menu
Cách dùng phân tích cơ bản để định hướng và thấy được kỳ vọng của thị trường!!

Cách dùng phân tích cơ bản để định hướng và thấy được kỳ vọng của thị trường!!

Vân Lê

Vân Lê
Like
1341 View

Phân tích cơ bản là công cụ đem lại khả năng định hướng cực kỳ tuyệt vời, thậm chí còn tốt hơn phân tích kỹ thuật vì nó mang tính định hướng chung cho toàn thị trường. Biết vận dụng Phân tích cơ bản để đưa ra các định hướng và kỳ vọng hợp lý trước khi vào lệnh sẽ giảm thua lỗ cho anh em rất nhiều, thay vì chỉ chăm chăm nhìn biểu đồ giá.

Bài này sẽ hướng dẫn anh em vận dụng Phân tích cơ bản để định hướng và thấy được kỳ vọng của thị trường.

Phân tích cơ bản định hướng – Kỳ vọng của thị trường là gì và sao phải cần biết tới nó?

Kỳ vọng của thị trường (market expectations) tức là kỳ vọng của toàn thể hoặc phần lớn những người giao dịch trên thị trường. Nó như 1 vật thể sống vậy. Hiểu được nó muốn gì, ta sẽ dễ dàng đi theo nó hơn.

Khoảng 6 năm trước, mỗi khi bảng lương phi nông nghiệp Mỹ nonfarm được công bố, giá chạy 300-400 pip là bình thường và biến động cực kỳ lớn. Tới hiện tại, NFP chỉ có thể tạo ra biến động 50-60 pip.

Như vậy cái gì đã thay đổi sau 6 năm? Sự khác biệt nằm ở chỗ thị trường – sinh vật sống – đã chuyển hướng sang tập trung vào các tin tức khác (thương chiến, Brexit…), khiến cho nonfarm không còn quá quan trọng như trước nữa. Kỳ vọng thị trường cũng theo đó mà khác đi. Nonfarm chủ yếu liên quan tới số việc làm và tỷ lệ thất nghiệp, nói chung là tình trạng việc làm. Hiện tại thị trường việc làm của Mỹ đang rất tốt và ổn định. Market nó tự động coi là nonfarm không quá quan trọng nữa.

Phân tích cơ bản định hướng – Biết nên kỳ vọng điều gì trước khi có tin quan trọng

Trader thường chỉ phản ứng sau khi có tin tức, tức là rất chậm, và chỉ khi giá đã chạy mất rồi. Thay vào đó, dựa trên hoàn cảnh (context) và kỳ vọng (expectation) sẽ cho anh em tư thế chuẩn bị tốt hơn trước giờ ra tin.

Ví dụ về biết được kỳ vọng của thị trường: dữ liệu kinh tế của Anh trong năm ngoái. Doanh số bán lẻ vào tháng Năm tăng lên bất ngờ và GBP bật tăng 1 chút sau tin này. Trong khi đó, cũng doanh số đó vào tháng 11 cũng tăng vượt trội nhưng GBP chỉ tăng ít hơn 10 pip.

Vậy là sao?

Trước tháng 9 năm 2018, 2 tâm điểm quan trọng của thị trường là khả năng BOE tăng lãi suất vào mùa hè và Brexit. EU và Anh không đạt được tiến triển trong thoả thuận, nhưng thị trường vẫn chưa quá hoảng loạn hay kỳ vọng về 1 Brexit thất bại, bởi vì các cuộc đàm phán “có vẻ” mang hơi hướng thuận lợi vào khoảng tháng 9-10.

Tức thị trường thời điểm đó chỉ quan tâm tới BOE. Đó là lý do dữ liệu kinh tế tích cực đã đủ sức đẩy GBP đi lên, và market cũng kỳ vọng rằng khả năng BOE tăng lãi suất là cao.

Đối với các dữ liệu kinh tế ở thời điểm hiện tại, chúng ta đã biết rằng vấn đề Brexit đang phủ 1 đám mây đen dày lên nền kinh tế Anh và các kế hoạch của BOE. Do đó, bất kể là dữ liệu kinh tế có tốt hay xấu, market nó cũng đếch thèm quan tâm. Vì dữ liệu kinh tế chưa chắc đủ sức làm tăng khả năng BOE tăng lãi suất. Chỉ cần Brexit không đạt được thoả thuận, dữ liệu kinh tế sẽ chẳng còn nghĩa lý gì nữa. Đó là kỳ vọng của thị trường đó anh em.

Phân tích cơ bản định hướng – Hiểu được thị trường đang nói gì

Nếu biết được tin tức nào quan trọng và kỳ vọng về biến động của market rồi, giờ làm sao biết được biến động đó theo hướng nào?

Vào khoảng tháng 12/2018, market đang kỳ vọng ít có khả năng FED tăng lãi suất từ cuộc họp gần nhất, khả năng giảm từ 80% xuống còn 65%, trước cuộc họp FOMC.

Tuy nhiên, dưới đây là hành động giá của đồng Đô USD từ tháng 8-12:

Nó là đồng tiền có hiệu suất tăng cao thứ hai mặc dù thị trường đang kỳ vọng rằng FED sẽ bồ câu hơn trong các báo cáo của họ. Market đang chuẩn bị 1 kịch bản “mua tin đồn, bán sự thật” khi nó đẩy USD lên với kỳ vọng 1 đợt tăng lãi suất, nhưng cũng sẵn sàng để xả hàng USD nếu FED bồ câu.

Tuy nhiên, có 1 biến chuyển trong câu chuyện tuần trước quyết định của FED. Đồng USD bị áp lực bán khi market chuyển đổi mối quan tâm:

USD là đồng tiền có hiệu suất tăng tệ thứ hai khi nó rơi nặng so với các đồng tiền còn lại khi market kỳ vọng rằng FED sẽ ngưng bồ câu và cho dấu hiệu tạm ngưng chính sách thắt chặt.
Khi thời khắc quyết định tới, FED và Powell thật sự bồ câu hơn nhưng lại không cho dấu hiệu rằng họ sẽ ngưng thắt chặt. Phản ứng của market ngay lúc đó là thoát các vị thế bán khống và mua USD lên.

Như vậy, anh em thấy rõ ràng việc kỳ vọng 1 cách hợp lý lựa chọn của thị trường trước thời điểm ra tin sẽ cho anh em 1 lợi thế rất lớn, khi đó anh em sẽ hiểu được tại sao market lại chạy như vậy.

 

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Tin Hot

GIỚI THIỆU - HƯỚNG DẪN

Tradeboxx.net là một hệ thống mở, thành viên tự chịu trách nhiệm về nội dung đăng tải. Truy cập, sử dụng website này bạn phải chấp nhận Quy định của Diễn đàn. Phiên bản thử nghiệm, đang tiến hành xin cấp giấy phép thiết lập MXH. Trade Boxx Cung cấp Lớp học trade miễn phí chất lượng cao cho Trader mới miễn phí; Hệ thống mở thư viện các cuốn sách Trading tiêu biểu miễn phí, Hệ thống mở tài liệu Trading Kinh điển miễn phí ...

LIÊN HỆ - CONTACT

Email: [email protected]
Cảnh báo rủi ro. Lưu ý rằng Trading CFDs là sản phẩm có đòn bẩy và có thể dẫn đến thua lỗ tất cả số vốn đã đầu tư. Chính sách bảo mật tb gr

DMCA.com Protection Status