Hiểu đúng về các loại Gap (Khoảng trống giá) trong giao dịch chứng khoán Mỹ!

Hiểu đúng về các loại Gap (Khoảng trống giá) trong giao dịch chứng khoán Mỹ!

Vân Lê
1170 View
Like

Gaps là một khoảng trống của giá trên biểu đồ biểu đồ trong đó giá mở cửa của chứng khoán cao hoặc thấp hơn giá đóng cửa của phiên giao dịch trước đó, tạo ra khoảng trống mà không có giao dịch nào diễn ra tại đó. Gaps thường xảy ra khi có một tin tức hoặc một sự kiện khiến đa số các trade thuộc phe mua hoặc phe bán tham gia thị trường và gây nên khoảng trống giá (Gaps). Tùy thuộc vào loại gaps, mà thị trường sẽ có những phản ứng khác nhau.

 ​

 

Gap được chia thành 4 loại:

Beakaway Gaps (Gap phá vỡ): đây là gap xảy ra ở cuối mô hình giá và báo hiệu sự bắt đầu của một xu hướng mới.

Exhaustion Gaps (Gap cạn kiệt): xảy ra ở gần cuối mô hình giá và báo hiệu những nỗ lực cuối cùng để đạt được đỉnh/đáy mới.

Common Gaps (Gap thông thường): đây là loại gap không được đặt trong mô hình giá, mà nó xảy ra trong một đoạn giá có sự biến động mạnh.

Continuation Gaps (Gap tiếp diễn): xảy ra ở giữa xu hướng và đưa ra các tín hiệu nhằm tiếp diễn xu hướng trước đó.

Lấp đầy hoặc không lấp đầy khoảng Gap

Khi Gap đã được lấp đầy, điều đó có nghĩa là giá đã quay trở lại mức giá bắt đầu của Gap. Và dưới đây là một vài lưu ý nhỏ về việc giá lấp đầy hoặc không lấp đầy khoảng Gap.

  • Có sự biến động mạnh về giá do quá lạc quan hoặc bi quan nào đó xảy ra trong tâm lý thị trường, khiến cho giá có sự điều chỉnh trở lại, cũng là nguyên nhân Gap được lấp đầy.
  • Vùng kháng cự/hỗ trợ kỹ thuật: Khi giá tăng hoặc giảm mạnh, nó không để lại bất kỳ sự hỗ trợ hay kháng cự nào bằng cách quay lại và lấp đầy khoảng gap đó.
  • Mô hình giá: Các Mô hình giá được sử dụng để phân loại các loại Gap và có thể cho bạn biết liệu một khoảng trống giá có được lấp đầy hay không. Exhaustion gap thường có khả năng được lấp đầy bởi vì chúng báo hiệu sự kết thúc của một xu hướng, trong khi continuation gaps và breakaway gap ít có khả năng được lấp đầy vì chúng được sử dụng để xác nhận hướng xu hướng hiện tại.

 

Cách giao dịch với Gaps

Có nhiều cách để tận dụng các khoảng Gaps, với một vài chiến lược phổ biến. Vài trader sẽ mua khi các thông tin cơ bản hoặc kỹ thuật ủng hộ khoảng Gaps vào ngày giao dịch tiếp theo. Ví dụ: trader sẽ mua vào cổ phiếu khi báo cáo thu nhập tích cực của doanh nghiệp được công bố sau vài giờ, trường hợp giá xuất hiện một khoảng gap tăng vào ngày giao dịch tiếp theo. Các trader cũng có thể mua vào hoặc bán ra các vị thế trước đó khi thị trường có thanh khoản cao hoặc kém với những chuyển động giá đầu tiên, với kỳ vọng khoảng gap trước đó được lấp đầy.

Một số trader lại giao dịch theo hướng ngược lại so với cách mà khoảng gap hình thành sau khi xác định được vùng đỉnh và đáy. Ví dụ: Nếu một cổ phiếu có xuất hiện Gap tăng, các trader có kinh nghiệm có thể giao dịch bằng cách bán ra cổ phiếu và có thể mua lại khi giá tìm đến mức hỗ trợ trước khi khoảng gap được lấp đầy.

Dưới đây là những điều quan trọng bạn cần nhớ khi giao dịch với khoảng trống giá (Gap):

Một khi giá cổ phiếu có dấu hiệu bắt đầu lấp đầy khoảng Gap, nó sẽ hiếm khi dừng lại, vì thường không có ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự nào gần đó cả.

Exhaustion gaps và continuation gaps là hai loại Gaps cho thấy những tín hiệu thị trường đi theo 2 hướng khác nhau, hãy chắc chắn bạn đã hiểu và phân định được 2 loại gap này trước khi giao dịch.

Hãy kiểm tra Volume (khối lượng) trong thời điểm xảy ra khoảng gap. Volume cao nên xuất hiện trong breakaway gaps, và Volume thấp nên tại exhaustion gaps.

Hi vọng bài viết này cung cấp được một vài kiến thức hữu ích cho anh em trong ngày!!!

 

 

 

 

 

CHIA SẺ:
Trả lời