menu
Bài 1: Phân tích cơ bản là gì?

Bài 1: Phân tích cơ bản là gì?

News Trading

News Trading
Like
1351 View

Khi bạn nghe người khác đề cập đến phân tích cơ bản (PTCB), điều thực sự là họ đang nói về những vấn đề cơ bản của nền kinh tế của một quốc gia hoặc một nền kinh tế nào đó.

Những vấn đề cơ bản của nền kinh tế bao gồm một tập hợp thông tin rộng lớn – ví dụ như dạng của nền kinh tế, chính trị hoặc những báo cáo về môi trường kinh doanh, dữ liệu, những thông báo hoặc sự kiện.

Ngay cả viêc hạ hạng mức tín nhiệm cũng được xem là dữ liệu cơ bản và có thể sử dụng để tìm kiếm lợi nhuận.

PTCB là việc sử dụng và nghiên cứu các yếu tố đó để dự đoán biến động tương lai của các loại tiền tệ.

Đây là việc nghiên cứu những điều đang xảy ra trên thế giới và xung quanh chúng ta, theo góc độ tài chính và kinh tế, và chú tâm vào cách thức tác động của kinh tế vĩ mô (ví dụ như tăng trưởng của nền kinh tế, Lạm phát, thất nghiệp…) đến những sản phẩm chúng ta đang giao dịch.

Dữ liệu cơ bản và những dạng khác nhau của chúng

PTCB cung cấp cái nhìn rõ ràng về việc biến động giá “có thể” hoặc sẽ phản ứng với những sự kiện kinh tế nhất định.

PTCB có nhiều dạng khác nhau.

Nó có thể là một báo cáo được công bố của FED về doanh số nhà bán của Mỹ. Hoặc cũng có thể là ECB sẽ thay đổi chính sách tiền tệ.

Việc công bố dữ liệu cho công chúng thường thay đổi bức tranh kinh tế (hoặc gọi là tư duy kinh tế), tạo ra phản ứng cho từ nhà đầu tư đến nhà đầu cơ.

Sự đầu cơ về việc tăng lãi suất có thể đã “được đoán định trước” hàng giờ hoặc vài ngày trước khi có thông báo thực sự về vấn đề này.

Thực tế, nhiều cặp tiền có đôi khi biến động 100 pips chỉ trong vài khoảnh khắc trước khi một thông tin kinh tế chính được công bố, tạo ra những thời điểm có thể có lợi nhuận cho việc giao dịch.

Đó là lý do vì sao nhiều Trader chuẩn bị sẵn sàng cho thời điểm công bố thông tin nhất định và bạn cũng nên như vậy.

Nói chung, các chí báo kinh tế được tạo thành từ nhiều phần dữ liệu từ PTCB. Giống như tiếng chuông báo cháy reo lên khi nó phát hiện ra khói hoặc nhiệt, các chỉ báo kinh tế cung cấp những cái nhìn rõ ràng về mức độ tốt đẹp của một nền kinh tế.

Mặc dù rất quan trọng trong việc hiểu rõ về giá trị con số của một chỉ báo, cũng cần hiểu rằng dự báo của thị trường cho con số này cũng rất quan trọng.

Hiểu rõ tác động của con số thực tế trong mối quan hệ so với con số dự báo là điều rất quan trọng. Những yếu tố này cần lưu ý khi quyết định giao dịch.

Đừng lo nếu bạn thấy quá phức tạp. Nó đơn giản hơn điều mà chúng ta cảm thấy và bạn không cần phải có kiến thức cao siêu để mà nhận biết cách giao dịch với PTCB.

PTCB là một công cụ giá trọ trong việc dự báo tình trạng tương lai của nền kinh tế, nhưng không quá hiệu quả trong việc dự báo hướng đi của đồng tiền.

Dạng phân tích này có rất nhiều vùng xám bởi vì thông tin cơ bản dưới dạng các báo cáo được công bố hoặc thông báo về thay đổi chính sách tiền tệ thì lộn xộn hơn so với PTKT.

