menu
Bài 1 Mô hình nến Advance Block Pattern – ABP

Bài 1 Mô hình nến Advance Block Pattern – ABP

News Trading

News Trading
Like
12458 View

mô hình nến Advance Block Pattern (ABP) và mô hình đối ngược lại là Stalled Pattern (SP) (còn được gọi là Deliberation Pattern) là mô hình nến gồm ba nến tăng, thường xảy ra trong một xu hướng tăng và cảnh báo dấu hiệu đà tăng chậm nhưng không nhất thiết là một xu hướng đảo chiều sau đó.

Mô hình nến Advance Block Pattern

 

afinvids.com_Content_Images_CandlestickChart_Advance_Block_Stae4e74fd39538555aafc2255ae1adf167. ​

Mô hình Advance Block Pattern xảy ra khi ngày đầu tiên của là một cây nến tăng dài xuất hiện, theo sau là một nến tăng dài khác với giá mở cửa nằm trong thân nến ngày đầu và đóng cửa vượt trên đỉnh và trên giá đóng cửa của nến đầu tiên. Phần bóng trên dài xuất hiện ở nến thứ hai (Nến thứ 2 này có phần bóng trên dài). Ngày thứ ba là một nến tăng nhẹ có giá mở cửa nằm trong thân của nến thứ hai và đóng cửa vượt trên giá đóng của nến thứ hai. Nến này cũng có bóng trên dài. Trọng tâm của mô hình này là thị trường tạo ra các đỉnh cao mới nhưng thân những cây nến tăng đang dần nhỏ lại khi mà giá vẫn đang tạo ra những đỉnh mới này. Phần bóng trên cho thấy giá có lúc được đẩy lên cao, nhưng ngay trong ngày, giá cũng được đẩy xuống trở lại cách xa khỏi đỉnh trên và thị trường chỉ có thể thiết lập một sự tăng giá nhẹ.

Để có định nghĩa rõ ràng hơn, ThinkorSwim (2011) định nghĩa mô hình Advance Block Pattern là:

  • Mỗi nến (đều) là một nến tăng
  • Mỗi nến mở cửa trong thân của nến trước đó
  • Thân nến thứ hai phải thấp hơn (ở mức từ) 70% (hoặc ít hơn so với) thân nến thứ nhất và thân nến thứ ba phải thấp hơn từ (ở mức từ) 70% (hoặc it hơn so với) thân nến thứ hai
  • Ngày thứ hai và thứ ba phải có bóng (nến) trên dài chiếm ít nhất 75% chiều cao của trung bình 20 thân nến trước đó

Mô hình nến Stalled Pattern

 

afinvids.com_Content_Images_CandlestickChart_Advance_Block_Staa7613562b2e35354d246a07322d1dcf6. ​

Mô hình nến SP hay mô hình nến Deliberation Pattern giống như mô hình ABP xảy ra trong một xu hướng tăng và cảnh báo xu hướng tăng đang chậm lại và gồm ba nến tăng. Điểm khác ở đây là nến thứ ba là một nến nhỏ và thu hẹp, tạo khoảng nhảy giá (gap) so với nến trước và nhìn như 1 ngôi sao hoặc nằm ở phần trên của thân nến tăng thứ hai giống như mô hình harami.

Mô hình Advance Block và Stalled Candlestick gợi mở về khả năng chốt lời của phe mua.

 

afinvids.com_Content_Images_CandlestickChart_Advance_Block_Stacdb774406a962f2672ac4587423f5dd5. ​

Nison (1991, p155) gợi ý rằng mô hình Advance Block và mô hình Stall có thể dùng để chốt lệnh mua trước đó, nhưng không cảnh báo về khả năng bán ra. Mô hình này không nên được xem là mô hình đảo chiều. Thông thường mô hình ABP và SP dẫn tới giai đoạn sideway (đi ngang), mặc dù cũng có lúc dẫn tới sự đảo chiều sang xu hướng giảm.

Biểu đồ minh họa mô hình Advance Block Pattern

afinvids.com_Content_Images_CandlestickChart_Advance_Block_Sta287f6f5722a2cbd667c846c9cf2e37e4.

Biểu đồ trên của Nasdaq 100 ETF (QQQ) cho thấy một mô hình nến ABP. Nến đầu tiên của mô hình là một nến tăng dài có giá đóng cửa gần đỉnh nến. Nến thứ hai đóng cửa trên đỉnh của nến trước đó nhưng là một nến nhỏ hơn thân nến đầu tiên. Ngoài ra, nến thứ hai có bóng trên dài, cho thấy phe gấu đã “khóa đà tăng” của phe bò để đóng cửa ở giá cao trong ngày. Ngày thứ ba là một nến nhỏ gần giống như nến doji , nhấn mạnh rằng phe bò không còn cầm cự được. Nến thứ ba cũng có một bóng trên dài và không thể cao hơn giá đỉnh của nến thứ hai. Kể từ đây, thị trường dao động quanh mức gia cao này trong bốn ngày và bắt đầu di chuyển theo xu hướng giảm.

Biểu đồ minh họa mô hình nến Stall hay mô hình Deliberation Pattern

 

afinvids.com_Content_Images_CandlestickChart_Advance_Block_Sta2379ade8c627083b74e1ea4b8f49bb9b. ​

Một mô hình nến SP được minh họa ở biểu đồ trên của Nasdaq 100 ETF (QQQ). Ngày đầu tiên và thứ hai đều là nến tăng. Ngày thứ ba là một nến nhỏ đóng cửa ở giá hơi cao hơn giá đóng cửa của nến thứ hai. Phe bò không còn khả năng đẩy giá cao hơn cho thấy họ đang yếu thế dần và dù cho sau đó có sideway đi nữa (một giai đoạn giá di ngang được hình thành sau đó), hoặc giống như biểu đồ trên, phe gấu sẽ chiếm ưu thế và đưa thị trường vào xu hướng giảm.

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Tin Hot

GIỚI THIỆU - HƯỚNG DẪN

Tradeboxx.net là một hệ thống mở, thành viên tự chịu trách nhiệm về nội dung đăng tải. Truy cập, sử dụng website này bạn phải chấp nhận Quy định của Diễn đàn. Phiên bản thử nghiệm, đang tiến hành xin cấp giấy phép thiết lập MXH. Trade Boxx Cung cấp Lớp học trade miễn phí chất lượng cao cho Trader mới miễn phí; Hệ thống mở thư viện các cuốn sách Trading tiêu biểu miễn phí, Hệ thống mở tài liệu Trading Kinh điển miễn phí ...

LIÊN HỆ - CONTACT

Email: [email protected]
Cảnh báo rủi ro. Lưu ý rằng Trading CFDs là sản phẩm có đòn bẩy và có thể dẫn đến thua lỗ tất cả số vốn đã đầu tư. Chính sách bảo mật tb gr

DMCA.com Protection Status