menu
Long & Short là gì? Trader cần nắm vững thuật ngữ này

Long & Short là gì? Trader cần nắm vững thuật ngữ này

Social Coinvn

Social Coinvn
Like
559 View

 

Long & Short là gì?

Long, Short là hai thuật ngữ rất thường sử dụng trong giao dịch Margin và Futures. Các nhà đầu tư thực hiện hợp đồng tương lai để có thể mua hoặc có thể bán tiền điện tử mà không nhất định sở hữu số tiền đó. Đây cũng được xem là một thỏa thuận giao dịch ở một mức giá và tại một khung thời gian cố định. Trong thị trường giao dịch hiện nay, các nhà đầu tư chỉ có thể kiếm được nhiều lợi nhuận khi giá của bất kỳ loại tiền điện tử nào tăng lên. Với hợp đồng tương lai, bạn có thể đặt lệnh Short để kiếm thêm lợi luận cho bản thân ngay khi thị trường downtrend. Đây còn được là lệnh bán khống để có thể hưởng thêm phần chênh lệch khi thực hiện giao dịch.,

Long & Short la gi? Trader can nam vung thuat ngu nay - anh 2

Khi các nhà đầu tư tham gia giao dịch Margin và tiến hành đặt lệnh Long, Short trên sàn Binance Futures. Đây là hai vị thế cơ bản: Vị thế Long là việc đồng ý thỏa thuận mua một tài sản khi hợp đồng đã chính thức hết hạn và Short là ngược lại. Tuy nhiên, tại ở sàn giao dịch như Binance, OKX thì đây là chính hợp đồng vĩnh viễn và nhà đầu tư nếu không chốt lời hoặc dừng lỗ đúng lúc sẽ có nguy cơ bị cháy tài khoản của nhà đầu tư.

Ví dụ: Các nhà đầu tư dự đoán giá Bitcoin sẽ tăng, thì họ sẽ nhanh tay đặt lệnh Long. Còn nếu họ nghĩ giá Bitcoin giảm mạnh thì sẽ đặt lệnh Short. Nếu thị trường đang có một đợt biến động rất mạnh thì ngay lúc này nhà đầu tư không nên đặt điểm Stop Loss thì sẽ có nguy cơ bị thanh lý tài sản.

Vị thế Long là gì?

Vị thế Long, thường được gọi là lệnh mua bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào, nếu nhà tư tiến hành đặt một lệnh Long, có nghĩa là họ đang hy vọng sẽ có sự tăng giá và mong đợi lợi nhuận từ việc tăng giá đó.

Vị thế Long sẽ được các nhà đầu tư thay đổi theo mong muốn của mình. Do đó, khi đặt vị thế Long, nếu tài sản tăng giá nhanh thì bạn có thể thu về được nhiều lợi nhuận hơn.

Trong một lệnh Long, nếu nhà đầu tư mua được giá thấp thì lợi nhuận càng cao. Hãy chốt lời khi đạt target và lưu ý là không nên để quá lâu vì sẽ có nguy cơ bị thanh lý tài sản.

Vị thế Short là gì?

Vị thế Short và vị thế Long đối lập với nhau, các nhà đầu tư sẽ thu được rất nhiều lợi nhuận từ việc sụt giảm giá của bất kỳ loại tiền mã hoá nào. Thực hiện một vị thế Short khá phức tạp hơn so với việc mua tài sản.

Nếu nhà đầu tư dự đoán được giá của thị trường đang giảm thì hãy đặt lệnh bán khống các cặp tiền tệ mà họ cho là sẽ giảm nhiều trong tương lai. Trong trường hợp này, họ sẽ sử dụng tài khoản có đòn bẩy và ký quỹ để thực hiện việc bán khống của mình.

Và khi các cặp tiền tệ đó giảm giá, nhà đầu tư sẽ chốt lời bằng các lệnh Short (Bán) của mình và thu lại được lợi nhuận.

Ví dụ: Trong khi thực hiện giao dịch Margin, ví dụ bán dự đoán giá BTC lên 56.000 đô la Mỹ nó sẽ giảm mạnh. Khi đó thì bạn hãy nhanh tay đặt một lệnh Short với mức ký quỹ là 100 đô la Mỹ và sử dụng đòn bẩy 50x tại giá 56.000 đô la Mỹ. Khi đó, nếu giá giảm 10% thì số lợi nhuận bạn thu về cho lần đặt lệnh này sẽ là 500%.

