menu
TẠI SAO CHÚNG TA LẠI “NGHIỆN” GIAO DỊCH?

TẠI SAO CHÚNG TA LẠI “NGHIỆN” GIAO DỊCH?

Trader Happy

Trader Happy
Like
1359 View

TẠI SAO CHÚNG TA LẠI “NGHIỆN” GIAO DỊCH ?

Trước khi trả lời câu hỏi này, bạn hãy trả lời câu hỏi: Tại sao bạn lại đến với Trading?

Chắc chắn ai cũng đều vì kiếm tiền rồi. Nhưng ngoài kia có rất nhiều cách kiếm tiền, tại sao lại là Trading. Hãy trả lời một cách thành thật, điều gì đã hấp dẫn chúng ta đến với Trading chỉ sau vài lần nhìn thấy, vài tiếng tìm hiểu mà sẵn sàng bỏ vào vài chục triệu. Hầu như ai cũng vậy, đều là vì ảo tưởng kiếm tiền DỄ DÀNG và NHANH CHÓNG. Mọi người nghĩ là dễ dàng vì có thể thoải mái về thời gian, cách chơi đơn giản, không cần bằng cấp hay kinh nghiệm, không bị sếp mắng hay sai vặt,… nhìn những người khoe lãi và nghĩ kiếm tiền thật nhanh chóng.

Tuy nhiên chỉ sau 1 thời gian ngắn (vài tuần hoặc vài tháng) chúng ta mới nhận ra đó chỉ là ảo tưởng, là mơ mộng của bản thân, thực tế phải bỏ nhiều công sức và thời gian nhiều hơn (thời gian nhìn chằm chằm vào chart và khấn) và nhất là mất rất nhiều tiền. Nhưng chúng ta vẫn không bỏ Trading được, tại sao lại như vậy?

Bởi vì trade Trading cho ta những thứ sau:

Cảm giác mạo hiểm

Giá thường chạy không như ta dự đoán, khiến ta hồi hộp, lo lắng. Chắc hẳn ai cũng từng trải qua cảm giác căng thẳng, lo sợ khi giá gần chạm SL, sau đó lại sung sướng khi giá lại bật ngược theo hướng ta dự đoán.

Bản chất của mạo hiểm và sự may rủi chính là không thể biết trước được chuyện gì sẽ xảy ra, kết quả ra sao. Chính sự không rõ ràng ấy đóng vai trò kích thích não bộ sản sinh Dopamine (được mệnh danh là hormone hạnh phúc). Khi Dopamine trong cơ thể được giải phóng với số lượng lớn, bạn sẽ có cảm giác thích thú, hưng phấn, tràn đầy cảm hứng hoặc ngược lại, lo lắng và phân vân với lựa chọn của mình. Tuy nhiên sự mạo hiểm phải được kiểm soát, con người phải có cảm giác an toàn nhất định.

Đó là lí do tại sao người ta thích coi phim kinh dị (tuy sợ hãi nhưng ta biết nó chỉ là phim) và chơi các trò chơi mạo hiểm (được thiết kế an toàn). Và Trading với tính rủi ro cao, biến động khó lường, đồng thời lại cho ta quyền kiểm soát có thể cắt lệnh bất cứ khi nào khiến ta dễ ảo tưởng rằng ta sẽ kiểm soát được rủi ro, đáp ứng mọi yếu tố bên trên nên chúng ta luôn thấy thích thú khi trade .

Đồng thời lí do này cũng giải thích cho việc hầu như mọi người rất thường xuyên vào lệnh sau đó lại ngồi canh chart, theo dõi chờ đợi, cầu khấn thay vì làm ngược lại là phân tích thật kĩ, chờ đợi cơ hội, vào lệnh rồi kệ mẹ nó.

Phần thưởng bất ngờ

Ai cũng thích có quà cả, đôi khi chúng ta vào lệnh và giá phản ứng ngay với điều đó, chạy thẳng 1 mạch và đem lại nhiều lợi nhuận và khiến ta thích thú và ảo tưởng kiếm tiền thật dễ dàng. Điều này sẽ trở thành dấu ấn trong tâm trí ta, chúng ta sẽ tiếp tục giao dịch, dù là thường xuyên thua lỗ nhưng chỉ cần lâu lâu vẫn thắng được vài lệnh, nó cho ta hi vọng, và vì không biết khi nào sẽ lại “ăn đậm” như thế, ta sẽ tiếp tục giao dịch (giao dịch 1 cách tùy hứng chứ không theo 1 kế hoạch rõ ràng) để chờ đợi phần thưởng ngẫu nhiên kia.

Như vậy chính cảm giác hưng phấn, thích thú, lo lắng, hồi hộp khi theo dõi các biến động không ngừng của thị trường và 1 vài lần thắng lệnh dẫn đến ảo tưởng rằng có thể kiếm được tiền từ việc này đã khiến chúng ta gắn bó với Trading và dường như không thể bỏ được dù phần lớn đều thua lỗ rất nhiều.

Bài viết được viết theo ý kiến chủ quan của mình, mong mọi người góp ý. Nếu các bạn ủng hộ mình viết tiếp thì hãy comment bên dưới nhé.

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Tin Hot

GIỚI THIỆU - HƯỚNG DẪN

Tradeboxx.net là một hệ thống mở, thành viên tự chịu trách nhiệm về nội dung đăng tải. Truy cập, sử dụng website này bạn phải chấp nhận Quy định của Diễn đàn. Phiên bản thử nghiệm, đang tiến hành xin cấp giấy phép thiết lập MXH. Trade Boxx Cung cấp Lớp học trade miễn phí chất lượng cao cho Trader mới miễn phí; Hệ thống mở thư viện các cuốn sách Trading tiêu biểu miễn phí, Hệ thống mở tài liệu Trading Kinh điển miễn phí ...

LIÊN HỆ - CONTACT

Email: [email protected]
Cảnh báo rủi ro. Lưu ý rằng Trading CFDs là sản phẩm có đòn bẩy và có thể dẫn đến thua lỗ tất cả số vốn đã đầu tư. Chính sách bảo mật tb gr

DMCA.com Protection Status

forexlienminhtrader.com