Các thông tin bạn có được gồm: các trend nhỏ hình thành ở khung thời gian thấp, các mô hình giá…

Tuy nhiên, không như cách bạn quan sát giá trên khung thời gian lớn, khi bạn quan sát thị trường ở khung thời gian thấp, với số lượng nến nhiều hơn sẽ cho nhiều tín hiệu nhiễu. Có một cách để giảm thiểu rủi ro khi sử dụng khung thời gian thấp là bạn chỉ nên quan sát giá tại nhưng mốc quan trọng như các ngưỡng kháng cự hỗ trợ, các điểm đảo chiều swing point từ khung thời gian chính bạn trade trở lên.

 

 

 

 

 

 

 

Subscribe
Notify of
1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments
Lan Nguyễn
Lan Nguyễn
4 years ago

woaaaaaaaa

 

Tin Hot

GIỚI THIỆU - HƯỚNG DẪN

Tradeboxx.net là một hệ thống mở, thành viên tự chịu trách nhiệm về nội dung đăng tải. Truy cập, sử dụng website này bạn phải chấp nhận Quy định của Diễn đàn. Phiên bản thử nghiệm, đang tiến hành xin cấp giấy phép thiết lập MXH. Trade Boxx Cung cấp Lớp học trade miễn phí chất lượng cao cho Trader mới miễn phí; Hệ thống mở thư viện các cuốn sách Trading tiêu biểu miễn phí, Hệ thống mở tài liệu Trading Kinh điển miễn phí ...

LIÊN HỆ - CONTACT

Email: [email protected]
Cảnh báo rủi ro. Lưu ý rằng Trading CFDs là sản phẩm có đòn bẩy và có thể dẫn đến thua lỗ tất cả số vốn đã đầu tư. Chính sách bảo mật tb gr

DMCA.com Protection Status