Long & Short la gi? Trader can nam vung thuat ngu nay - anh 3

Tìm hiểu mối quan hệ giữa Long và Short

Thị trường tiền mã hoá luôn tồn tại hai vị thế đó là: Vị thế mua theo giá lên (Long Position) và vị thế bán theo giá xuống (Short Position). Từ điều này chúng ta có hiểu rằng, Long và Short là hai vị thế đối nghịch nhau với trong các hợp đồng tài chính bất kỳ. Sau khi nhà đầu tư hoàn tất quá trình nhận định và dự đoán sự biến động giá cả trong tương lai của tài sản, tiếp theo các nhà đầu tư tiền điện tử sẽ tiến hành hai thao tác mua/bán hoặc bán/mua tương ứng với các vị thế Long và Short. Thao tác đầu tiên “mở vị thế mới” hay còn được gọi là Open Position, thao tác thứ hai “kết thúc vị thế” còn có thể gọi là “đóng vị thế” với tên tiếng Anh là Close Position.

Lấy một ví dụ trong thực tế tại một thị trường tài chính truyền thống. Khi A nhận định giá cổ phiếu X sẽ tăng trong tương lai, A sẽ đặt lệnh Buy và hợp đồng giao dịch được mở. Lúc này, A đang ở vị thế Long, còn người khớp lệnh là B đang ở vị thế Short. Một thời gian sau, khi giá tăng đến điểm dự kiến, A sẽ thực hiện lệnh Sell để bán cổ phiếu và đương nhiên, A trở về vị thế Short, còn người khớp lệnh với A có thể là B hoặc cũng có thể là một nhà đầu tư C bất kỳ trên thị trường.

Đối với thị trường Crypto, khi A muốn thực hiện lệnh Sell để bán cổ phiếu chốt lời, A phải đóng lệnh Buy đã thực hiện trước đó. Các hành động tiếp theo xảy ra tương tự, chỉ khác ở điểm người khớp lệnh vẫn phải là B.

Danh sách các sàn giao dịch hỗ trợ Long & Short

Hiện tại có một số sàn giao dịch hỗ trợ Margin & Futures được nhiều nhà đầu tư lựa chọn nhất hiện nay đó là Coinbase, Binance, Huobi Global, Bingbon… Trong đó, Coinbase và Binance là một trong các nền tảng giao dịch tiền điện tử hàng đầu trên thế giới hiện nay. Sàn giao dịch này nó cung cấp cho bạn nhiều dịch vụ như Spot, hợp đồng tương lai… Bên cạnh đó, Huobi Global cũng  sẽ là một sự lựa chọn đáng xem xét bởi giao diện đơn giản và dễ sử dụng đối với các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường này.

Long & Short la gi? Trader can nam vung thuat ngu nay - anh 4

Tìm hiểu ý nghĩa của vị thế Long và Short trong hợp đồng quyền chọn

 

Hợp đồng quyền chọn hiện nay được biết đến như một sản phẩm phái sinh hấp dẫn đối với một số lượng lớn các nhà đầu tư. Trong hợp đồng quyền chọn, người nắm giữ hợp đồng có quyền (không có nghĩa vụ) mua hoặc bán tài sản cơ sở nào đó với một mức giá ấn định ở tại một thời điểm xác định trong tương lai.  Do vậy, vị thế Long và Short trong hợp đồng này không có nghĩa đơn thuần chỉ là kỳ vọng giá tăng hoặc kỳ vọng giá giảm.

Khi nhà đầu tư thực hiện lệnh mua quyền chọn mua (Call Option) hoặc quyền chọn bán (Put Option) thì nhà đầu tư sẽ xác nhận được vị thế Long. Tuy nhiên, trong trường hợp này, các nhà đầu tư sẽ có những kỳ vọng khác nhau về xu hướng giá của các tài sản cơ sở. Nhà đầu tư ở vị thế Long của quyền chọn mua sẽ kỳ vọng giá tài sản cơ sở tăng bởi vì họ có quyền mua tài sản này từ người đang nắm giữ ở vị thế Short với một mức giá thấp hơn được ấn định từ trước. Và ngược lại, nhà đầu tư ở vị thế Long của quyền chọn bán sẽ kỳ vọng giá tài sản cơ sở giảm bởi họ có quyền bán tài sản này cho người đang nắm giữ ở vị thế Short với mức giá cao hơn được ấn định từ trước.

Khi các bạn thực hiện lệnh bán với quyền chọn mua (Call Option) hoặc quyền chọn bán (Put Option) thì các bạn đang ở vị thế Short. Các nhà đầu tư ở vị thế Short của quyền chọn mua sẽ kỳ vọng giá tài sản cơ sở giảm bởi họ có nghĩa vụ phải bán tài sản này cho người đang nắm giữ ở vị thế Long với mức giá cao hơn được ấn định từ trước. Còn các nhà đầu tư ở vị thế Short của quyền chọn bán thì lại kỳ vọng giá tài sản cơ sở tăng bởi họ có nghĩa vụ phải mua lại tài sản này từ người đang nắm giữ ở vị thế Long với mức giá thấp hơn được ấn định từ trước.

