menu
NÊN MỞ TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN PHÁI SINH Ở ĐÂU?

NÊN MỞ TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN PHÁI SINH Ở ĐÂU?

Nhan Le

Nhan Le
Like
249 View

Chứng khoán phái sinh là hình thức đầu tư khá mới tại thị trường Việt Nam nên việc nhà đầu tư hoang mang khi tham gia thị trường là điều dễ hiểu. Tuy nhiên nhà đầu tư cần lưu ý thị trường chứng khoán phái sinh đã tồn tại từ lâu đời trên thế giới, nếu đây là hình thức đầu tư lừa đảo thì nó đã bị khai tử từ lâu chứ không phát triển mạnh mẽ như hiện tại. Rất nhiều nhà đầu tư trên thế giới đang tạo ra lợi nhuận khủng mỗi ngày từ hình thức đầu tư này và bạn cũng có thể là một trong số đó. Trong bài viết này hãy cùng tìm đáp án cho câu hỏi Chứng khoán phái sinh là gì và mở tài khoản chứng khoán phái sinh ở đâu để uy tín và an toàn?

 

Thị trường chứng khoán phái sinh (CFD) mỗi ngày diễn ra rất nhiều giao dịch chứng khoán khác nhau. Tham gia thị trường, nhà đầu tư có thể mua bán các sản phẩm chứng khoán khác nhau như trái phiếu, cổ phiếu, chứng chỉ quỹ,…thông qua các loại hợp đồng. Các hợp đồng này được định trước ở một thời điểm trong tương lai. Tại thời điểm đó dù giá trên thị trường có tăng lên hoặc giảm xuống, nhà đầu tư vẫn phải trả số tiền theo mức giá đã trao đổi trước đó. Nếu giá tăng nhà đầu tư sẽ thu được tiền lời từ hợp đồng, ngược lại nếu giá giảm nhà đầu tư sẽ mất một số tiền chênh lệch so với giá thỏa thuận trên hợp đồng.

Các loại hợp đồng chứng khoán phái sinh

Giá trị của hợp đồng chứng khoán phái sinh phụ thuộc rất nhiều vào vào giá trị của các loại tài sản cơ sở. Tài sản cơ sở ở đây chính là cổ phiếu, trái phiếu, các loại nông sản, kim loại, năng lượng,… Tùy vào nhu cầu của từng nhà đầu tư mà có những loại chứng khoán phái sinh khác nhau.

Phổ biến nhất là 4 loại hợp đồng chứng khoán phái sinh sau:

1. Hợp đồng có kỳ hạn

Hợp đồng kỳ hạn là loại hợp đồng phổ biến nhất trong thị trường chứng khoán phái sinh. Đây là hợp đồng giữa người bán và người mua về một loại tài sản như chứng khoán, chỉ số chứng khoán, ngoại tệ,… và phần thanh toán hợp đồng này sẽ được tiến hành vào một thời điểm cụ thể trong tương lai theo như thỏa thuận. Trong thời gian từ lúc ký hợp đồng đến lúc thanh toán, giá trị hợp đồng sẽ không thay đổi. Đến ngày thanh toán dù giá trị tài sản trên thị trường có thay đổi nhưng giá trị hợp đồng vẫn được giữ nguyên. Các giao dịch này được diễn ra trên thị trường phi tập trung.

2. Hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai là loại hợp đồng được niêm yết trên thị trường chứng khoán, được giao dịch trên các sàn chứng khoán cụ thể, đây là điểm khác với hợp đồng kỳ hạn. Hợp đồng tương lai vẫn là sự ký kết giữa người bán và người mua về một sản phẩm trong thời điểm tương lai. Tuy nhiên sự khác biệt là người mua sẽ kỳ vọng giá sản phẩm trên thị trường tăng, còn người bán lại kỳ vọng giá sản phẩm trên thị trường giảm bởi nhà đầu tư sẽ kiếm được lợi nhuận so với thị trường. Hợp đồng này sẽ có ngày đáo hạn, đến ngày đáo hạn bên mua và bên bán phải thanh toán theo thỏa thuận ban đầu.

