Cách đọc hiểu nến Nhật 1 cách dễ dàng và chính xác

Cách đọc hiểu nến Nhật 1 cách dễ dàng và chính xác

Trader Vui ve
1286 View
Like

Bài viết này sẽ hướng dẫn từng bước cho anh em cách đọc hiểu nến Nhật 1 cách dễ dàng và chính xác, không cần phải nhớ những cái tên khó hiểu như hanging man, marubozudoji, engulfing vân vân. Một khi hiểu được bản chất và cách đọc hiểu từng thanh nến, anh em sẽ thấy những cái tên đó là không cần thiết nữa.

 

À bài này gồm 2 phần, đây mới chỉ là phần 1 thôi nên anh em muốn đọc luôn phần 2 thì COMMENT BÊN DƯỚI để mình tag vào phần sau luôn nhé. Đọc nửa chừng khó chịu lắm

 

Đọc hiểu nến Nhật chuyên sâu – Cơ bản về thanh nến Nhật

 

1 thanh nến bao gồm giá đóng – giá mở – giá cao nhất – giá thấp nhất, hợp lại để thể hiện chuyển động của giá cả. Nến có thân trắng (hoặc xanh, hoặc màu khác tuỳ chỉnh) thể hiện chuyển động giá tăng; nến có thân đen (hoặc đỏ) thể hiện chuyển động giá giảm.

 

Toàn bộ chiều dài cây nến thể hiện vùng giá mà thị trường đã dao động trong thời gian hình thành cây nến. Thân nến là khoảng cách giữa giá thời điểm mở cửa và giá thời điểm đóng cửa.

 

Nhìn hình dưới là anh em hiểu con đường chuyển động của giá trong 1 thanh nến:

 

Mô tả chuyển động của thị trường dưới góc nhìn biểu đồ đường và biểu đồ nến:

 

Rõ ràng biểu đồ nến cho ta biết nhiều thông tin hơn, do đó thường được sử dụng trong phân tích kỹ thuật so với các loại biểu đồ khác.

 

Việc đọc hiểu và thấy được câu chuyện của thị trường đằng sau những thanh nến sẽ giúp Trader có được 1 góc nhìn rất rõ ràng, từ đó đưa ra các quyết định giao dịch chính xác hơn. Đó cũng là mục tiêu của các price action Trader – nhà giao dịch theo hành động giá.

 

Nến Nhật có thể được chia thành 4 nhân tố, trong đó mỗi nhân tố đại diện cho 1 góc nhìn khác nhau của hành vi thị trường hiện tại và tâm lý của những người đang tham gia thị trường.

 

Đọc hiểu nến Nhật chuyên sâu – Sức mạnh của thanh nến

 

Anh em tưởng tượng thị trường giống như 1 trận chiến giữa người mua và người bán. Người mua kỳ vọng giá tăng nên có hành vi mua vào, ngược lại người bán kỳ vọng giá giảm và có hành động bán ra (bán khống). Nếu 1 trong 2 phe mạnh hơn (có nhiều động lực mua/bán hơn phe còn lại, không phải đông hơn), thị trường sẽ tăng lên hoặc giảm đi cho tới khi phe còn lại cảm thấy mức giá đủ cao/đủ thấp để bán xuống/mua lên, khi đó thị trường sẽ đạt cân bằng hoặc đảo chiều.

 

Bảng trên đánh giá sức mạnh của từng thanh nến, để ý sức mạnh sẽ được quyết định bằng chiều dài của thân nến, thân nến càng lớn, sức mạnh càng cao. Khi thân nến đạt mức nhỏ nhất, tức giá mở gần bằng giá đóng, thị trường đang ở mức trung lập, tức là phân vân chưa xác định được hướng đi.

 

–  Các cây nến tăng có thân dài, cho thấy lực mua đang cao hơn và hành động tăng giá đang diễn ra nhanh và mạnh;

–  Nến chiều dài của thân nến tăng dần, xu hướng đang tăng tốc và sẽ còn khả năng tiếp diễn;

–  Nếu chiều dài của thân nến giảm dần, xu hướng đang đi đến điểm kết thúc do sức mạnh của 2 phe bắt đầu ngang bằng nhau;

–  Chiều dài thân nến ổn định tức xu hướng hiện tại đang ổn định;

–  Nếu thị trường từ các nến tăng dài đột ngột chuyển sang các nến giảm dài, nó cho thấy sự thay đổi đột ngột của động lực và sự đảo chiều sắp diễn ra.

 

Hình trái: sóng giảm gồm các nến giảm thân dài và sóng tăng gồm các nến tăng thân dài. Đoạn giá đi ngang thì thân nến sẽ nhỏ hơn và có kích thước biến động nhiều hơn.

 

Hình phải: sóng tăng gồm các nến tăng thân dài (để ý các nến giảm trong sóng tăng này có thân nhỏ hơn). Khi giá chuyển sang đi ngang, thân nến bắt đầu thay đổi kích thước đa dạng hơn. Đột ngột có các nến giảm thân dài xuất hiện cho thấy phe bán đang kiểm soát thế trận.

 

Đọc hiểu nến Nhật chuyên sâu – Bóng nến

 

Chiều dài bóng nến liên quan đến độ biến động (volativity), tức khu vực giá mà thị trường đã đi qua trong thời gian hình thành cây nến.

 

 

–  Bóng dài là dấu hiệu không chắc chắn (uncertainty) bởi vì khi đó cả phe mua và bán đang đánh lộn dữ dội, nhưng chưa phe nào giành phần thắng;

–  Bóng dưới thể hiện lực mua lên; bóng trên thể hiện lực bán xuống;

–  Bóng ngắn tức thị trường ổn định, độ biến động thấp;

–  Các xu hướng ổn định thường có các nến có bóng ngắn, bởi khi đó chỉ có 1 phe đang thắng thế.

CHIA SẺ:
Trả lời

  1. Happy Trader

    Cảm ơn chia sẻ rất hữu ích của bạn

    1. Trader Vui ve

      Bạn đợi tiếp tập 2 nhé