menu
“Đầu tư Chứng Khoán” hay chơi chứng khoán?

“Đầu tư Chứng Khoán” hay chơi chứng khoán?

Nguyễn Hương

Nguyễn Hương
Like
597 View

Khi nói về đầu tư chứng khoán, chúng ta thường vẽ ra hình ảnh xanh xanh đỏ đỏ của thị trường hay sự nhấp nhô của những con sóng Index. Và ít ai trong chúng ta có thể an tâm trong quá trình đầu tư. Bởi lợi nhuận to lớn nhưng rủi ro không hề nhỏ, nếu sơ suất, bạn có thể mất rất nhiều tiền, thậm chí là “trắng tay”.

Đầu tư chứng khoán hay chơi chứng khoán

“Đầu tư chứng khoán” hay “chơi chứng khoán”?

Rất nhiều bạn hỏi tôi về “chơi chứng khoán thế nào?” Tôi mỉm cười và nói: “Chơi ư, tôi không nghĩ chứng khoán là để chơi đâu.”

Thật sai khi bạn có suy nghĩ chứng khoán là để chơi, đây là lý do vì sao có đến “80% nhà đầu tư thu lỗ khi tham gia thị trường chứng khoán”. Chơi chứng khoán là hành động mang tính hên xui  may rủi. Do đó nếu không muốn bị mất tiền thì hãy chắc chắn rằng bạn xem thị trường chứng khoán như 1 kênh đầu tư tài chính kiếm tiền nghiêm túc.

Đầu tư chứng khoán hoàn toàn khác biệt với chơi chứng khoán. Bằng sự tính toán kỹ lưỡng, thận trọng, chi tiết và có mục đích rõ ràng để mang về lợi nhuận tốt nhất.

Đầu tư chứng khoán thành công
Đầu tư chứng khoán thành công

Để hiểu hơn về đầu tư chứng khoán, bạn có thể xem ví dụ sau:

Bạn quyết định mở một công ty mới với số vốn 1 tỷ đồng  và chia số vốn thành 1000 phần (gọi là cổ phiếu), với mức giá 1 triệu đồng/ cổ phiếu.

Sau một thời gian, công ty thu về lợi nhuận 5 tỷ đồng, mỗi cổ phiếu được hưởng 1/1000 lợi nhuận.

Bạn sẽ nhận được số tiền ứng với mức phần trăm cổ phiếu bạn nắm giữ.

Nhưng, nếu công ty kinh doanh kém hiệu quả thì sao?

Sự thật là, từ lúc giá cổ phiếu trên thị trường nhỏ hơn giá vốn thì bạn đã bị lỗ rồi. Không cần chờ đến khi công ty phá sản bạn mới nhận ra mình “thất bại”.

  • Kết quả của quá trình tăng giảm, để thu về lợi nhuận này được gọi là đầu tư chứng khoán hoặc đầu tư cổ phiếu.

Đầu tư chứng khoán vào đâu an toàn hiệu quả?

Hiện nay, mọi người đang đổ dồn vào một lĩnh vực mới an toàn và hiệu quả hơn nhiều so với chứng khoán cơ sở. Đó chính là đầu tư chứng khoán phái sinh hay còn gọi là giao dịch hợp đồng tương lai.

Xem thêm: Chứng khoán phái sinh là gì? Lợi ích của hợp đồng tương lai

Lợi ích hợp đồng tương lai

Đầu tư chứng khoán phái sinh có gì khác biệt?

Việc giao dịch chứng khoán phái sinh hay hợp đồng tương lai được thực hiện tương tự với giao dịch cổ phiếu. Nhiều nhà đầu tư có thể thực hiện thông qua giao dịch khớp lệnh hoặc giao dịch thỏa thuận. Nhà đầu tư dựa trên kỳ vọng của mình vào xu hướng của chỉ số và đặt lệnh-khớp lệnh để tham gia vào hợp đồng tương lai.

Hợp đồng tương lai trên chỉ số cổ phiếu (VN30 và HNX30) và Hợp đồng tương lai trên trái phiếu chính phủ (kỳ hạn 5 năm).

Xem thêm: Đầu tư phái sinh – tổng hợp kiến thức và video

Đầu tư chứng khoán phái sinh
Đầu tư chứng khoán phái sinh

Tương tự như cổ phiếu cơ sở, bạn kỳ vọng chỉ số tăng sẽ mua và ngược lại, bạn kỳ vọng chỉ số giảm sẽ bán hợp đồng tương lai chỉ số. Một điểm khác biệt là các hợp đồng tương lai sẽ đáo hạn, do đó nhà đầu tư khi tham gia vào giao dịch cần lưu ý chọn hợp đồng có tháng đáo hạn phù hợp.

Đối với cổ phiếu trên thị trường cơ sở, nhà đầu tư muốn mua cổ phiếu cần phải có đủ số tiền, và nhà đầu tư muốn bán cổ phiếu phải có đủ số cổ phiếu trước khi giao dịch. Tuy nhiên, đối với Hợp đồng tương lai, nhà đầu tư không cần có đủ toàn bộ số tiền để tham gia vị thế mua, hoặc không cần nắm giữ tài sản cơ sở để tham gia vị thế bán.

Nhà đầu tư có thể truy cập trang dautuhanghoa.vn để có thêm thông tin về Giao dịch Hàng hóa, cách đầu tư giao dịch hàng hóa hiệu quả. Hoặc để lại thông tin để Gia Cát Lợi có thể hướng dẫn, hỗ trợ bạn tìm hiểu sâu hơn về thị trường này.

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Tin Hot

GIỚI THIỆU - HƯỚNG DẪN

Tradeboxx.net là một hệ thống mở, thành viên tự chịu trách nhiệm về nội dung đăng tải. Truy cập, sử dụng website này bạn phải chấp nhận Quy định của Diễn đàn. Phiên bản thử nghiệm, đang tiến hành xin cấp giấy phép thiết lập MXH. Trade Boxx Cung cấp Lớp học trade miễn phí chất lượng cao cho Trader mới miễn phí; Hệ thống mở thư viện các cuốn sách Trading tiêu biểu miễn phí, Hệ thống mở tài liệu Trading Kinh điển miễn phí ...

LIÊN HỆ - CONTACT

Email: [email protected]
Cảnh báo rủi ro. Lưu ý rằng Trading CFDs là sản phẩm có đòn bẩy và có thể dẫn đến thua lỗ tất cả số vốn đã đầu tư. Chính sách bảo mật tb gr

DMCA.com Protection Status