menu
Giao dịch theo price action và giao dịch theo chỉ báo kỹ thuật, dùng cách nào thì tốt hơn?

Giao dịch theo price action và giao dịch theo chỉ báo kỹ thuật, dùng cách nào thì tốt hơn?

Trader Happy

Trader Happy
Like
1135 View

Các trader price action luôn nói rằng giao dịch hành động giá tốt hơn bởi vì nó không có nhiều tín hiệu trễ so với thị trường, trong khi các trader dùng chỉ báo kỹ thuật lại nói rằng giao dịch với các chỉ báo đơn giản hơn vì bạnchỉ cần nhìn tín hiệu chỉ báo dưa ra và sử dụng nó thôi.

Bài viết này sẽ giải quyết sự tranh luận này từ sự tương dồng và khác biệt cũng như cách dùng 2 phương pháp này sao cho đúng.

Sự khác biệt

Bạn sẽ bất ngờ vì thực sự giữa trader sử dụng chỉ báo và price action có rất nhiều điểm tương đồng với nhau. Đó là họ đều ra quyết định dựa trên biểu đồ giá và xác định hướng đi của thị trường. Sự khác biệt lớn nhất đó là cách phân tích.

Price action trader thường phân tích thị trường hiện tại liên quan đến giá cả trong quá khứ để tìm ra hướng đi của thị trường, trong khi các trader dùng chỉ báo sẽ phân tích giá thị trường trong quá khứ để cố gắng tìm ra hướng đi trong tương lai. Điều đó có nghĩa rằng là cả 2 đều sử dụng dữ liệu giá quá khứ, nhưng sự khác biệt quan trọng ở đây đó là price action trader cố gắng dự đoán tương lai bằng cách kết hợp những gì đã xảy ra trong quá khứ với những gì xảy ra trong hiện tại.

Tức là price action thường sẽ xác định một mức giá trong quá khứ, và chờ đợi thị trường quay lại đó và chú ý phản ứng giá, và chờ đợi tín hiệu giao dịch như mô hình nến chẳng hạn.

Còn trader theo chỉ báo là họ đưa ra tất cả các quyết định của mình liên quan đến điều đã xảy ra trong quá khứ, chứ họ không kết hợp quá khứ với hiện tại, họ chỉ sử dụng quá khứ.

Như biểu đồ khung H1 của cặp USDJPY dưới đây, có sự giao nhau của 2 đường MA:

price-action-traderviet.

Đường MA màu đỏ cắt Đường MA màu đen từ dưới lên là cho thấy tín hiệu mua lên cho các trader theo chỉ báo. Tuy nhiên sự giao cắt này chỉ được hình thành khi giá trong quá khứ đã hình thành. Rất nhiều trường hợp sự giao cắt của 2 Đường MA lại là lúc thị trường đảo chiều. Nhìn vào hình ảnh bạn cũng có thể thấy, giao cắt xảy ra khi nến tăng mạnh xuất hiện, và ngay sau đó thì thị trường đảo ngược với nhiều nến giảm sau cấy nến được đánh dấu x.

Các trader thực hiện tất cả các quyết định của họ bằng cách sử dụng các chỉ báo thường bị chậm trễ trong việc phản ứng với các thay đổi trên thị trường, bất kể họ sử dụng chỉ báo nào hoặc chiến lược nào.

Một sự khác biệt rõ ràng hơn giữa giao dịch theo price action và chỉ báo đó là giao diện biểu đồ. Biểu đồ AUD/USD khung H1. Đã được cài đặt một vài chỉ báo lên biểu đồ và như bạn thấy, rất khó để biết giá thị trường hiện tại là bao nhiêu. Và nó càng trở nên khó hơn khi bạn nhận ra rằng mỗi chỉ số sẽ là một biến số mà trader phải kiểm tra trước khi tham gia giao dịch:

price-action-traderviet-1.

Một biểu đồ khác mà không có chỉ báo nào:

price-action-traderviet-2.

