menu
Thị Trường ngoại hối – Ed Ponsi – CHƯƠNG XVII: LÀM THẾ NÀO ĐỂ TẠO RA CÁC MỨC LÃI NGOẠN MỤC

Thị Trường ngoại hối – Ed Ponsi – CHƯƠNG XVII: LÀM THẾ NÀO ĐỂ TẠO RA CÁC MỨC LÃI NGOẠN MỤC

News Trading

News Trading
Like
1016 View

Thị Trường ngoại hối – Ed Ponsi – CHƯƠNG XVII: LÀM THẾ NÀO ĐỂ TẠO RA CÁC MỨC LÃI NGOẠN MỤC

Khi tôi 14 tuổi, tôi đã chi tiêu 100 đôla tiết kiệm được vào việc mua một chiếc guitar cũ và một bộ tăng âm. Sau một số năm rèn luyện hàng ngày, tôi đã học được cách chơi guitar sao cho hay và đến năm 17 tuổi tôi đã lần đầu trình diễn với tư cách là một nhạc công chuyên nghiệp.

Tôi thích nhạc rock và theo thời gian tôi tìm thấy niềm cảm hứng trong việc học cách làm thế nào để trình diễn những bản solo cổ điển hay và khó nhất. Tôi đã cố theo cách của những nhạc công guitar như Jimi Hendrix, Randy Rhoads, Jimmy Page, Ritchie Blackmore, Brian May và Joe Satrianin những người hoàn hảo về kỹ thuật, nhưng cũng đồng thời có khả năng thể hiện nhiều trạng thái cảm xúc khác nhau thông qua âm nhạc để vẽ nên bức tranh âm thanh sinh động nhất. Về sau, tôi bắt đầu ság tác các bài hát và thể hiện mình qua những ca từ và âm nhạc của riêng tôi.

Nhờ tham gia vào lĩnh vực âm nhạc, tôi có được nhiều người bạn và được gặp gỡ nhiều người tuyệt vời khác. Nhờ âm nhạc mà tôi chu du được nhiều nơi, hẹn hò nhiều quý cô xinh đẹp, tôi được đối xử như là một ngôi sao nhạc rock. Tên tôi được hàng trăm người tung hô. Trải nghiệm của tôi trong âm nhạc thật ngọt ngào và khó tả. Bây giờ tôi vẫn chơi guitar, và đó là phần quan trọng nói lên tôi là ai.

TÓM LẠI, KHOẢN ĐẦU TƯ BAN ĐẦU 100 ĐÔLA KHÔNG ĐẾN NỖI TỒI. TÔI GỌI ĐÓ LÀ THÀNH QUẢ TUYỆT DIỆU NHẤT!

Tất nhiên không phải ngay từ ngày đầu tôi đã có thể cầm lấy cây guitar và chơi luôn được bản solo “Đường đến thiên đường”3. Không phải thế, đó là một quá trình lâu dài, từ từ, đạt được điều này rồi mới học sang điều khác. Tôi đã bắt đầu với những mục tiêu dễ thực hiện, chơi bản nhạc chỉ có 3 âm. Ngón đàn của tôi nghe thật kinh khủng trong suốt cả năm đầu; tuy nhiên sau một thời gian, nó bắt đầu có vẻ tạm được hơn, và các miếng ghép của sự thách đố âm nhạc bắt đầu được tìm thấy. Tôi lại tìm đến mục tiêu tiếp theo, rồi mục tiêu tiếp đó nữa, cho đến khi tôi thấy mình có thể chơi guitar một cách chuyên nghiệp trước công chúng.

Theo tôi, chơi guitar có nhiều điểm tương đồng với kinh doanh. Tôi sẽ chỉ cho bạn thấy cách đạt được mục tiêu và tiếp tục hoàn thành mục tiêu tiếp đó. Trong suốt thời gian này, bạn sẽ tích luỹ được hiểu biết, kinh nghiệm và sự tự tin. Các miếng ghép rồi cũng sẽ tìm thấy đúng vị trí của chúng. Biết đâu kinh doanh sẽ là một yếu tố quan trọng nói lên bạn là ai.

HÃY TỈNH TÁO TRÊN CON ĐƯỜNG BẠN ĐI

Vào khoảng thời gian tôi học guitar, tôi cũng học cả lái xe ô tô nữa. Tôi sẽ chẳng bao giờ quên khoảng khắc ban đầu ngồi sau tay lái, khi mà tôi có thể giữ được chiếc Ford của bố tôi chạy được trên đường! Như bao lái xe tuổi teen khác, tôi là mối đe doạ cho bất cứ ai, cho đến khi tôi có thể thu lượm được một vài kinh nghiệm. Còn ban đầu, chính tôi là mối nguy tai nạn chủ yếu.

