menu
ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN NÊN BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?

ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN NÊN BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?

Hằng Nguyễn

Hằng Nguyễn
Like
2339 View

Đầu tư nói chung hay đầu tư tài chính nói riêng đang dần trở thành một trong lĩnh vực được nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây. Một trong những điều hấp dẫn nhà đầu tư của thị trường này đó chính là trò chơi có thể kéo dài suốt đời. Vậy nên bạn sẽ còn nhiều thời gian để phát triển các kỹ năng giao dịch và đầu tư.

Nguyên tắc cơ bản trong đầu tư mà ai cũng có thể hiểu và làm được, đó là: 

  • Tìm một cổ phiếu tăng giá
  • Mua bán nó đúng thời điểm 

Lý thuyết nghe có vẻ đơn giản tuy nhiên khi bắt tay vào đầu tư thì không phải vậy. Thế nên, để đầu tư thành công, chúng ta cần phải tiếp cận với một phương pháp đúng đắn ngay từ đầu. Cùng ASX Markets tìm hiểu những kiến thức cần có khi đầu tư vào chứng khoán nha. 

  • Tìm hiểu các kiến thức cơ bản

1.1 Tìm hiểu các định nghĩa, khái niệm trong chứng khoán

Muốn đầu tư chứng khoán, trước tiên bạn cần hiểu chứng khoán là gì. Chứng khoán là loại chứng từ xác nhận tính sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn của đơn vị phát hàng. Chứng khoán bao gồm các loại như: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư và chứng khoán phái sinh. 

Vậy đầu tư chứng khoán có thể được hiểu rằng các cá nhân hoặc một tổ chức bỏ tiền ra mua lại các chứng khoán đang lưu hành trên thị trường. 

Trên thị trường hiện nay có 3 loại chứng khoán phổ biến là: chứng khoán vốn (cổ phiếu); chứng khoán nợ (trái phiếu) và chứng khoán phái sinh. 

Chứng khoán vốn thường được biết đến là cổ phiếu phổ thông, vì vậy nó có vai trò và đặc điểm giống như cổ phiếu: Nhận cổ tức; Hưởng lợi nhuận từ chênh lệch giá và Có quyền được biểu quyết. 

Chứng khoán nợ có chức năng tương tự như trái phiếu. Hiểu đơn giản hơn thì khi sở hữu chứng khoán nợ thì bạn chính là chủ nợ của công ty. Thường thì sân chơi này dành cho các cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp lớn chứ không phù hợp với nhà đầu tư cá nhân. 

Chứng khoán phái sinh là một hình thức khá mới ở Việt Nam. Nhà đầu tư có thể sử dụng hợp đồng quyền chọn khi tham gia vào thị trường này. 

→ Với nhà đầu tư cá nhân thì Chứng khoán vốn và Chứng khoán phái sinh là hai loại hình chứng khoán phù hợp nhất. 

1.2 Trao dồi kiến thức bằng việc đọc sách về đầu tư

Không chỉ đối với chứng khoán mà trong nhiều lĩnh vực khác, sách luôn mang đến cho bạn nguồn tri thức vô tận. Kho tàng kiến thức từ sách thường được đúc kết từ kinh nghiệm của những nhà đầu tư lâu năm trong ngành nên rất cần thiết cho bất kỳ nhà đầu tư mới nào. 

dau-tu-chung-khoan-nen-bat-dau-tu-dau-asx-markets-2

Bạn có thể tìm hiểu những cuốn sách về đầu tư chứng khoán của các nhà đầu tư vĩ đại như Warren Buffett, Jesse Livermore, George Soros, Benjamin Graham, Peter Lynch, John Templeton và Paul Tudor Jones,…

  • Gặp gỡ những người trong ngành

2.1 Tìm một mentor hướng dẫn

Mentor là người có thể hướng dẫn cho bạn những kinh nghiệm lẫn kiến thức trong quá trình giao dịch. Mentor có thể là thành viên trong gia đình, bạn bè hay đồng nghiệp – người sẵn sàng chia sẻ kiến thức và đồng hành cùng bạn. 

Để chọn lựa một người mentor tốt không phải là một điều đơn giản. Một mentor tốt là người sẵn sàng trả lời các câu hỏi, giúp đỡ bạn mà mỗi khi có khó khăn. Họ cũng sẽ là người chia sẻ các nguồn thông tin, tài liệu để bạn có thể tham khảo và giữ tinh thần cho bạn khi thị trường có nhiều biến động khó lường. 