Đây là biểu đồ điển hình cho price action trader sẽ xem xét khi phân tích thị trường. Ba đường màu đen là các đường thể hiện các ngưỡng kháng cự và hỗ trợ, nơi mà trader sẽ tìm kiếm các điểm vào lệnh.

Tại sao sử dụng price action thì tốt hơn?

Chúng ta sẽ xem xét một vài đặc điểm khác để giải đáp cho câu hỏi trên. Quay lại hình ảnh đầu tiên, tuy nhiên, biểu đồ được dịch về quá khứ một chút xíu.

price-action-traderviet-3.

Như bạn có thể thấy, một vài giờ sau khi 2 đường MA giao cắt thì thị trường giảm điểm, trader tham gia mua lên khi 2 đường MA giao cắt. Tại thời điểm này, mặc dù có thua lỗ, trader giao dịch theo chỉ báo cũng sẽ không đóng lệnh vì họ dự đoán thị trường sẽ tiếp tục tăng dựa trên chỉ báo họ sử dụng. Họ sẽ giữ lệnh cho đến khi nào 2 đường MA giao cắt trở lại.

Lý do vì sao trader giao dịch theo chỉ báo thường thua là vì cách giao dịch này dựa trên việc cố gắng dự đoán tương lai chỉ bằng quá khứ. Các chỉ báo đi sau thị trường, nên trader sẽ dự đoán sự đảo chiều chậm hơn.

price-action-traderviet-4.

Hai nến được đánh dấu x và mũi tên ở hình trên là một dấu hiệu cảnh báo sớm thị trường có thể đã sẵn sàng để tăng cao hơn. Một price action trader sẽ nhìn và dự đoán rằng sự đảo chiều có thể sắp xảy ra tại điểm A. Khi nến được đánh dấu bằng mũi tên xuất hiện, trader sẽ đoán được thị trường có thể bắt đầu giảm. Đây là điều mà trader giao dịch theo chỉ báo họ không làm được. Đối với price action trader có thể họ sẽ đóng lệnh khi thấy nến này, nhưng trader theo chỉ báo thì sẽ tiếp tục giữ giao dịch.

Đây chính là lợi thế mà price acton có được. Bằng cách hiểu cách đọc hành động giá, bạn có thể phản ứng với các thay đổi trên thị trường nhanh hơn nhiều so với bất kỳ trader nào giao dịch theo chỉ báo.

Lời kết

Hi vọng qua bài viết này, bạn có thể thấy được sự khác biệt và lợi ích của giao dịch hành động giá so với giao dịch bằng các chỉ số.

Tuy nhiên hiện tại có rất nhiều trader sử dụng kết hợp price action và hành động giátạo nên kết quả giao dịch khá tốt. Bài viết này không đánh giá cái nào tốt hơn, mỗi trường phái có mỗi cái hay riêng. nếu chúng ta dùng đúng cách thì đều có những hiệu quả nhất định.

Hi vọng bài viết có nhiều thông tin hữu ích với mọi người nhé <3

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Tin Hot

GIỚI THIỆU - HƯỚNG DẪN

Tradeboxx.net là một hệ thống mở, thành viên tự chịu trách nhiệm về nội dung đăng tải. Truy cập, sử dụng website này bạn phải chấp nhận Quy định của Diễn đàn. Phiên bản thử nghiệm, đang tiến hành xin cấp giấy phép thiết lập MXH. Trade Boxx Cung cấp Lớp học trade miễn phí chất lượng cao cho Trader mới miễn phí; Hệ thống mở thư viện các cuốn sách Trading tiêu biểu miễn phí, Hệ thống mở tài liệu Trading Kinh điển miễn phí ...

LIÊN HỆ - CONTACT

Email: [email protected]
Cảnh báo rủi ro. Lưu ý rằng Trading CFDs là sản phẩm có đòn bẩy và có thể dẫn đến thua lỗ tất cả số vốn đã đầu tư. Chính sách bảo mật tb gr

DMCA.com Protection Status