3. Hợp đồng quyền chọn

Hợp đồng quyền chọn là loại hợp đồng mà người nắm giữ sẽ có quyền chọn mua hoặc bán tài sản tại một thời điểm xác định trong tương lai với một mức giá được định trước. Hợp đồng này có 2 loại là quyền mua và quyền bán. Với quyền mua, người đang nắm giữ hợp đồng có thể mua tài sản trong hợp đồng. Còn với quyền bán, nhà đầu tư được phép bán tài sản. Tùy theo dự đoán của nhà đầu tư về mức tăng, hoặc giảm của sản phẩm mà có quyền quyết định nên chọn loại hợp đồng nào.

4. Hợp đồng hoán đổi

Hợp đồng hoán đổi sẽ ghi lại thỏa thuận của hai bên về một sản phẩm nhất định, cho phép hai bên có thể lấy dòng tiền của nhau. Hợp đồng này thường được sử dụng bởi các tổ chức tài chính vì đây là loại hợp đồng có quy mô lớn và được giao dịch với các con số khổng lồ từ các bên tham gia. Những nhà đầu tư cá nhân không cần quan tâm quá nhiều về loại hợp đồng này.

Tham gia thị trường chứng khoán phái sinh bằng cách nào?

Dù các hợp đồng chứng khoán phái sinh được giao dịch trên thị trường phi tập trung nhưng để tham gia, nhà đầu tư cần mở tài khoản tại các sàn môi giới quốc tế.

Nhà đầu tư có thể tham khảo các bước sau đây:

Bước 1: Đăng ký thông tin, mở tài khoản tại sàn môi giới

Hãy tìm hiểu thật kỹ các thông tin về sàn môi giới mà bạn muốn mở tài khoản. Các tiêu chí cơ bản để đánh giá một sàn có uy tín hay không là được cấp phép hoạt động bởi các tổ chức tài chính uy tín, quy trình nạp-rút nhanh chóng, các mức phí giao dịch được công khai rõ ràng,… Đây là tài khoản sẽ được dùng để giao dịch sản phẩm phái sinh, là nơi bạn rót vốn và thu về lợi nhuận nên nhà đầu tư càng phải thận trọng trong bước đầu tiên này.

 

Bước 2: Nạp tiền vào tài khoản chứng khoán

Để giao dịch chứng khoán bạn cần nạp vào một số tiền nhất đinh. Tùy theo sàn môi giới bạn lựa chọn và nhu cầu đầu tư mà mức nạp sẽ khác nhau. Rất nhiều sàn môi giới hỗ trợ nhiều hình thức nạp tiền khác nhau để phù hợp với điều kiện của nhà đầu tư.

 

Bước 3: Tiến hành giao dịch chứng khoán phái sinh

Nhà đầu tư sẽ lựa chọn sản phẩm chứng khoán phái sinh muốn đầu tư và đặt lệnh giao dịch. Nhà đầu tư cần lựa chọn vị thế và ký quỹ để tối ưu hóa lợi nhuận mình muốn. Nhà đầu tư có thể đặt nhiều lệnh với mức giá khác nhau tùy theo chiến lược. Lưu ý nhà đầu tư không nên đầu tư nếu chưa vững về kiến thức nền tảng về thị trường chứng khoán phái sinh.

 

Bước 4: Kết thúc giao dịch chứng khoán phái sinh

Thị trường chứng khoán phái sinh luôn biến động, hãy theo dõi thường xuyên và không nên nao núng nếu chẳng may có vài giao dịch không theo mong muốn. Lưu ý hãy luôn tuân theo chiến lược đầu tư đã đặt ra và không đầu tư theo cảm xúc.

Các bước mở tài khoản chứng khoán phái sinh tại sàn QBig Invest?

Việt Nam là thị trường tài chính rất tiềm năng. Những năm gần đây rất nhiều sàn môi giới quốc tế đã gia nhập Việt Nam, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư tiếp cận đầu tư các sản phẩm chứng khoán phái sinh quốc tế. Một trong những sàn môi giới nổi bật và được nhiều trader Việt tin tưởng tham gia là sàn môi giới QBig Invest. Về danh tiếng và lịch sử hoạt động, QBig Invest không phải là cái tên nổi bật. Tuy nhiên đây là sàn môi giới đáp ứng đủ các tiêu chí của nhà đầu tư Việt nhờ giấy phép hoạt động minh bạch, phí giao dịch thấp, phương thức nạp-rút nhanh chóng để nhà đầu tư có thể tối đa lợi nhuận.