Nếu bạn là người mới kinh doanh Forex, hoặc kể cả bạn là người đã kinh doanh lâu nay nhưng lại là người không có tính kỷ luật cao, thì bạn cũng như cậu thanh niên lái xe kia mà thôi. Bạn sẽ chưa có đủ kinh nghiệm cho phép một lái xe, hay một nhà kinh doanh dự đoán được và tránh các rắc rối có thể xảy ra. Và do đó bản thân bạn chính là lý do chủ yếu dẫn đến những thua lỗ lớn cho tài khoản của bạn.

Các mục tiêu của chúng ta phải phủ hợp với năng lực của bản thân với tư cách là một lái xe hoặc một nhà kinh doanh ngoại hối. Một thanh niên mới lớn với tấm thẻ học lái không thể đặt mục tiêu chiến thắng trong cuộc thi đua xe; thay vì thế, cậu ta phải học cách lái xe quanh nhà mà không húc vào bất cứ thứ gì.

Tương tự như thế, một nhà kinh doanh mới vào nghề không nên đặt mục tiêu làm sao tăng gấp đôi tiền trong tài khoản chỉ sau một đêm; mà cần chú ý làm sao để tài khoản không bị thua lỗ sạch.

Liệu có thể tạo nên “thành quả tuyệt diệu” hay không? Tất nhiên là có thể. Tuy nhiên bạn không nên mong đạt được mọi thứ cùng một lúc. Cũng giống như người chơi guitar hay người lái xe, chúng ta sẽ bắt đầu với một mục tiêu dễ thực hiện và khi chúng ta đã chinh phục được mục tiêu này, chúng ta sẽ chuyển sang mục tiêu kế tiếp và kế tiếp.

VIỆC ĐẶT RA CÁC MỤC TIÊU PHÙ HỢP

Một điều dễ hiểu là các nhà kinh doanh đôi khi nổi hứng “một phát lên trời” khi lần đầu tiên tham gia kinh doanh ngoại hối. Suy cho cùng, một sự nghiệp kinh doanh thành công thường đi kèm cơ hội có một lối sống khác: số giờ làm việc ít hơn, và quan trọng nhất là sự tự do, tự do để làm chủ bản thân mình, để đặt ra lịch trình, để đi đến những nơi thật xa và ở đó đến chừng nào ta muốn. Tôi chắc rằng tất cả chúng ta đều thích có một ít tự do trong cuộc sống và thích kiểm soát tốt hơn cảm xúc của bản thân.

Do phần lợi nhuận có thể thu được là quá đặc biệt, người ta dễ trở nên nôn nóng và đánh mất tính khách quan trong kinh doanh ngoại hối. Sự nôn nóng là một cảm xúc che mờ các đánh giá của chúng ta và thường đưa ta đến những kỳ vọng không thực tế. Kinh doanh ngoại hối đòi hỏi chúng ta phải tách bản thân khỏi các cảm xúc để ta có thể đưa ra các quyết định rõ ràng và có lý. Điều này là rất khó; đặc biệt khi bạn lại mơ được sở hữu ngay một căn biệt thự trên bờ biển hoặc một chiếc chuyên cơ cho riêng mình.

Những nhà kinh doanh cố gắng thay đổi cuộc đời của mình sau một đêm thường đạt được điều đó, chỉ có điều sự thay đổi này không theo chiều hướng tốt đẹp hơn. Nhiều nhà kinh doanh bắt đầu tham gia thị trường với những kỳ vọng lớn lao để rồi nhanh chóng lụi tàn. Bạn nên nhớ rằng con số các nhà kinh doanh thất bại luôn lớn hơn con số các nhà kinh doanh thành công. Tỷ lệ thất bại ở những nhà kinh doanh mới vào nghề càng đặc biệt cao. Cái cần đến ở đây là một phương pháp chung để đặt ra các mục tiêu kinh doanh.

Điều đầu tiên chúng ta cần phải làm là kiềm chế bản thân khỏi các kỳ vọng phi thực tế. Thông thường chúng ta hình thành các kỳ vọng này từ những gì chúng ta thấy, chúng ta đọc hoặc chúng ta nghe được. Ví dụ, có thể bạn đã nghe những câu chuyện từ một ngưòi bạn phóng đại về một khoản lớn anh ta vừa kiếm được và bạn quyết nghĩ rằng nếu anh ta làm được thì bạn cũng làm được.