Quan trọng nhất, một mentor giỏi đã trải qua đủ những sai lầm trên thị trường chứng khoán để bạn có thể tránh đi vào vết xe đổ trong tương lai. Tất cả những nhà đầu tư thành công trên thế giới, ngoài năng lực của chính mình thì họ cũng đã may mắn tìm được các mentor xuất sắc trong những ngày đầu học chứng khoán của họ. 

2.2 Tham dự các khoá học, hội thảo trực tiếp và trực tuyến

Tham gia những hội thảo và khoá học là cơ hội giúp bạn gặp gỡ những người có cùng chí hướng và vấn đề mà bạn đang quan tâm. Đầy cũng là cơ hội giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về nhận diện thị trường chung cũng như từng mã cổ phiếu.

dau-tu-chung-khoan-nen-bat-dau-tu-dau-asx-markets-3

Phần lớn các cuộc hội thảo sẽ tập trung chia sẻ chiến lược hoặc phương pháp đã giúp họ thành công trong quá khứ. Nhưng bạn cần cẩn thận trước các buổi hội thảo giới thiệu cổ phiếu A, cổ phiếu B, được tổ chức bởi các nhà môi giới không có nguồn gốc rõ ràng. Đa phần các buổi này mang mục đích huy động vốn hơn là chia sẻ kiến thức đến bạn. 

  • Theo dõi tin tức và nghiên cứu thị trường 

3.1 Chọn lựa những nguồn tin tức đáng tin cậy 

Thị trường chứng khoán luôn thu hút nhiều sự quan tâm. Vậy nên, tin tức về những thị trường này cũng luôn được cập nhật liên tục. Các trang tin tức như Investo.vn, CafeF, VietStock… sẽ là những nguồn thông tin chính thống và hữu ích cho bạn về cách học chứng khoán. 

Đọc các tin tức về chứng khoán để hiểu hơn về những biến động của thị trường, làm quen với những thuật ngữ mới, thuật ngữ trong ngành chính là cách vừa học vừa thực hành. Ngoài báo giấy, các kênh tin tức trên tivi về tài chính như Bản tin tài chính được phát sóng hàng ngày trên VTV1 là một ví dụ. 

Mặt khác, việc chọn lọc tin tức cũng là một điều đáng lưu tâm. Quá nhiều các khuyến nghị, lời khuyên… dễ khiến bạn ngập trong biển thông tin mà không có một trường phái đầu tư cụ thể. Đây cũng không phải là một cách học hỏi hay. 

3.2 Theo dõi kênh cập nhật tin tức của ASX Markets

Là một trong những sàn giao dịch chứng khoán quốc tế chuyên nghiệp, ASX Markets luôn mang đến những tin tức mới nhất trên thị trường cho nhà đầu tư.

Ngoài Investo.com, bạn có thể cập nhật những tin tức được chúng tôi chọn lọc trực tiếp trên fanpage của ASX Markets thông qua đường link www.facebook.com/ASXMarkets

  • Bắt đầu đầu tư

4.1 Xác định số tiền bạn sẽ bỏ ra
Phần lớn người tham gia đầu tư chứng khoán đều được khuyên nên đầu tư khi có số vốn nhàn rỗi phù hợp. Vậy bao nhiêu sẽ là “số vốn nhàn rỗi phù hợp”? Hay nên bỏ vào khoản đầu tư này bao nhiêu tiền?

(*) Vốn nhàn rỗi là số tiền bạn dư ra và không có nhu cầu sử dụng trong ít nhất 1-2 năm. 

Đầu tư chứng khoán còn một điểm hấp dẫn là không hề có quy định về số vốn tối thiểu để bạn tham gia. Bạn luôn có thể bắt đầu với một số tiền nhỏ. Vậy nên con số chính xác để bỏ vào tài khoản chứng khoán của bạn sẽ phụ thuộc vào tình trạng tài chính của mỗi người. Nhưng nhớ rằng, trong trường hợp xấu nhất nếu thị trường biến động nhiều, đầu tư thua lỗ thì chất lượng cuộc sống hiện tại của bạn sẽ không bị ảnh hưởng. 

