menu
Mười mẹo Price Action sẽ giúp bạn trade tốt hơn.

Mười mẹo Price Action sẽ giúp bạn trade tốt hơn.

News Trading

News Trading
Like
29742 View

Là một người đam mê và theo đuổi cách trade với price action (PA) – hành động giá, tôi thấy bài viết về các mẹo price action này rất hữu dụng với anh em muốn tìm hiểu về PA. Mặc dù tác giả viết cho thị trường chứng khoán nhưng đối với những thị trường khác như forex hay futures, áp dụng những kiến thức này vào đều hợp lý. Vì vậy, tôi lược dịch lại cho anh em với hi vọng hỗ trợ anh em nâng cao khả năng trading lên.

Mẹo Price Action 1: Xác đinh mức hỗ trợ và kháng cự

Xác định vùng hỗ trợ kháng cự là thứ cơ bản nhất khi bắt tay vào PTKT. Muốn đọc biểu đồ thì đây là thứ quan trọng nhất. Nhưng có ít trader chú tâm đến nó. Nhiều người quá bận rộn đến mấy thứ Stoch, MACD hay mấy thứ linh tinh khác.

Nhiều trader nghĩ hỗ trợ hay kháng cự là một MỨC GIÁ nào đó. SAI. Nó là một VÙNG GIÁ. Xem ví dụ nhé

atraderviet.com_upload_bv1. ​

Các vùng được đánh dấu màu là hỗ trợ và kháng cự đúng. Đôi khi bạn nghe “Vùng hỗ trợ của mã ck XYZ là 28.76”. Điều này SAI. Nó là 1 vùng – không phải 1 điểm giá.

Mẹo Price Action 2: Phân tích các điểm đảo chiều – swing points

Điểm đảo chiều – swing points – còn được gọi là pivot points – là nơi trên biểu đồ mà giá đảo chiều. Nhưng không phải swing point nào cũng quan trọng như nhau. Sự thực là bạn quyết định mua trong một đoạn hồi thì nên dựa vào swing point trước đó. Ví dụ:

atraderviet.com_upload_bv2. ​

Hãy xem vùng được đánh dấu. Bạn muốn mua vào trong đoạn hồi. Bây giờ nhìn swing point trước đó (vùng vàng). Có 2 vấn đề với việc mua vào này. Trước tiên, đoạn tăng lên sẽ không nhiều do không đủ không gian. Khoảng cách giữa vùng hồi và swing point trước đó là khá nhỏ. Bạn cần nhiều không gian hơn để giá đi nhằm giúp bạn chuyển dừng lỗ về hòa vốn khi cần.

Vấn đề thứ 2 là vùng swing point trước đó có nhiều nến trùng nhau. Đây là vùng kháng cự mạnh. Vì vậy, sẽ khó khăn cho giá khi muốn phá vỡ kháng cự này. Thay vào đó, chỉ nên trade đoạn hồi khi đỉnh cao trước đó có 1 đến 2 nến mà thôi.

Mẹo Price Action 3: Chú ý các nến thân lớn

Nến thân lớn (wide range bar – WRB) đánh dấu các thay đổi quan trọng về tâm tính trên biểu đồ – ở mọi khung thời gian. Nó đánh dấu các điểm xoay chiều quan trọng và có thể dùng để nhận diện sự xoay chiều. Hãy nhìn ví dụ dưới.

atraderviet.com_upload_bv3.

Giá đảo chiều khi xuất hiện WRB đẩy lên tại đáy.

Xem tiếp ví dụ dưới:

atraderviet.com_upload_bv3.1.

Giá đảo chiều trong khu vực của WRB trước đó. Vì sao nó hành động vậy? Vì các trader đã lỡ tàu cú bung mạnh bây giờ nhảy vào cơ hội hồi lại tiếp theo. Lực mua khiến giá đảo chiều.

Mẹo Price Action 4: Nến thân nhỏ (Narrow range – NR) cảnh báo sức bật mạnh sắp đến

Nến NR có thể cảnh báo sự đảo chiều sắp diễn ra. Môi trường ít biến động có thể dẫn đến sự bùng nổ sắp tới

atraderviet.com_upload_bv4.

Nến NR cho biết động lực trước đó đã giảm. Phe mua và phe bán đã cân bằng nhưng 1 phe sẽ kiểm soát giá tiếp tới.