Tôi cho rằng cái bạn sẽ ngộ ra theo thời gian đó là một nhà kinh doanh thực sự thành công thường ít khi nói về các khoản lợi nhuận mà họ thu được; bởi họ biết rằng thị trường sẽ trừng phạt những ai “bốc” quá hoặc những ai tự cho mình quyền phán xét về thị trường.

Có rất nhiều người nổi tiếng vì kiếm được những khoản lớn trên thị trường này, chỉ để rồi phải trả lại cho thị trường những gì đã thu được. Bất cứ ai cũng đều có thể làm ra lợi nhuận trong một thời gian ngắn với một chút may mắn, tuy nhiên rất có thể họ đã tình cờ sử dụng các công cụ kinh doanh có xác suất thành công cao trong ngắn hạn nhưng lại có xác suất thành công rất thấp trong dài hạn.

Những nhà kinh doanh mới vào nghề này đã không phân biệt được sự khác nhau giữa một giao dịch tốt và một giao dịch có lãi. Một giao dịch tốt không phải lúc nào cũng có lãi và một giao dịch có lãi không phải lúc nào cũng là một giao dịch tốt.

Thay vì kỳ vọng quá cao, hãy đặt ra các mục tiêu có thể thực hiện được. Ở đây có một điều mới nghe qua có vẻ mâu thuẫn đó là bạn có thể đạt được mục tiêu lớn nếu bạn chấp nhận chia nó thành các mục tiêu nhỏ hơn. Như vậy, thay vì hỏi “Tôi cần bao nhiêu thời gian để nhân đôi số tiền trong tài khoản” (là mục tiêu hoàn toàn thực tế nếu bạn dự định thực hiện nó trong dài hạn), tại sao bạn không chia mục tiêu này thành các mục tiêu nhỏ hơn?

Cách tiếp cận này có mặt tốt là bạn không cần phải có những cơ hội đặc biệt nào để đạt đến mục tiêu lớn. Các nhà kinh doanh rất hay vi phạm các nguyên tắc quản trị rủi ro khi cố gắng đạt được một mục tiêu không thực tế.

CHIA NHỎ CÁC MỤC TIÊU CỦA BẠN

Cách thức đạt được kết quả kinh doanh tốt là đặt ra một mục tiêu mang tính tham vọng cao và chia nó ra thành các mục tiêu nhỏ và dễ thực hiện.

Khi tôi giảng cho một khoá học và giải đáp các thắc mắc cho các nhà kinh doanh, thỉnh thoảng tôi vẫn hỏi: “Có bao nhiêu người trong phòng cho rằng mục tiêu đạt lợi nhuận năm 100% là mục tiêu quá tham vọng?”; Thường thì có khá nhiều cánh tay đưa lên vì mục tiêu lợi nhuận 100% đúng là có vẻ rất tham vọng.

Sau đó, tôi thường tiếp theo bằng câu hỏi: “Có bao nhiêu người trong lớp cho rằng mục tiêu lợi nhuận đều đặn 6%/tháng là quá tham vọng?” thì các cánh tay đều hạ xuống vì không có ai nghĩ rằng mức lợi nhuận hàng tháng như thế là quá cao.

Điểm gút của câu chuyện là cả hai mục tiêu trên thực ra là giống nhau và chỉ là một. Nếu nhà đầu tư tăng lợi nhuận của tài khoản lên 6%/tháng một cách đều đặn thì anh ta sẽ tạo được mức lợi nhuận cả năm tương đương 100%.

Tôi cũng biết là trong số các bạn thể nào cũng có người đang nghĩ: “Gượm đã, 6%/tháng nhân với 12 tháng của một năm chỉ mới bằng 72%, làm gì có 100%! chắc ông bạn Ed này bị âm nhạc biến thành người có vấn đề rồi!”

