Chỉ số Dollar USD Index USDX

Chỉ số Dollar USD Index USDX

Trading News
226 View
Like

USDX US Dollar Index / Dollar Index – Chỉ số đô la Mỹ. 

USD Index ra đời tháng 03/1973 khi các cường quốc kinh tế thời kỳ đó đồng ý thả nổi đồng tiền của mình. Giá trị ban đầu của chỉ số này là 100. Từ tháng 3/1973 UDX đạt cao nhất là 165 điểm và thấp nhất là 70 điểm vào tháng 4/2008. USD Index là chỉ số dùng để đo giá trị đồng USD trên thị trường thế giới. Các thành viên cấu tạo này chỉ số này có một trọng số khác nhau. USD Index được cấu tạo bởi 6 thành viên là: EUR (đồng tiền chung châu Âu Eurozone), JPY (Yên Nhật), GBP (Bảng Anh), CAD (Đôla Canada), SEK (Krona Thụy Điển), CHF (Franc Thụy Sỹ). Mặc dù nhiều đồng tiền khác không phải thành viên của USD Index nhưng việc nó chuyển động theo các đồng tiền thành viên của chỉ số này cũng sẽ phản ánh vào mức độ cung cầu của đồng đô la trên thị trường thế giới.

Tỷ trọng của chỉ số này là số hàng hóa xuất nhập khẩu giữa hai quốc gia với nhau và là sự trao đổi hối đoái giữa hai đồng tiền tạo thành một cặp tiền tệ. Nếu một đồng tiền trong cặp tiền tệ yếu đi nó sẽ làm chênh lệch lượng hàng hóa xuất nhập khẩu giữa 02 quốc gia này. Lượng hàng hóa xuất nhập khẩu không chỉ đơn thuần là hàng hóa xuất nhập qua cảng các nước mà còn biểu hiện khả năng cạnh tranh kinh tế của quốc gia. Khả năng này càng cao thì giá trị đồng tiền quốc gia đó càng lớn.

 

Vì sao nhà đầu tư cần chú ý đến USD Index khi giao dịch?

Đồng USD là đồng tiền được giao dịch nhiều nhất trên thị trường toàn cầu. Những biến động của USD ít nhiều sẽ có tác động đến thị trường và từ đó, khiến các đồng tiền hoặc các loại hàng hóa khác như vàng, bạc, dầu thô … biến động theo.

USD Index phản ánh sức mạnh của đồng USD. Nếu USD Index đi lên, nhà đầu tư có thể lựa chọn các chiến lược mua vào đồng USD so với các đồng tiền khác. Ngược lại, nếu USD Index đang trong xu hướng xuống, nhà đầu tư có thể tránh mua vào đồng USD hoặc thậm chí có thể áp dụng các chiến lược bán khống đồng USD so với các đồng tiền khác.

Nếu đã tham gia đầu tư trên thị trường , nhà đầu tư không nên bỏ qua việc tìm hiểu và nghiên cứu USD Index nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư.

 

CÔNG THỨC TÍNH USDX:

USDX = 50.14348112 × EURUSD -0.576 × USDJPY 0.136 × GBPUSD -0.119 × USDCAD 0.091× USDSEK 0.042 × USDCHF 0.036

CHIA SẺ: