Làm gì để có phong độ tốt trong trading

Làm gì để có phong độ tốt trong trading

Trading News
457 View
Like

“Phong độ là nhất thời – Đẳng cấp là mãi mãi”

Hẳn là không khó để anh em trải nghiệm một thời kỳ hoàng kim nào đó trong nghề giao dịch này. Với những thời kỳ đó, take profit thì liên tục và stoploss chỉ đếm trên đầu ngón tay, cảm xúc trader dâng cao, suy nghĩ: “mình sắp giàu rồi” là điều hiển nhiên. Nhưng vấn đề là một trader bình thường không thể duy trì phong độ như vậy, nó chỉ mang tính thời điểm, thậm chí họ còn không bao giờ lặp lại được thời kỳ đó thêm một lần nữa trong sự nghiệp trading của mình. Vậy làm gì để có phong độ tốt trong trading.

Vậy vấn đề nằm ở đâu? Trong bài này chúng ta sẽ đề cập đến cách để xây dựng đẳng cấp chứ không phải là phong độ. Bên dưới là một vài điều anh em cần thực hiện:

1. Trung thành với một và chỉ một hệ thống mà thôi

Trader thường nói đùa với nhau rằng: chọn system khó như chọn vợ, và điều này cũng không phải là nói quá. Ngoài kia có vô vàn những system được quảng cáo hiệu quả này nọ, nhưng khi đem về dùng rồi mới hiểu được đời không như mơ.

 ​

Minh họa bên trên chính là điều tôi muốn nói. Bạn sẽ không thể đạt đến ngưỡng có lợi nhuận ổn định (nét đứt) nếu như liên tục nhảy từ system này sang systemkhác.Thay vào đó, nếu bán sát vào một hệ thống giao dịch, anh em có cơ hội hiểu nó hơn, thời kỳ nào nó hoạt động tốt và thời kỳ nào là không. Điều này có thể mất rất nhiều thời gian, tuy nhiên đến một lúc nào đó, anh em sẽ vượt qua được đường nét đứt.

2. Tuân thủ qui tắc

Vấn đề này luôn được nhắc đi nhắc lại, nghe có vẻ nhàm chán nhưng sự thật là hầu hết các thua lỗ đều đến từ việc phá bỏ các qui tắc giao dịch. Và chỉ với việc thực hiện được điều này thôi thì trader đã đi hơn nửa con đường đến được sự thành công dài hạn.

 ​

Hơi cổ điển nhưng cách tốt nhất để tuân thủ qui tắc một cách nghiêm ngặt chính là sử dụng checklist.

3. Có cho mình một routine

Một routine ở đây có nghĩa là một lịch trình cụ thể mà bạn phải tuân thủ để có được sự ổn định. Chẳng hạn tôi giao dịch khung H4 và daily, routine của tôi chính là dành ra ngày cuối tuần để tổng kết và phân tích các setup chuẩn bị cho tuần mới. Vào giữa tuần tôi sẽ cập nhật lại việc phân tích một lần để chắc rằng không có những cơ hội bị bỏ lỡ.

4. Cẩn thận với những thông tin

Khi giao dịch, chúng ta được tiếp cận thông tin rất dễ dàng, nhưng đáng buồn là hầu hết những thông tin đó đều là nhiễu, và chỉ việc lọc lựa nó ra thôi cũng tiêu tốn của chúng ta rất nhiều thời gian.

Nếu muốn tiến bộ, hãy hạn chế những thông tin và tin tưởng vào phân tích của mình vì cách học nhanh nhất là từ sai lầm của bản thân.

5. Đấu tranh với cảm giác

Mọi người có thể nói rằng trading là chiến đấu với market, nhưng tôi lại cho rằng trading là cuộc chiến của trader với chính bản thân họ. Những cái gọi là “cảm giác” nên được loại bỏ tối đa nhờ các qui tắc rõ ràng, có như vậy, trader mới có thể tiến gần đến sự ổn định lâu dài.

Có thể những “tip” trên là không đủ, nhưng hy vọng nó sẽ giúp anh em phần nào cải thiện kết quả giao dịch của mình.

CHIA SẺ:
Trả lời