Có thể như thế, nhưng xin đừng chụp mũ tôi nhé. Hãy kiếm một máy tính và thử tính như sau: Bắt đầu bằng con số cơ sở 100 (tức là số tiền của bạn có trong tài khoản), nhân với 1,06 (tức là 6% lợi nhuận) để tính số tiền thu được trong tháng đầu tiên (106). Sau đó lại nhân số thu được của tháng đầu tiên với 1,06 và cứ làm như thế cho đến tháng thứ mười hai của năm. Bạn sẽ có được kết quả như sau (lưu ý là một số con số đã được làm tròn, nhưng không ảnh hưởng gì nhiều đến kết quả):

Tháng thứ 1: 100 x 1,06 = 106

Tháng thứ 2: 106 x 1,06 = 112,36

Tháng thứ 3: 112,36 x 1,06 = 119,102

Tháng thứ 4: 119,102 x 1,06 = 126,248

Tháng thứ 5: 126,248 x 1,06 = 133,822

Tháng thứ 6: 133,822 x 1,06 = 141,852

Tháng thứ 7: 142,852 x 1,06 = 150,363

Tháng thứ 8: 150,363 x 1,06 = 159,385

Tháng thứ 9: 159,385 x 1,06 = 168,948

Tháng thứ 10: 168,948 x 1,06 = 179,084

Tháng thứ 11: 179,084 x 1,06 = 189,830

Tháng thứ 12: 189,830 x 1,06 = 201,219

Tài khoản đã tăng từ 100 lên hơn 200 trong vòng một năm và như vậy, lợi nhuận năm là hơn 100%. Để lặp lại các kết quả này cho các tài khoản có số tiền khác nhau, ta có thể thêm các số 0 vào số tiền trong tài khoản. Ví dụ số tiền ban đầu là 1.000 hay 10.000 hoặc 100.000 thì tỷ lệ lợi nhuận vẫn là như thế. Vì tỷ lệ lợi nhuận hàng tháng đều đặn là 6%, chúng ta có được số tiền cơ sở trong tài khoản tăng đều hàng tháng.

ỔN ĐỊNH LÀ YẾU TỐ CỐT LÕI

Điều này không có nghĩa là mức lợi nhuận 6%/tháng là mục tiêu dễ thực hiện; tuy nhiên nó chỉ ra lợi ích của việc chia nhỏ mục tiêu lớn thành các mục tiêu dễ thực hiện hơn. Tính ổn định là yếu tố cốt lõi. Không khó để đạt mức lợi nhuận 6% ở một tháng bất kỳ nào đó, nhưng sẽ là khó khăn nếu muốn đạt lợi nhuận ít nhất là 6% tất cả các tháng trong năm.

Chúng ta đã nói ở phần trước rằng chúng ta cần bắt đầu bằng những mục tiêu dễ và dần dần chinh phục các mục tiêu tiếp theo. Thay vì bắt đầu với mức lợi nhuận 6%/tháng, tại sao ta không bắt đầu với chỉ 1% hoặc 2%? Một mục tiêu như thế sẽ không tạo áp lực lớn lên nhà kinh doanh bởi bản thân việc tìm được một giao dịch tốt đã là một áp lực đáng kể.

Việc tạo ra 1% lợi nhuận /tháng có thể đã đưa bạn lên trước rất nhiều nhà kinh doanh khác bởi đa phần các nhà kinh doanh ngoại hối bị lỗ. Còn mục tiêu 2%/tháng cũng có thể chẳng phải quá lạc quan. Nếu chúng ta đạt được mức này đều đặn thì lợi nhuận hàng năm thu được sẽ chỉ là 27%. Tuy nhiên với mức lợi nhuận này, bạn đã đứng trên phần lớn các quỹ tương hỗ và quỹ hỗ trợ đầu tư khác.

Nếu bạn đã thành công trong việc thực hiện mục tiêu khiêm tốn của mình liên tiếp trong ba tháng, hãy nâng mục tiêu của bạn lên một mức cao hơn, từ 1%/tháng lên 2%/tháng; từ 2%/tháng lên 3%/tháng, vv… Đừng vội vàng vượt qua giai đoạn nào vì bạn cần nhớ rằng nếu bạn thu được kinh nghiệm và tự tin, trong tương lai bạn sẽ trở thành nhà kinh doanh hiệu quả hơn hiện tại và bạn sẽ sẵn sàng hơn cho những mục tiêu lớn hơn.

Dưới đây là sự chia nhỏ các mục tiêu theo tháng và tổng mức lợi nhuận năm tương ứng:

1% mỗi tháng = 13% lợi nhuận hàng năm

2% = 27%

3% = 42%

4% = 60%

5% = 79%

6% = 100%

7% = 125%

8% = 151%

9% = 181%

10% = 214%

Cho đến khi bạn đã có thể đảm bảo lợi nhuận 3%/tháng; sau đó là 4%/tháng một cách đều đặn, bạn sẽ có được con số lợi nhuận đáng kể và đồng thời bạn cũng thu về những kinh nghiệm quý của những tháng ngày kinh doanh.

