menu
Vì sao vàng sẽ chiến thắng trong mọi cuộc chiến tiền tệ???

Vì sao vàng sẽ chiến thắng trong mọi cuộc chiến tiền tệ???

Vân Lê

Vân Lê
Like
1470 View
   Một chiến dịch đầu tư khôn ngoan cho vàng sẽ giúp các nhà đầu tư thoát khỏi cuộc khủng hoảng tiền tệ đang ngày càng mất giá trị và khó kiểm soát.

Đầu tháng 9/2019, Bộ Tài chính Mỹ đã gọi Trung Quốc là “quốc gia thao túng tiền tệ”. Trên thực tế, Trung Quốc từ lâu đã kiểm soát đồng tiền của mình theo cách hoàn toàn khác với định giá thị trường và chỉ bị Mỹ cảnh cáo khi các lực lượng thị trường khác đẩy giá đồng nhân dân tệ chạm đáy.

Trước đó, trong giai đoạn 2005 – 2008, chính quyền Bắc Kinh từng phải thực hiện động thái tương tự khi điều hành thặng dư tài khoản vãng lai ở mức 10% GDP với quyền can thiệp rất lớn.

Vì vậy, đầu tư cho vàng và đánh giá kim loại này đúng mức là một chiến lược mới đáng được quan tâm, theo chuyên gia của Financial Express.

Chiến tranh tiền tệ leo thang

Tăng trưởng toàn cầu đang chậm lại và bối cảnh chiến tranh thương mại không rõ ràng đang làm xấu đi triển vọng tăng trưởng kinh tế của nhiều quốc gia. Đối mặt với vấn đề này, các chính phủ có xu hướng coi một loại tiền tệ yếu hơn là đòn đánh trực tiếp vào nỗ lực cải thiện tình trạng cạnh tranh xuất khẩu quốc gia.

Chiến tranh tiền tệ chỉ là phần mở rộng hợp lí khi các chính trị gia lo lắng sửa đổi tỷ giá hối đoái của họ như một cách để giải quyết các nền kinh tế đang chùn bước.

Cuộc đua hạ giá của các loại tiền tệ định danh sẽ tiếp tục vì mỗi quốc gia đều tin rằng mức định giá thấp là giải pháp cho toàn bộ rắc rối của thị trường xuất nhập khẩu cũng như phát triển kinh tế. Tuy nhiên, trên thực tế, mỗi đợt hạ giá tiền tệ dường như không được những bên liên quan thực sự lưu tâm.

Tại sao giá vàng sẽ tăng?

Yếu tố ảnh hưởng chính trên thị trường vàng hiện nay là đống nợ quốc gia khổng lồ và phi thực tế trên toàn hệ thống tài chính phương Tây cùng đồng USD, loại tiền giấy được xem là tiền tệ dự trữ của cả thế giới nhưng lại có thể được phát hành và lạm dụng bởi một chính phủ duy nhất.

Mức nợ cao kết hợp với tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm khiến các ngân hàng trung ương trên thế giới phải “in” thêm tiền (để thanh toán hóa đơn), kích thích nền kinh tế, dẫn tới việc phá giá tiền tệ và tăng gánh nặng nợ.

Vàng có thể trở thành vật định giá chính trong bối cảnh các đồng tiền chính ngày càng mất giá. 

Nhìn chung, giá vàng thường bị ảnh hưởng bởi những thay đổi về niềm tin của nhà đầu tư, vào hệ thống tiền tệ và nền kinh tế. Do đó, để phân tích giá vàng trong dài hạn, vàng nên được xem như một tài sản tiền tệ hơn là một loại hàng hóa.

Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, khi các chính phủ phải vật lộn với các vấn đề như thâm hụt và nợ xấu, vàng tăng giá là điều dễ thấy. Khi các nhà hoạch định chính sách liên tục hạ giá tiền tệ, vàng sẽ trở thành khoản đầu tư ưa thích, cung cấp tính ổn định và an toàn giữa thị trường hỗn loạn.

Lí do để sở hữu tài sản vàng sau vài thập kỉ vẫn không thay đổi: sự suy giảm toàn cầu về mức độ tín nhiệm, gia tăng nguy cơ giảm giá tiền tệ nhằm đáp ứng các nghĩa vụ trong tương lai dù là tại Mỹ, Châu Âu hay Nhật Bản.

Chính sách xã hội hóa rủi ro với chính sách tiền tệ và tài khóa đã phá hủy các bảng cân đối kế toán của phương Tây. Chuyên gia của Financial Express cho rằng thế giới đang trong giai đoạn thử nghiệm những ngân hàng trung ương và sẽ sớm kết thúc tồi tệ do những biến động về vốn diễn ra trong thời gian dài với lãi suất âm.

Tham vọng giành được quyền kiểm soát sẽ khiến căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc thêm sâu sắc, kích thích chiến tranh thương mại leo thang, siết chặt căng thẳng tiền tệ toàn cầu và tăng thêm biến động thị trường tài chính. Yếu tố này làm tăng rủi ro đầu tư toàn cầu và làm tổn thương tiềm năng tăng trưởng.

Thực hiện phân bổ đầu tư cho vàng như một đối trọng với tiền giấy đang tiếp tục mất giá là một phương án khả thi. Sử dụng vàng như một công cụ đa dạng hóa danh mục đầu tư hiệu quả, chiếm khoảng 10-20% vốn đầu tư sẽ cung cấp cho nhà đầu tư một “bộ giảm xóc” trước mọi va chạm bất ngờ trong ngành tài chính.

 

Subscribe
Notify of
5 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Lan Nguyễn
Lan Nguyễn
4 years ago

Thông tin thật hữu ích ạ!!!

Lan Nguyễn
Lan Nguyễn
4 years ago

Mình cũng có niềm đam mê với vàng

Lan Nguyễn
Lan Nguyễn
4 years ago

Web hãy đăng nhiều bài nha, để mình đọc , hấp dẫn quá

Tin Hot

GIỚI THIỆU - HƯỚNG DẪN

Tradeboxx.net là một hệ thống mở, thành viên tự chịu trách nhiệm về nội dung đăng tải. Truy cập, sử dụng website này bạn phải chấp nhận Quy định của Diễn đàn. Phiên bản thử nghiệm, đang tiến hành xin cấp giấy phép thiết lập MXH. Trade Boxx Cung cấp Lớp học trade miễn phí chất lượng cao cho Trader mới miễn phí; Hệ thống mở thư viện các cuốn sách Trading tiêu biểu miễn phí, Hệ thống mở tài liệu Trading Kinh điển miễn phí ...

LIÊN HỆ - CONTACT

Email: [email protected]
Cảnh báo rủi ro. Lưu ý rằng Trading CFDs là sản phẩm có đòn bẩy và có thể dẫn đến thua lỗ tất cả số vốn đã đầu tư. Chính sách bảo mật tb gr

DMCA.com Protection Status