Phân tích các thông tin kinh tế và báo cáo dữ liệu cơ bản thường dẫn đến các vấn đề sau:

“Việc tăng lãi suất với số phần trăm như thế này CÓ THỂ khiến đồng EUR tăng điểm”

“Đồng USD CÓ THỂ giảm điểm với giá trị chỉ báo PTCB ở mức này”

“Niềm tin tiêu dùng giảm 2% từ báo cáo lần trước”

Đây là các báo cáo kinh tế, giờ thì sao?

Thị trường thường có xu hướng phản ứng dự trên điều mà con người cảm nhận. Những cảm nhận này có thể dựa vào phản ứng của họ với các báo cáo kinh tế, dựa trên sự đoán định về tình hình thị trường hiện tại.

Và bạn hãy phỏng đoán điều này – có rất nhiều người, với những cảm nhận và ý tưởng khác nhau.

Bạn có thể sẽ nghĩ “Hic, có quá nhiều sự bất định trong PTCB”

Bạn hoàn toàn đúng.

Không có cách nào để nhận biết 100% rằng giá sẽ đi đâu chỉ bởi các dữ liệu cơ bản mới.

Nhưng không vì vậy mà cho rằng có thể bỏ qua PTCB.

Không nên tý nào.

Chỉ vì có quá nhiều thông tin cơ bản, nhiều người đơn giản là khó có thể nắm hết được.

Ngoài ra, vì hầu hết dữ liệu cơ bản được báo cáo cho 1 đồng tiền riêng lẻ, dữ liệu cho đồng tiền còn lại trong cặp tiền giao dịch cũng cần thiết để so sánh nhằm thấy được bức tranh toàn cảnh.

Như đã nói ở trên, cách thức giao dịch là chọn đồng tiền mạnh so với đồng tiền yếu.

Tại điểm này, chúng ta vẫn đợi câu trả lời cho câu hỏi “Tôi có cần phân tích cơ bản để trở thành một người giao dịch forex thành công?”

Nhìn từ 2 góc độ nhé.

phân tích kỹ thuật thường là phương pháp dành cho người giao dịch ngắn hạn, chú ý đến giá.

Người giao dịch trung hạn và dài hạn thường chú tâm vào phân tích cơ bản nữa vì nó giúp nắm được giá trị của đồng tiền.

awww.traderviet.com_upload_duongnguyenhuy555_image_BABYPIPS_FA_FA1_1. ​

Câu trả lời là bạn nên sử dụng CẢ HAI.

Các chiến lược giao dịch với PTKT sẽ bị ảnh hưởng nặng tại thời điểm công bố các thông tin cơ bản. Ngược lại, những người chỉ chú ý đến PTCB sẽ mất đi những cơ hội trong ngắn hạn khi các mô hình giá và chỉ báo kỹ thuật mang đến.

Sự pha trộn giữa PTCB và PTKT sẽ bao gồm mọi thứ. Bạn cẩn trọng với lịch và sự kiện kinh tế, nhưng bạn vẫn có thể nhận diện và sử dụng những công cụ kỹ thuật và mô hình mà các người giao dịch khác chú tâm.

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Tin Hot

GIỚI THIỆU - HƯỚNG DẪN

Tradeboxx.net là một hệ thống mở, thành viên tự chịu trách nhiệm về nội dung đăng tải. Truy cập, sử dụng website này bạn phải chấp nhận Quy định của Diễn đàn. Phiên bản thử nghiệm, đang tiến hành xin cấp giấy phép thiết lập MXH. Trade Boxx Cung cấp Lớp học trade miễn phí chất lượng cao cho Trader mới miễn phí; Hệ thống mở thư viện các cuốn sách Trading tiêu biểu miễn phí, Hệ thống mở tài liệu Trading Kinh điển miễn phí ...

LIÊN HỆ - CONTACT

Email: [email protected]
Cảnh báo rủi ro. Lưu ý rằng Trading CFDs là sản phẩm có đòn bẩy và có thể dẫn đến thua lỗ tất cả số vốn đã đầu tư. Chính sách bảo mật tb gr

DMCA.com Protection Status