Chiến lược giao dịch với mô hình vai đầu vai ngược dành cho Trader!!!

Chiến lược giao dịch với mô hình vai đầu vai ngược dành cho Trader!!!

Vân Lê
693 View
Like

Mô hình vai đầu vai ngược là mô hình đã đánh lừa khá nhiều trader. Tuy nhiên nếu bạn biết cách giao dịch thì mô hình này sẽ giúp bạn xác định những giao dịch có xác suất phá vỡ cao và bắt đầu một xu hướng mới.

Có lẽ mấy anh em trader không lạ lẫm chi mô hình này nữa phải không ạ? vai đầu vai ngược trông như thế này đây:

Đây là mô hình tăng giá cho tín hiệu mua lên, gồm có:

Vai trái – giá hồi về so với xu hướng giảm cho thấy có dấu hiệu người mua tham gia thị trường.

Đầu – Người bán vẫn kiểm soát thị trường và cố đẩy giá xuống thấp hơn. Tuy nhiên, sau đó người mua bước vào, đẩy giá tăng lên lại và test đỉnh trước đó.

Vai phải – Người bán đang đang có dấu hiệu yếu đi vì họ không thể đẩy giá xuống thấp hơn. Hơn nữa những người mua lại chiếm ưu thế và tiếp tục đẩy giá cao hơn và test lại ngưỡng kháng cự.

Và nếu giá phá vỡ ngưỡng kháng cự thì mô hình vai đầu vai ngược được xác nhận và khả năng thị trường sẽ tiếp tục tăng. Nhìn thì có vẻ đơn giản nhưng nhiều trader mắc sai lầm khi giao dịch mô hình này lắm đó nhé.

Những lỗi phổ biến khi giao dịch mô hình vài đầu vai ngược

Thời gian để hình thành mô hình vai đầu vai ngược càng lâu thì mô hình này càng có ý nghĩa. Điều này có nghĩa là mô hình này được hình thành trong thời gian càng ngắn thì càng có khả năng nó sẽ thất bại, đặc biệt là khi bạn đang giao dịch ngược xu hướng. Như ví dụ dưới đây, mô hình vai đầu vai ngược khá nhỏ trong xu hướng giảm:

Như bạn có thể thấy, xu hướng giảm đã đi dài trong 12 tháng qua và sau đó mô hình vai đầu vai ngược hình thành trong vài tuần. Theo bạn xu hướng sẽ thắng hay mô hình này sẽ thắng?

Vậy khi nào thì nên giao dịch mô hình vai đầu vai?

Nếu như bạn bắt gặp 2 mô hình vai đầu vai ngược thì hãy chọn mô hình có xác suất thắng cao hơn mà giao dịch. Một trong 3 trường hợp sau đây sẽ tăng xác suất giao dịch cho mô hình này:

  • Khi thị trường đang trong xu hướng tăng
  • Khi mô hình dựa vào cấu trúc khung thời gian cao hơn
  • Khi mô hình mất hơn 100 nến để hình thành

Chúng ta đi vào chi tiết từng trường hợp nhé.

Khi thị trường đang trong xu hướng tăng

Như bạn biết đó, mô hình vai đầu vai ngược là một mô hình tăng giá. Và nếu bạn giao dịch mô hình này trong xu hướng tăng có nghĩa là bạn đã tăng tỷ lệ thắng của mình lên nếu muốn giao dịch với mô hình này. Hãy xem ví dụ dưới đây:

Khi mô hình vai đầu vai ngược có thiên hướng chống lại cấu trúc ở khung thời gian cao hơn

Nếu như mô hình vai đầu vai này đứng cô lập, thì mô hình này không có nhiều ý nghĩa. Nhưng, nếu nó có thiên hướng chống lại cấu trúc ở khung thời gian cao hơn (như các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự), thì đó có thể là một mô hình mạnh để giao dịch.

Như biểu đồ bên dưới đây, giá tại ngưỡng hỗ trợ trên khung thời gian D1:

Mô hình vai đầu vai ngược trên khung thời gian H2 đang có xu hướng chống lại ngưỡng hỗ trợ trên khung thời gian D1:

Khi mô hình mất hơn 100 nến để hình thành

Mô hình vai đầu vai ngược nhỏ có khả năng sẽ bị thất bại trong một xu hướng giảm mạnh. Vì vậy, nếu bạn muốn giao dịch khi thị trường đảo chiều, hãy tìm những mô hình vai đầu vai vai ngược nào được hình thành từ ít nhất 100 nến như vậy tỷ lệ xác suất thắng nó chắc chắn hơn.

Bởi vì khi thời gian đi qua, các lệnh buy stop sẽ tích lũy phía trên mức cao của đường neckline. Và nếu giá tiếp tục phá lên trên thì động lực tăng sẽ còn mạnh hơn. Nó như là dấu hiệu mạnh của sự kết thúc của một xu hướng giảm và bắt đầu xu hướng tăng mới. Như ví dụ dưới đây về mô hình vai đầu vai ngược được tạo thành từ hơn 100 nến.

 

CHIA SẺ:
Trả lời