Lúc đó, bạn sẽ không còn như cậu thanh niên với tấm giấy phép tập lái nọ. Thay vào đó bạn sẽ như người lái xe thoải mái và tự tin sau tay lái của mình, hoàn toàn làm chủ chiếc xe với khả năng dự đoán rắc rối trước khi nó xảy ra. Bạn sẽ tiến bộ lên một tầm cao mới.

Tất nhiên, sẽ vẫn còn những mục tiêu để bạn chinh phục. Nếu bạn đã có thể đạt được mức lợi nhuận 5 – 6%/tháng một cách đều đặn, bạn đã thực sự là một tay chuyên nghiệp rồi. Khi đó bạn có thể tiếp tục nâng tầm mục tiêu của mình lên, hoặc có thể bạn thấy rằng mình đã đạt đến tầm “thoải mái”. Nên nhớ là bạn không cần phải liên tục nâng tầm mục tiêu của bạn nếu càm thấy rằng mình chưa chuẩn bị cho việc này, hoặc nếu đơn giản là bạn không muốn. Sự thoải mái của bản thân bạn với mục tiêu đạt được cũng là một điều cần xem xét.

ĐIỀU GÌ XẢY RA KHI TÔI ĐẠT ĐƯỢC MỤC TIÊU ĐẶT RA?

Một khi bạn đã hoàn thành mục tiêu đặt ra, bạn không cần phải dừng việc kinh doanh, tuy nhiên bạn cần cẩn thận hơn để bảo vệ thành quả của mình. Chúng ta vẫn sử dụng lệnh dừng lỗ để giảm thiểu lỗ và bảo vệ lợi nhuận đã có. Tại sao không sử dụng cách thức tương tự để bảo vệ lợi nhuận hàng tháng của bạn?

Ví dụ, giả định rằng mục tiêu của một nhà kinh doanh là 5% lợi nhuận đều đặn hàng tháng. Sau khi đạt được mục tiêu này, anh ta vẫn tiếp tục kinh doanh và lợi nhuận tăng lên 10%/tháng. Nhà kinh doanh sẽ bắt đầu tính một mức “dừng lỗ” cho toàn bộ tài khoản của mình, tại thời điểm lợi nhuận đạt 5%. Nếu mức lợi nhuận tụt giảm từ 10% trở về lại 5%, anh ta sẽ dừng kinh doanh trong tháng đó mà vẫn đạt được mục tiêu lợi nhuận tháng đặt ra. Anh ta có thể tiếp tục kinh doanh trên tài khoản demo trong thời gian còn lại của tháng.

Phải làm gì nếu bạn gặp rắc rối và không đạt được mục tiêu đặt ra? Nếu bạn liên tục không đạt được mục tiêu, thì có thể tại vì chúng quá cao. Hãy thử với một mức nhẹ nhàng hơn. Nếu hoàn cảnh vẫn khó khăn, hãy dừng giao dịch thật của bạn và chuyển sang giao dịch tài khoản demo một thời gian cho đến khi bạn đạt được phong độ như mong muốn. Một số nhà kinh doanh cho rằng tài khoản demo là quá dễ đối với họ, tuy nhiên đôi khi bạn cần hy sinh bản ngã của mình nếu bạn thực sự muốn lợi nhuận với tư cách là một nhà kinh doanh. Đừng để tính sỹ diện hão cản bước trên con đường đến thành công của bạn.

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Tin Hot

GIỚI THIỆU - HƯỚNG DẪN

Tradeboxx.net là một hệ thống mở, thành viên tự chịu trách nhiệm về nội dung đăng tải. Truy cập, sử dụng website này bạn phải chấp nhận Quy định của Diễn đàn. Phiên bản thử nghiệm, đang tiến hành xin cấp giấy phép thiết lập MXH. Trade Boxx Cung cấp Lớp học trade miễn phí chất lượng cao cho Trader mới miễn phí; Hệ thống mở thư viện các cuốn sách Trading tiêu biểu miễn phí, Hệ thống mở tài liệu Trading Kinh điển miễn phí ...

LIÊN HỆ - CONTACT

Email: [email protected]
Cảnh báo rủi ro. Lưu ý rằng Trading CFDs là sản phẩm có đòn bẩy và có thể dẫn đến thua lỗ tất cả số vốn đã đầu tư. Chính sách bảo mật tb gr

DMCA.com Protection Status