menu
Với phương pháp này, trader sẽ biết trước mỗi năm kiếm được bao nhiêu lợi nhuận

Với phương pháp này, trader sẽ biết trước mỗi năm kiếm được bao nhiêu lợi nhuận

News Trading

News Trading
Like
4550 View

Bạn đã từng tính toán được mình thực sự kiếm được bao nhiêu tiền chưa? Cộng lại hết phần lãi, trừ đi phần lỗ thì còn lại bao nhiêu? Bạn có thấy quá ít và không thấm vào đâu so với công sức mình bỏ ra?

 ​ 

Bạn có từng hỏi phương pháp của mình liệu sẽ kiếm được về bao nhiêu % lợi nhuận? 20% , 40%, 50%,… trong một thời gian dài?

Để thành công, chúng ta không cần thiết phải ăn thua từng lệnh mà cần phải biết thật sự với từng đó lệnh ăn, từng đó lệnh thua thì mỗi năm kiếm được bao nhiêu tiền. Ta cần tính toán được con số đó để xây dựng một kế hoạch phù hợp. Câu trả lời nằm ở phần quản lý vốn.

Nếu bạn chưa từng cân nhắc đến khối lượng giao dịch, chưa bao giờ quan tâm đến số lot, hoặc những khái niệm nghe khó hiểu như quản lý rủi ro, quản lý lệnh giao dịch thì đây chính là lúc bạn nên nâng level của mình lên một tầm cao mới, chịu khó tính toán những vấn đề này.

Bài viết hôm nay sẽ đề cập đến những yếu tố có thể giúp bạn tính toán được thực sự mình sẽ kiếm được bao nhiêu mỗi năm và xây dựng được một kế hoạch cải thiện tình hình hiện tại. Nó không có gì phức tạp cả, nó chỉ đơn thuần là giúp bạn để ý đến những khía cạnh trong giao dịch mà bấy lâu nay bạn đã bỏ quên, nhưng lại là yếu tố góp phần làm nên thành công cho một Trader. Tôi sẽ trình bày một cách dễ hiểu cho các bạn. Các bạn làm theo cách này của tôi và kiểm tra thử xem lợi nhuận của mình có được tăng lên không nhé.

CON SỐ NÀO MANG TÍNH QUYẾT ĐỊNH CHO SỰ THÀNH CÔNG CỦA BẠN?

Khi trade Forex ta thường phải để mắt đến nhiều con số: số tiền trong tài khoản, số lợi nhuận, thua lỗ trong mỗi giao dịch, giá cả,… cao cấp hơn một chút có tỷ lệ drawdown, winrate, risk : reward,…

Giả sử bạn đặt lệnh giao dịch mỗi lần với tỷ lệ Risk : Reward là 1 : 2 (tỷ lệ Risk : Reward nếu ai chưa hiểu có thể comment bên dưới để tôi giải thích thêm). Nhưng nếu winrate (tỷ lệ lệnh thắng / tổng số lệnh) chỉ là 20%, thì bạn vẫn là Trader thua lỗ.

Vậy rõ ràng tỷ lệ Risk : Reward và winrate không phải là con số quan trọng nhất của bạn. Thậm chí nó còn vô nghĩa khi sử dụng một mình.

Vậy đâu mới là giải pháp?

Bạn phải kết hợp cả hai con số này bằng một công thức tính ra một con số, con số này sẽ đem lại lợi nhuận cho bạn thực sự bền vững. Con số này giới trader gọi nó là Expectancy (mức kỳ vọng lợi nhuận hợp lý cho trader).

Expectancy có thể được tính đơn giản như sau:

Expectancy = (1 + số tiền bạn ăn mỗi lệnh / số tiền thua mỗi lệnh) x tỷ lệ winrate -1

Sử dụng như sau:

Giả sử, bạn giao dịch 10 lệnh. 6 lệnh ăn và 4 lệnh thua, vậy winrate của bạn là 60%.

6 lệnh bạn ăn tổng cộng là 3000 USD, vậy mỗi lệnh ăn 500 USD.

4 lệnh bạn thua tổng cộng 1600 USD, vậy mỗi lệnh thua 400 USD.

Vậy ta tính được mức kỳ vọng lợi nhuận hợp lý cho trader Expectancy là:

E = [1+ (500/400)] x 0.6 – 1 = 0.35 hoặc 35%.​

Vậy chiến lược của bạn có sẽ đạt được mức lợi nhuận hợp lý là 35%. Có nghĩa là cứ trung bình bạn bỏ ra 1 USD thì bạn kiếm được 0.35 USD lợi nhuận trong một thời gian dài. Cụ thể như thế nào, xin mời sang phần tiếp theo.

BẠN GIAO DỊCH MỖI NGÀY NHIỀU KHÔNG ?

Tạm bỏ qua Expecntancy (tôi sẽ nói sau), chúng ta bàn về tần suất giao dịch của bạn. Mỗi năm bạn giao dịch bao nhiên lần.

Cho dù bạn có Expecntacy tốt, winrate cao, Risk : Reward tốt, mà mỗi năm chỉ vào 2 lệnh thì bạn kiếm được bao nhiêu tiền? Có khi còn thua cả những người ra ra vào vào thị trường như cơm bữa.

