Hôm nay, đồng USD ở mức ổn định so với rổ tiền tệ, khi các số liệu xuất khẩu mạnh mẽ của Trung Quốc và động thái của Bắc Kinh nhằm hạn chế sự suy giảm của đồng Nhân dân tệ đã xoa xịu lo ngại của các nhà đầu tư về diễn biến căng thẳng trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.

Dữ liệu cho thấy xuất khẩu của Trung Quốc đã tăng 3,3% trong tháng 7 so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi các nhà phân tích đã chờ đợi mức giảm 2% và các nhà hoạch định chính sách đã neo tỷ giá tham chiếu đồng Nhân dân tệ ở mức “vững chắc” hơn nhiều so với dự đoán, mặc dù tỷ giá này đã vượt quá ngưỡng 7 Tệ/1USD lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Chỉ số đô la Mỹ, theo dõi đồng bạc xanh so với một rổ tiền tệ bao gồm đồng Euro, Yên Nhật, đồng bảng Anh và ba loại tiền tệ khác ít thay đổi, ở mức 97,30 lúc 03:48 AM ET (07:48 GMT).

“Các ý kiến gần đây từ các quan chức Trung Quốc cho thấy họ muốn ổn định đồng Nhân dân tệ, nếu không, việc giảm mạnh đồng tiền nội địa có thể khiến dòng vốn trong nước chảy ra”, ông Manuel Oliveri, chiến lược gia FX tại Credit Agricole, London, cho biết.

“Yếu tố khác hỗ trợ tâm lý nhạy cảm với rủi ro là sự gia tăng quyết định cắt giảm lãi suất của các ngân hàng trung ương trên thế giới.”

Tuần này, New Zealand đã cùng Ấn Độ và Thái Lan cắt giảm lãi suất, với kỳ vọng tăng lên của thị trường rằng các ngân hàng Trung ương lớn khác sẽ cùng nới lỏng chính sách tiền tệ nhiều hơn nữa.

Thực tế, kỳ vọng rộng rãi của thị trường về việc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sẽ cắt giảm hơn một phần tư điểm lãi suất vào tháng 9 đã ảnh hưởng đến thị trường trái phiếu, mặc dù thị trường toàn cầu đã phục hồi qua đêm.

Những kỳ vọng đó buộc đồng USD suy yếu so với đồng Euro và đồng Yên Nhật.

Đồng USD đã giảm 0,14% xuống 106,10 Yên. Đồng tiền Nhật Bản đạt mức 105,50 chỉ sau một đêm, mức mạnh nhất kể từ ngày 3 tháng 1, trước khi giảm nhẹ.

“Sự tăng giá của đồng Yên so với đồng USD có thể đã chậm lại, nhưng nó sẽ tiếp tục tăng trong dài hạn”, Junichi Ishikawa, chiến lược gia FX cao cấp tại IG Securities ở Tokyo, nói. “Các đồng tiền khác, đáng chú ý là các đồng tiền của Úc và New Zealand, đã suy yếu nghiêm trọng và điều này càng hỗ trợ đồng Yên tăng giá.”

Đồng đô la New Zealand đã tăng 0,23% lên 0,6458, sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong ba năm rưỡi là 0,6378 vào thứ Tư sau khi Ngân hàng dự trữ New Zealand cắt giảm lãi suất.

– Tổng hợp từ Reuters

CHIA SẺ:
Trả lời