Mẹo Price Action 5: Tìm vùng giá bị đẩy

Đối với biểu đồ nến, vùng bóng dưới hoặc bóng trên thường có nghĩa là nến Hammerhay Shooting Star (nếu bóng dài). Không chú tâm vào tên, mấy bóng này cho thấy 1 điều : vùng giá đó bị đẩy ra hay bị từ chối (reject), tức là giá “không ưa” vùng này.

atraderviet.com_upload_bv5.

Nhìn ví dụ và thấy giá đang giảm, tuy nhiên sau đó phe bán đã bị đẩy khỏi vùng giá phía dưới và phe mua kiểm soát.

Mẹo Price Action 6: Quy tắc 50%

Thế nào để xem 1 nến là quan trọng. Hãy xem nó đi vào trong nến trước đó bao nhiêu %. Nếu nó đi vào tối thiểu 50% thì nó quan trọng. Và đặc biệt quan trọng khi nó ĐÓNG NẾN ít nhất 50% vào thân nến ngày trước.

atraderviet.com_upload_bv6. ​

Tất cả những đảo chiều quan trọng xảy ra chỉ khi 1 nến đi vào ít nhất là 50% nến trước đó (nhiều khi đi hơn)

Mẹo Price Action 7: Mô hình Khoảng nhảy giá bẫy (gap trap)

Cái này quan trọng đối với chứng khoán. Gap trap là khi giá nhảy xuống nhưng đóng cửa thành 1 ngày tăng điểm khi giá đóng lớn hơn giá mở cửa.

atraderviet.com_upload_bv7.

Có thể thấy giá nhảy xuống khi mở cửa ngày và hút nhiều người nhảy vào bán theo. Sau đó buyer nhảy vào chiếm thế trận và đẩy giá lên lại. Phe bán sẽ dính bẫy.

Mẹo Price Action 8: Đo độ dài của đoạn giá trước.

Vì sao phải làm vậy? Vì nó có thể giúp xác định hướng đi tiếp theo. Xem ví dụ

atraderviet.com_upload_bv8.

Giá giảm ½ của đoạn trước. Điều này tốt. Nếu nó hồi mạnh hơn vậy, bạn nên chú tâm đến sức mạnh của đoạn trước. Nếu đoạn tăng trước là mạnh, nó sẽ không hồi hơn 50% đoạn trước.

Mẹo Price Action 9: Số ngày tăng và giảm liên tục

Thường giá hay đảo chiều sau 1 chuỗi ngày tăng hay giảm liên tục. Ví dụ

atraderviet.com_upload_bv9.

Bạn nên BÁN sau 1 chuỗi ngày tăng liên tục và ngược lại.

Mẹo Price Action 10: Vị trí của giá trong 1 xu hướng

Bạn thường nghe “Xu hướng là bạn”. Tôi cho rằng “Sự bắt đầu của xu hướng mới là bạn”. Bởi vì thường mấy đợt giá chạy “thơm” hay nằm ở đầu xu hướng mới.

atraderviet.com_upload_BV10.

Như ví dụ trên, giá bật lên từ mô hình 2 đáy (vùng tròn). Xu hướng mới hình thành. Vì vậy, bạn nên mua vào khi giá hồi lại lần đầu (chỗ mũi tên), sau khi breakout

Trên đây là 10 mẹo Price Action bổ ích mà anh em Trader nào cũng nên biết để nâng cao trình độ giao dịch với Price Action của bản thân hơn.

 

 

 

 

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Tin Hot

GIỚI THIỆU - HƯỚNG DẪN

Tradeboxx.net là một hệ thống mở, thành viên tự chịu trách nhiệm về nội dung đăng tải. Truy cập, sử dụng website này bạn phải chấp nhận Quy định của Diễn đàn. Phiên bản thử nghiệm, đang tiến hành xin cấp giấy phép thiết lập MXH. Trade Boxx Cung cấp Lớp học trade miễn phí chất lượng cao cho Trader mới miễn phí; Hệ thống mở thư viện các cuốn sách Trading tiêu biểu miễn phí, Hệ thống mở tài liệu Trading Kinh điển miễn phí ...

LIÊN HỆ - CONTACT

Email: [email protected]
Cảnh báo rủi ro. Lưu ý rằng Trading CFDs là sản phẩm có đòn bẩy và có thể dẫn đến thua lỗ tất cả số vốn đã đầu tư. Chính sách bảo mật tb gr

DMCA.com Protection Status