menu
4 yếu tố quan trọng đem lại “lợi nhuận” cho Trader !!!

4 yếu tố quan trọng đem lại “lợi nhuận” cho Trader !!!

Vân Lê

Vân Lê
Like
1704 View

Các yếu tố nào đem lại lợi nhuận cho Trader? 

Trong các yếu tố đó, xác định thời điểm (timing) thuận lợi với hệ thống giao dịch của bản thân là quan trọng. Thời điểm đẹp nhất để vào lệnh không hoàn toàn giống nhau với tất cả mọi người, mà nó phụ thuộc vào phong cách giao dịch nhiều hơn. Nó còn phụ thuộc vào cặp tiền tệ anh em đang giao dịch: lợi nhuận kiếm được sẽ cao hơn đối với 1 vài cặp tiền nhất định tại các thời điểm nhất định trong ngày, tuy nhiên cùng các cặp tiền đó lại đem lại thua lỗ nhiều hơn tại các thời điểm khác.

Ngoài thời điểm, còn có nhiều yếu tố khác đem lại lợi nhuận trong trading. Dưới đây là 4 yếu tố được thu thập bởi dữ liệu của sàn FXCM trên các khách hàng Mỹ. FXCM là 1 broker lớn của Mỹ nên các dữ liệu sau là quan trọng và có ý nghĩa về xác suất.

Yếu tố đem lại lợi nhuận cho trader – Tỷ lệ lời lỗ

Tỷ lệ lời lỗ (tỷ lệ lợi nhuận tiềm năng đem chia cho rủi ro phải chịu trên mỗi trade) là yếu tố đầu tiên quyết định lợi nhuận kiếm được của Trader. Tuy nhiên do tỷ lệ lời lỗ là con số rất khó thống kê cho tất cả tài khoản, nên ở đây thống kê dùng dữ liệu khác: lợi nhuận của các tài khoản luôn sử dụng lệnh stop/limit so với các tài khoản không dùng (thay vào đó là lệnh market):

 ​

Ta thấy rõ ràng các tài khoản luôn sử dụng lệnh stop/limit có lợi nhuận cao hơn tài khoản không dùng. Điều này là vì các trader sử dụng lệnh stop/limit để đặt lệnh tức là đã xác định rõ vị trí entry, dừng lỗ (và chốt lời), tức đã xác định 1 tỷ lệ lời lỗ tốt cho mỗi trade. Các trader chỉ dùng lệnh market sẽ có tỷ lệ lời lỗ thấp hơn (do spread cao), và họ luôn vào lệnh đuổi theo market.

Thống kê còn chỉ ra rằng các trader trên FXCM đúng hơn 50% tổng số trade của họ, tức winrate cao hơn 50%. Tuy nhiên phần lớn đều thua lỗ do tỷ lệ lời lỗ trung bình không cao (tức là họ mất nhiều hơn trên mỗi trade sai so với số kiếm được trên mỗi trade đúng). Như vậy ít nhất để nằm trong số kiếm được lợi nhuận thì anh em phải luôn sử dụng lệnh stop/limit khi vào lệnh, đừng xài lệnh market. 

Yếu tố đem lại lợi nhuận cho trader – Chọn thị trường phù hợp

Bảng dưới đây thống kê số phần trăm các trade được kết thúc có lợi nhuận theo từng cặp tiền khác nhau:

 ​

Ta thấy AUDJPY là cặp tiền có số trade có lợi nhuận thấp nhất, thấp hơn 50%, như vậy có thể coi đây là cặp tiền biến động khó lường và do đó khó trade nhất. Số liệu tăng dần với các cặp EUR, tốp 4 cao nhất bao gồm các cặp GBP và cao nhất là AUDNZD. Như vậy có thể kết luận các cặp GBP khá dễ trade, mặc dù biến động cao, và AUDNZD là cặp tiền dễ kiếm lợi nhuận nhất. 

Tuy nhiên yếu tố này còn phụ thuộc khá nhiều vào phong cách giao dịch và hệ thống của trader cho nên anh em không cần quá đặt nặng. Điều quan trọng là phải tìm ra được các thị trường mà bản thân cảm thấy hiểu nhất làm thế mạnh để giao dịch.

Yếu tố đem lại lợi nhuận cho trader – Kích cỡ tài khoản

Thống kê về kích cỡ tài khoản liên quan tới khả năng kiếm lợi nhuận:

 ​

Một sự thật phũ phàng là tài khoản càng lớn thì khả năng kiếm được lợi nhuận càng cao. Chỉ 20.91% số tài khoản trong khoảng từ 0-999 USD kiếm được lợi nhuận, trong khi đó với khoảng 5k-9999 USD thì tới 37.37% có lợi nhuận. Điều này có thể được giải thích là tài khoản càng nhỏ thì trader càng phải sử dụng đòn bẩy cao mới có thể giao dịch được, và thường là ít quan tâm tới rủi ro hay quản lý vốn, từ đó dễ lỗ hơn và dễ cháy hơn.

Một lý do nữa là các trader có tài khoản lớn thường đã có kinh nghiệm lâu năm rồi.

Do đó để khắc phục việc này, anh em hãy quản lý vốn thật chặt bất kể là trade tài khoản 1k hay 10k, 100k. Sự khác biệt chỉ nằm ở các con số không.

Yếu tố đem lại lợi nhuận cho trader – Thời điểm giao dịch

Thống kê thời điểm trong ngày (giờ Mỹ – giờ Việt Nam thì anh em chỉ cần cộng thêm 11 tiếng) đem lại lợi nhuận cao hơn cho các cặp tiền:

 ​

Có thể thấy lợi nhuận cao nhất kiếm được vào khoảng 1h-6h (EST, tức 12h trưa-17h Việt Nam), tức là khoảng phiên Âu – đầu phiên Mỹ. Lợi nhuận kiếm được thấp nhấp vào khoảng 10h-16h EST (tức 21h-3h sáng hôm sau Việt Nam), tức phiên Mỹ – phiên biến động cao nhất.

Rõ ràng phiên Mỹ – phiên mà anh em Trader Việt Nam khoái nhất lại là phiên thua lỗ nhiều nhất. Từ giờ né phiên Mỹ đi nhé anh em. 

Trên đây là 4 yếu tố đem lại lợi nhuận cho Trade, chúc ae 1 ngày giao dịch thành công!

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Tin Hot

GIỚI THIỆU - HƯỚNG DẪN

Tradeboxx.net là một hệ thống mở, thành viên tự chịu trách nhiệm về nội dung đăng tải. Truy cập, sử dụng website này bạn phải chấp nhận Quy định của Diễn đàn. Phiên bản thử nghiệm, đang tiến hành xin cấp giấy phép thiết lập MXH. Trade Boxx Cung cấp Lớp học trade miễn phí chất lượng cao cho Trader mới miễn phí; Hệ thống mở thư viện các cuốn sách Trading tiêu biểu miễn phí, Hệ thống mở tài liệu Trading Kinh điển miễn phí ...

LIÊN HỆ - CONTACT

Email: [email protected]
Cảnh báo rủi ro. Lưu ý rằng Trading CFDs là sản phẩm có đòn bẩy và có thể dẫn đến thua lỗ tất cả số vốn đã đầu tư. Chính sách bảo mật tb gr

DMCA.com Protection Status