Đừng nói với tôi là mỗi năm vào 2 lệnh, mỗi lệnh ăn 90%. Không thực tế vì bạn không đủ kiên nhẫn để hàng ngày ngồi chờ thời như vậy đâu.

TÀI KHOẢN CỦA BẠN LỚN KHÔNG VÀ RỦI RO CHO MỖI LỆNH LÀ BAO NHIÊU ?

Vấn đề này thì tôi đã đề cập rất nhiều lần trên traderviet. Chúng ta cần phải cân nhắc số tiền mà bạn chấp nhận mất cho mỗi lệnh phải phù hợp với số tiền trong tài khoản của bạn.

Thông thường, mọi người sử dụng quy tắc 1% để tính rủi ro cho mỗi giao dịch. Ví dụ, với tài khoản 1000 USD, thì mỗi lệnh thua, bạn chỉ được phép mất tối đa là 10 USD. Bạn phải đặt stoploss và khối lượng giao dịch như thế nào đó cho đúng với 10USD mà thôi.

Vấn đề tiếp theo mà ta nên chú ý đó là sự tài khoản giao dịch và tỷ lệ rủi ro tương ứng với nó.

MỖI KHI LỜI, BẠN RÚT TIỀN RA HAY GIỮ LẠI TRADE TIẾP ?

Đây là vấn đề mới, chưa ai từng nghĩ đến, nhưng yếu tố này khá quan trọng trong việc quản lý vốn của bạn.

Tôi nói ví dụ, tài khoản của bạn là 10,000, bạn kiếm được 20% / năm, sau 20 năm bạn sẽ có được 383,372 USD. Đó là khi bạn không rút lợi nhuận ra, có lãi là vẫn để đó trader tiếp.

Vậy nếu cũng với tình hình như trên nhưng mỗi năm bạn rút ra một nửa lợi nhuận thì sao? Thì có nghĩa là mỗi năm bạn chỉ kiếm được 10% lợi nhuận (10% kia rút ra xài rồi), và sau 20 năm bạn chỉ có 67,275 USD.

Bạn thấy sao? rõ ràng giữ lại lợi nhuận để trade kiếm được lợi nhuận khủng.

Vấn đề này bạn nên cân nhắc khi bạn là trader toàn thời gian hay là bán thời gian.

VẬY THỰC SỰ THÌ BẠN KIẾM ĐƯỢC BAO NHIÊU LỢI NHUẬN ?

Tôi đã thảo luận từng phần của vấn đề, và đây là lúc kết hợp mọi thứ lại với nhau. Chúng ta sẽ lấy tất cả các thông số dưới đây để tính toán:

1. Expectancy – 20%

2. Tần suất giao dịch – 200 lệnh / năm

3. Tài khoản – 10,000 USD

4. Tỷ lệ rủi ro mỗi giao dịch – 100 USD (1%)

5. Có rút lãi ra xài không? – Không

Khi có đầy đủ 5 con số này rồi, ta sẽ làm phép tính:

Expectancy x tần suất x tỷ lệ rủi ro 

= 20% x 100 USD x 200 USD = 4000 USD​

Con số này có nghĩa là 4000 USD là con số khả thi mà bạn có thể kiếm được trong một năm.

Nếu bạn muốn tính ra % cho dễ hiểu thì bạn chia nó cho số tiền trong tài khoản:

(Expectancy x tần suất x tỷ lệ rủi ro) / tài khoản 

= (20% x 100 USD x 200 USD) / 10,000 USD = 40%​

Nghĩa là mỗi năm, bạn hoàn toàn có thể kiếm được 40%. Đây là con số khả thi cho phương pháp của bạn.

Trên đây là công thức về quản lý vốn mà tôi muốn chia sẻ cho các bạn khi vẫn còn thắc mắc không biết với hệ thống này thì tối đa mình có thể kiếm được bao nhiêu tài khoản. Từ đó, chúng ta có cái nhìn thực tế, và có những kế hoạch giao dịch phù hợp.

Hy vọng bài viết hữu ích cho anh em trader.

Bình luận đã bị đóng.

Tin Hot

GIỚI THIỆU - HƯỚNG DẪN

Tradeboxx.net là một hệ thống mở, thành viên tự chịu trách nhiệm về nội dung đăng tải. Truy cập, sử dụng website này bạn phải chấp nhận Quy định của Diễn đàn. Phiên bản thử nghiệm, đang tiến hành xin cấp giấy phép thiết lập MXH. Trade Boxx Cung cấp Lớp học trade miễn phí chất lượng cao cho Trader mới miễn phí; Hệ thống mở thư viện các cuốn sách Trading tiêu biểu miễn phí, Hệ thống mở tài liệu Trading Kinh điển miễn phí ...

LIÊN HỆ - CONTACT

Email: [email protected]
Cảnh báo rủi ro. Lưu ý rằng Trading CFDs là sản phẩm có đòn bẩy và có thể dẫn đến thua lỗ tất cả số vốn đã đầu tư. Chính sách bảo mật tb gr

DMCA.com Protection Status