menu
Trader Huyền thoại George Soros “đánh sập” Ngân hàng Anh và kiếm 1.1 tỷ USD ra sao?

Trader Huyền thoại George Soros “đánh sập” Ngân hàng Anh và kiếm 1.1 tỷ USD ra sao?

News Trading

News Trading
Like
8798 View

Tại Anh, Ngày Thứ Tư Đen Tối (black wednesday, 16/09/1992) chính là ngày mà giới đầu cơ đánh sập đồng Bảng Anh. Thực ra việc nói “đánh sập” là hình tượng hóa quá lên thôi, chứ thực ra là giới đầu cơ đã ép được Chính phủ Anh phải rời bỏ Cơ chế bình ổn tỷ giá Châu Âu (ERM – European Exchange Rate Mechanism). Tham gia vào ERM là một phần nỗ lực của Anh để thống nhất nền kinh tế Châu Âu, tuy nhiên, vấn đề này có sự khó khăn của nó.

Mặc dù đứng rời ra khỏi các đồng tiền của Châu Âu, đồng Bảng Anh vẫn bị che bóng bởi đồng Mark Đức trong giai đoạn 1990. Thật không may, chính sách của chính phủ Anh khiến lãi suất thì thấp và lạm phát thì cao ở nước này. Nước Anh tham gia ERM với mong muốn lớn là giữ tỷ giá cố định tầm khoàng 1 Bảng Anh ăn 2.7 Mark Đức. Điều này về cơ bản là khó bởi vì mức lạm phát tại Anh cao hơn mức lạm phát của Đức nhiều lần.

1992-traderviet.
Báo chí náo loạn với sự kiện Ngày Thứ Tư Đen Tối

Nhiều vấn đề rắc rối xảy ra khi họ muốn đưa đồng Bảng Anh vào ERM đó là sự khó khăn của nền kinh tế khi nước Đức thống nhất, làm cho đồng Mark Đức chịu nhiều áp lực, mà đồng tiền này lại là đồng tiền cốt lõi của ERM. Một số vấn đề khác cũng xảy ra khiến giới đầu tư nghi ngờ rằng cơ chế tỷ giá cố định này khó mà chống chọi lại được lực biến động thật của thị trường đẩy giá các đồng tiền lên xuống khác nhau (tức là mỗi nước có 1 nền kinh tế mạnh yếu khác nhau, dẫn đến đồng tiền mỗi quốc gia mạnh yếu khác nhau. Mà bây giờ lại cột tỷ giá lại với nhau thì giống như kiểu kẻ mạnh phải cột chung với kẻ yếu, chạy không được)

Thấy được vấn đề rắc rối đó, nước Anh bắt đầu tăng lãi suất nhằm hấp dẫn mọi người đổ xô vào đồng Bảng Anh, nhưng giới đầu tư “sát thủ” thì hành động ngược lại, trong đó có George Soros, đó là mạnh tay bán đồng Bảng Anh ra.

Trận chiến diễn ra căng thẳng khi Chính phủ Anh cứ càng ngày càng nâng lãi suất để thu hút thị trường mua vào Bảng Anh, trong khi George Soros và các đại bàng thì cứ bán ra Bảng Anh liên tục với khối lượng cực lớn, lên đến 10 tỷ USD (ông có dùng đòn bẩy để giao dịch)

1992-traderviet-2.
Tỷ giá Bảng Anh /Mark Đức sập mạnh trong Ngày Thứ Tư Đen Tối

Ngân hàng trung ương Anh nhận ra rằng nếu cứ tiếp tục chiến đấu với thị trường thì sẽ càng ngày càng tốn kém nặng nề hơn. Vì vậy, họ chấp nhận thất bại. Anh thả nổi tỷ giá, rút khỏi ERM. Kết quả là đồng Bảng Anh rớt rất mạnh. Điều này làm các kèo bán khống của George Soros có lợi nhuận cực khủng, lên đến hơn 1 tỷ USD.

Ngày Thứ Tư Đen Tối 16/09/1992 là ngày mà trận chiến ngã ngũ, cũng là ngày mà George Soros trở thành tượng đài, thành siêu anh hùng trong giới trader toàn cầu.

Câu chuyện lừng danh thiên hạ về một trader huyền thoại là như vậy đó

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Tin Hot

GIỚI THIỆU - HƯỚNG DẪN

Tradeboxx.net là một hệ thống mở, thành viên tự chịu trách nhiệm về nội dung đăng tải. Truy cập, sử dụng website này bạn phải chấp nhận Quy định của Diễn đàn. Phiên bản thử nghiệm, đang tiến hành xin cấp giấy phép thiết lập MXH. Trade Boxx Cung cấp Lớp học trade miễn phí chất lượng cao cho Trader mới miễn phí; Hệ thống mở thư viện các cuốn sách Trading tiêu biểu miễn phí, Hệ thống mở tài liệu Trading Kinh điển miễn phí ...

LIÊN HỆ - CONTACT

Email: [email protected]
Cảnh báo rủi ro. Lưu ý rằng Trading CFDs là sản phẩm có đòn bẩy và có thể dẫn đến thua lỗ tất cả số vốn đã đầu tư. Chính sách bảo mật tb gr

DMCA.com Protection Status