Tâm lý của nhà đầu tư khi ở vị thế Long và Short

Hiểu được tâm lý của các nhà đầu tư ở các vị thế Long và Short sẽ giúp bạn tránh bị cháy tài khoản khi cài đặt đúng điểm stop loss.

Thông thường, khi các nhà đầu tư mở một vị thế Long họ kỳ vọng giá của tài sản cơ bản sẽ tăng trong tương lai. Và nếu nhiều nhà đầu tư đưa ra dự đoán tương tự, thì một lượng các vị thế mua sẽ tăng lên một cách đột ngột điều này sẽ khiến tài sản đó tăng trưởng nhanh chóng trong ngắn hạn. Tương tự với đối với tâm lý của các nhà đầu tư khi mở vị thế Short, họ có sự kỳ vọng về giá sẽ giảm trong tương lai. Và nếu tâm lý các nhà đầu tư giống nhau hết thì một lượng lớn vị thế Short sẽ được mở ra và giá tài sản đó sẽ giảm nhanh trong thời gian ngắn.

 

Chiến lược giao dịch với các vị thế Long và Short hiện nay

Chiến lược là điều không thể thiếu, dù ở vị thế Long hay vị thế Short.

Chiến lược giao dịch đồng thời

Ở chiến lược này, nhà đầu tư có thể mở cùng một lúc 2 vị thế, nghĩa là vừa thực hiện lệnh mua và bán đồng thời trên một cơ sở tài sản. Sau khi nhà đầu tư xác nhận được xu hướng biến động  rong tương lai thì nhà đầu tư sẽ dừng một vị thế và giữ nguyên một vị thế còn lại.

Mua bán khống hai cặp tài sản tương đương

Chiến lược có thể hỗ trợ cho các nhà đầu tư trong trường hợp thị trường bị đảo chiều. Mua bán không hai cặp tài sản tương đương có nghĩa là nhà đầu tư sẽ thực hiện mua khống một tài sản và bán khống một tài sản tương đương với cùng một khối lượng giao dịch.

Chiến lược kết hợp với quyền chọn mua

Khi kỳ vọng giá tăng trong tương lai, nhà đầu tư sẽ mở đồng thời vị thế Long trên hợp đồng quyền chọn mua 1 và vị thế Short trên hợp đồng quyền chọn mua 2 với cùng một loại tài sản cơ sở. Nhưng lưu ý rằng, giá ở quyền chọn mua 2 sẽ cao hơn giá ở quyền chọn mua 1. Còn khi kỳ vọng giá giảm trong tương lai, nhà đầu tư thực hiện tương tự nhưng để giá ở quyền chọn mua 2 thấp hơn giá ở quyền chọn mua 1.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết này bạn có hiểu rõ hơn về hai thuật ngữ Long và Short. Có thể nói đây là hai vị thế khá quen thuộc trong mua bán, nhà đầu tư cũng nên cân nhắc trước khi đặt lệnh Long và đặt lệnh Short dựa trên các phân tích kỹ thuật của mô hình nến cơ bản. Điều này, sẽ đảm bảo an toàn cho các nhà đầu tư cần đặt điểm Stop Loss để tránh trường hợp cháy tài khoản.

Nguồn Coinvn: https://coinvn.com/long-short-la-gi-trader-can-nam-vung-thuat-ngu-nay/

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Tin Hot

GIỚI THIỆU - HƯỚNG DẪN

Tradeboxx.net là một hệ thống mở, thành viên tự chịu trách nhiệm về nội dung đăng tải. Truy cập, sử dụng website này bạn phải chấp nhận Quy định của Diễn đàn. Phiên bản thử nghiệm, đang tiến hành xin cấp giấy phép thiết lập MXH. Trade Boxx Cung cấp Lớp học trade miễn phí chất lượng cao cho Trader mới miễn phí; Hệ thống mở thư viện các cuốn sách Trading tiêu biểu miễn phí, Hệ thống mở tài liệu Trading Kinh điển miễn phí ...

LIÊN HỆ - CONTACT

Email: [email protected]
Cảnh báo rủi ro. Lưu ý rằng Trading CFDs là sản phẩm có đòn bẩy và có thể dẫn đến thua lỗ tất cả số vốn đã đầu tư. Chính sách bảo mật tb gr

DMCA.com Protection Status