QBig Invest có thời gian hoạt động gần 20 năm và đã ghi dấu ấn với những giải thưởng uy tín tại các thị trường lớn như Châu Âu, Mỹ, Úc,… Sàn được cấp phép và quản lý hoạt động bởi Uỷ ban Dịch vụ Tài chính BVI FSC. Đây là cơ quan tài chính uy tín của Anh, đảm bảo các hoạt động minh bạch và quyền lợi cho nhà đầu tư khi tham gia giao dịch tại các sàn được tổ chức này cấp phép.

Mức phí giao dịch tại QBig Invest được các trader Việt đánh giá là khá thấp nếu so với các sàn môi giới khác. Phí spread cố định ở mức 1,8 pips, còn spread thả nổi chỉ từ 1,1 pips. Nếu nhà đầu tư lựa chọn mở tài khoản VIP, mức spread thậm chí chỉ còn 0 pips. Ngoài phí spread, QBig Invest không thu thêm các khoản phí khác. Phương thức nạp-rút tại sàn được nhiều trader đánh giá là nhanh chóng và đơn giản. Không quá khó để làm quen và bắt đầu giao dịch tại sàn.

Để mở tài khoản chứng khoán phái sinh tại QBig Invest, nhà đầu tư có thể tham khảo các bước sau:

– Bước 1: Truy cập vào website qbiginvest.com

– Bước 2: Mở tài khoản và điền đầy đủ thông tin cá nhân vào form đăng ký.

– Bước 3: Đăng ký thành công bạn sẽ nhận được email của QBig Invest cung cấp các thông tin đăng nhập. Hãy kiểm tra email của mình và dùng các thông tin này để truy cập nền tảng giao dịch MT4 hoặc Webtrader – nền tảng giao dịch độc quyền của QBig Invest trên website của sàn. Hãy đăng nhập và tiến hành giao dịch. Nhà đầu tư có thể lựa chọn nhiều loại tài khoản phù hợp với nhu cầu đầu tư của mình để mở tài khoản. QBig Invest cũng cung cấp tài khoản demo để nhà đầu tư tập giao dịch làm quen thị trường hoặc thử nghiệm các chiến lược đầu tư của mình.

 

Đầu tư đang là một trong những từ khoá hot được quan tâm rất nhiều hiện nay, nhất là trong thời điểm đại dịch. Không chỉ có cổ phiếu, thị trường chứng khoán còn có nhiều công cụ tài chính khác giúp nhà đầu tư sinh lời hiệu quả, nổi bật nhất là Chứng khoán phái sinh.

Thực tế không có hình thức đầu tư nào lừa đảo bạn cả, chỉ có những người lợi dụng những hình thức này để lừa gạt sự thiếu hiểu biết của bạn. Vì thế như đã nói ở trên, nhà đầu tư hãy trang bị các kiến thức nền tảng thật vững chắc về thị trường chứng khoán phái sinh nói riêng và các hình thức giao dịch quốc tế nói chung trước khi tham gia đầu tư.

 

Subscribe
Notify of
5 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Lan Hoàng
Lan Hoàng
1 year ago

cảm ơn b

Hùng Trần
Hùng Trần
1 year ago

bữa mình xài thử thấy phí rẻ nên xài tới h

Minh Trần
Minh Trần
1 year ago

bài viết rất chi tiết. Mình quan tâm và cần hướng dẫn, liên hệ mình nha

Duc Nghiem Nguyen
Duc Nghiem Nguyen
1 year ago

bài viết hay

Le Ngoc
Le Ngoc
1 year ago

phí vậy là rẻ đó chớ, giấy phép cũng uy tín

Tin Hot

GIỚI THIỆU - HƯỚNG DẪN

Tradeboxx.net là một hệ thống mở, thành viên tự chịu trách nhiệm về nội dung đăng tải. Truy cập, sử dụng website này bạn phải chấp nhận Quy định của Diễn đàn. Phiên bản thử nghiệm, đang tiến hành xin cấp giấy phép thiết lập MXH. Trade Boxx Cung cấp Lớp học trade miễn phí chất lượng cao cho Trader mới miễn phí; Hệ thống mở thư viện các cuốn sách Trading tiêu biểu miễn phí, Hệ thống mở tài liệu Trading Kinh điển miễn phí ...

LIÊN HỆ - CONTACT

Email: [email protected]
Cảnh báo rủi ro. Lưu ý rằng Trading CFDs là sản phẩm có đòn bẩy và có thể dẫn đến thua lỗ tất cả số vốn đã đầu tư. Chính sách bảo mật tb gr

DMCA.com Protection Status