menu
Liệu đã đến thời điểm đảo chiều cho đồng USD khi thương chiến đang gay cấn ?

Liệu đã đến thời điểm đảo chiều cho đồng USD khi thương chiến đang gay cấn ?

Happy Trade

Happy Trade
Like
512 View

Chào anh em!

Bài viết này mình lược dịch lại của Reuters và đưa thêm những thông tin cần thiết vào để nhận định về hướng đi của Usd trong thời gian tới, mời anh em tham khảo!
—–

Ông Trump muốn một đồng Usd rẻ hơn. IMF (Quỹ tiền tệ quốc tế) cũng cho rằng Usd đang quá đắt. Các Quỹ phòng hộ thì cho rằng Usd vẫn có khoảng trống để tiếp tục đi lên, vậy ai là người đúng?

Kể từ khi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung bùng nổ vào tháng 3 năm ngoái, Usd đã tăng khoảng 3% so với những đối thủ chính của nó trong rổ tiền tệ.

6.

Tuy nhiên, đây là điều ông Trump không hề muốn vì cho rằng nó sẽ làm tổn hại đến các nhà xuất khẩu và cả nền kinh tế Mỹ. Mới đây Bộ tài chính Mỹ cũng đã gắn mác “kẻ thao túng tiền tệ” cho Trung Quốc vì nước này đã để đồng yuan vượt khỏi một mức thấp quan trọng.

Ông Trump cho rằng Trung Quốc đang làm mọi cách để hạ giá đồng yuan, và sử dụng nó như một công cụ trong thương chiến với Mỹ.

Những giọng điệu này có thể dẫn đến một cuộc can thiệp thị trường tiền tệ (tiềm năng) của Bộ tài chính Mỹ bằng cách sử dụng Quỹ ổn định trao đổi ngoại tệ của nước này. Tuy nhiên độ hiệu quả (nếu Mỹ can thiệp) thì còn là một dấu hỏi lớn, vì hiện tại quỹ này chỉ có khoản 146 tỷ đô dự trữ, một con số quá bé nếu muốn gây ảnh hưởng lớn lên thị trường có quy mô giao dịch lên đến 5 nghìn tỷ Usd mỗi ngày.

IMF cũng là một chủ thể cho rằng Usd nên giảm xuống, họ chỉ ra rằng Usd đang đắt hơn từ 6-12% xét trên những yếu tố kinh tế cơ bản thời gian gần đây.

Nhưng gần đây, các quỹ phòng hộ đã liên tục cược rằng đồng đô sẽ tiếp tục tăng khi mà tăng trưởng của thế giới đang chững lại, nếu không muốn nói là đang đi vào suy thoái.

Vậy kịch bản nào là tiềm năng hơn và chúng có những nhân tố nào tác động? 

Kịch bản tăng

Kỳ vọng Usd tiếp tục tăng là một cái nhìn phổ biến, giới đầu cơ đã mua ròng Usd từ tháng 6 năm ngoái, những người mua cho rằng Usd sẽ được hưởng lợi từ căng thẳng thương mại.

7.

“Đó là nơi trú ẩn an toàn và cung cấp thanh khoản rất tốt” Mazen Issa – chiến lược gia tại TD securities nói, cô cũng cho rằng có rất ít sự lựa chọn thay thế cho đồng Usd trong trường hợp thương chiến trở nên xấu hơn nữa.

Các nhà đầu tư cũng có xu hướng tích trữ kho bạc Hoa Kỳ, vì hiện tại có hơn 40% trái phiếu ngoài Mỹ đang ở trạng thái lãi suất âm.

Ngoài ra, một điểm khiến Usd trở nên hấp dẫn hơn hẳn so với các đối thủ chính đó là nền kinh tế Mỹ đang là điểm sáng với mức tăng ấn tượng nhờ nhu cầu trong nước mạnh mẽ.

Kịch bản giảm

Khác với kịch bản tăng với những lý do khá mơ hồ, kịch bản giảm được ủng hộ bởi hàng loạt các yếu tố tiêu cực như:

  • Ông Trump liên tục thúc giục và đang làm nhiều cách để hạ giá đồng nội tệ.
  • Chiến tranh thương mại cũng có thể làm suy yếu đồng đô về lâu về dài vì nó tác động xấu đến nền kinh tế Mỹ. Căng thẳng thương mại sẽ làm giảm niềm tin của doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng, đồng thời thắt chặt các điều kiện tài chính.
  • Khả năng Fed cũng sẽ nới lỏng nhiều hơn để chống lại tác động tiêu cực của thương chiến. Hiện tại thị trường vẫn đang định giá sẽ có thêm 2 đợt hạ lãi suất trong năm nay.
  • Việc gia tăng nợ của Mỹ cũng sẽ là một gánh nặng đè lên đồng Usd.

Zhiwei Ren, giám đốc danh mục đầu tư tại Penn Mutual Asset Management thì cho biết thật khó để hình dung ra một kịch bản tăng giá cho đồng đô la vào thời điểm này mặc dù nền kinh tế Hoa Kỳ đã vượt trội so với phần còn lại của thế giới. “Đồng đô la đã mạnh lên trong gần 3 năm qua, và thật khó để một đồng tiền có thể duy trì đà tăng quá lâu.”

Tổng kết

Xem xét hai kịch bản trên có thể thấy rằng có nhiều nhân tố ủng hộ cho việc Usd sẽ đi xuống. Về mặt kỹ thuật từ khoảng cuối năm 2018 đến nay, Usd đang sideway trong vùng 95-98, một dấu hiệu bearish trên weekly cũng vừa hình thành nên khả năng là Usd sẽ giảm trong thời gian tới.
—–

Anh em quan tâm đến chủ đề PTCB ghé qua nhớ ủng hộ để mình có động lực tiếp tục thể loại này nhé! Cảm ơn anh em nhiều nhiều! ;)

Tham khảo: Reuters​,traderviet
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Tin Hot

GIỚI THIỆU - HƯỚNG DẪN

Tradeboxx.net là một hệ thống mở, thành viên tự chịu trách nhiệm về nội dung đăng tải. Truy cập, sử dụng website này bạn phải chấp nhận Quy định của Diễn đàn. Phiên bản thử nghiệm, đang tiến hành xin cấp giấy phép thiết lập MXH. Trade Boxx Cung cấp Lớp học trade miễn phí chất lượng cao cho Trader mới miễn phí; Hệ thống mở thư viện các cuốn sách Trading tiêu biểu miễn phí, Hệ thống mở tài liệu Trading Kinh điển miễn phí ...

LIÊN HỆ - CONTACT

Email: [email protected]
Cảnh báo rủi ro. Lưu ý rằng Trading CFDs là sản phẩm có đòn bẩy và có thể dẫn đến thua lỗ tất cả số vốn đã đầu tư. Chính sách bảo mật tb gr

DMCA.com Protection Status