4.2 Chọn lựa mã cổ phiếu yêu thích 

Bất kỳ công ty nào cũng muốn được gia nhập vào sàn, đây cũng chính là cách chứng tỏ mức độ quy mô của công ty. Vì vậy mà thị trường ngày càng có thêm nhiều và nhiều hơn nữa các mã cổ phiếu tài năng cho bạn lựa chọn. Không chỉ dừng lại ở thi trường trong nước mà thị trường chứng khoán nước ngoài cũng thu hút nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư, nhất là khi công nghệ 4.0 ngày một phát triển. 

Nếu chỉ mới bắt đầu nghiên cứu về thị trường này thì những cái tên nổi tiếng trên thị trường như Google hoặc Apple luôn là những ứng cử viên sáng giá được quan tâm. Hoặc nếu bạn là một tín đồ của ngành ẩm thực, thì những cổ phiếu trong mảng F&B như Starbuck, Domino… có thể sẽ thu hút sự quan tâm của bạn. 

4.3 Mở một tài khoản đầu tiên

Với sự phát triển của công nghệ, việc mở một tài khoản chứng khoán không còn quá khó khăn nữa. Tuy nhiên hãy nhớ rằng bạn cần cung cấp đủ các loại giấy tờ cung cấp thông tin cá nhân trong quá trình đăng ký. 

Ngoài tài khoản thực, ASX Markets còn có hỗ trợ cung cấp tài khoản demo và chơi thử để bạn có thể làm quen với lệnh, thời gian, biểu đồ hay giao diện lúc giao dịch. Những cảm xúc đầu tiên trong từng giao dịch sẽ mang lại cho bạn không chỉ kinh nghiệm mà nhiều cảm xúc thú vị. 

Xem thêm: Hướng Dẫn Mở Tài Khoản Nhanh Chóng Tại ASX Markets

4.4 Bắt đầu mua cổ phiếu đầu tiên

Sau khi hoàn thành mở tài khoản chứng khoán, cách tốt nhất để bắt đầu là mua cổ phiếu đầu tiên. Với đội ngũ tư vấn viên, chuyên gia và chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, ASX Markets sẽ là đơn vị đáng tin cậy giúp bạn từng bước vững chắc tham gia vào thị trường chứng khoán. Hơn nữa với nhiều chính sách ưu đãi trong giao dịch là cơ hội cho bạn tiết kiệm nguồn vốn hay tăng số cổ phiếu muốn mua lên nhiều hơn. 

Dau-tu-chung-khoan-nen-bat-dau-tu-dau-asx-markets-4

Thêm vào đó, ASX Markets cung cấp những tin tức mới nhất hàng ngày để bạn tham khảo. Những tín hiệu nhanh và mạnh trên thị trường sẽ giúp bạn xác định được nhóm cổ phiếu nên đầu tư. Hay chuyên gia sẽ đưa ra cho bạn lời khuyên nên hay không nên khi đầu tư vào mã cổ phiếu nào. 

Tham gia ngay vào sàn ASX Markets cũng là cơ hội để bạn được học thêm nhiều kiến thức mới nhờ vào những lớp học được mở ra định kỳ. Đăng ký ngay bằng form bên dưới để tư vấn viên chủ động liên hệ lại và hướng dẫn bạn nhé. 

—————————–

ASX Markets – Đối tác giao dịch đáng tin cậy của bạn

Hotline: 1900299990

Website: https://www.asxmarkets.com/VN/

Fanpage: https://www.facebook.com/ASX.Markets

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Tin Hot

GIỚI THIỆU - HƯỚNG DẪN

Tradeboxx.net là một hệ thống mở, thành viên tự chịu trách nhiệm về nội dung đăng tải. Truy cập, sử dụng website này bạn phải chấp nhận Quy định của Diễn đàn. Phiên bản thử nghiệm, đang tiến hành xin cấp giấy phép thiết lập MXH. Trade Boxx Cung cấp Lớp học trade miễn phí chất lượng cao cho Trader mới miễn phí; Hệ thống mở thư viện các cuốn sách Trading tiêu biểu miễn phí, Hệ thống mở tài liệu Trading Kinh điển miễn phí ...

LIÊN HỆ - CONTACT

Email: [email protected]
Cảnh báo rủi ro. Lưu ý rằng Trading CFDs là sản phẩm có đòn bẩy và có thể dẫn đến thua lỗ tất cả số vốn đã đầu tư. Chính sách bảo mật tb gr

DMCA.com Protection Status